Aa

Bất động sản khu công nghiệp "hút khách"

Thứ Tư, 20/09/2023 - 10:24

Với việc hàng loạt khu công nghiệp được mở rộng cùng hạ tầng được đầu tư đồng bộ, bất động sản công nghiệp đang được ví như thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư.

Thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam rất năng động và tiềm năng. Theo thống kê hiện có hơn 15 nhà đầu tư tham gia phát triển đầu tư bất động sản công nghiệp.

Dẫn chứng số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng cho thấy, tính đến cuối tháng 7/2023, nguồn vốn FDI đầu tư vào Việt Nam đạt 13,43 tỷ USD, trong đó, lĩnh vực bất động sản thu hút được 1,53 tỷ USD giữ vị trí thứ 3 trong các ngành, lĩnh vực. Điển hình, vào ngày 1/8 vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Sản xuất hợp kim nhôm cho Công ty TNHH Innovation Precision (thuộc Tập đoàn Shandong Innovation Metal Techonology) với tổng mức đầu tư 165 triệu USD. Theo kế hoạch trong tháng 8/2023, dự án sẽ đi vào xây dựng nhà xưởng và đến tháng 10/2024 sẽ hoàn thành, đi vào hoạt động.

Trong cuộc Hội nghị thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác đầu tư Việt Nam - Singapore, một thống kê được đưa ra sẽ có 3 khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) được khởi công, 4 dự án được chấp thuận đầu tư, 10 dự án mới được ký biên bản hợp tác phát triển.

Như vậy có thể thấy, các địa phương đang đẩy mạnh phát triển bất động sản khu công nghiệp. Chia sẻ về triển vọng dòng vốn mới đầu tư vào bất động sản công nghiệp, đặc biệt là nhu cầu bất động sản xanh, Tổng giám đốc Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C Bruno Jaspaert cho rằng, Việt Nam đang có được số lượng nhà đầu tư tăng đều đặn qua các năm và nếu tiếp tục như hiện nay, việc đón đầu cơ hội từ dòng vốn mới sẽ không có giới hạn. Trong đó, nhu cầu về bất động sản công nghiệp xanh và phát triển bền vững từ nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được dự báo sẽ ngày càng tăng. Các nhà đầu tư thứ cấp ngày càng quan tâm đến phát triển bền vững và sử dụng năng lượng tái tạo do áp dụng thuế carbon.

Bà Trang Lê - Giám đốc cấp cao khối nghiên cứu và tư vấn, JLL Việt Nam cho biết, hiện tại, Việt Nam đã có loại hình nhà xưởng, nhà kho với chất lượng tương đương các nước khác trong khu vực, thậm chí có những dự án còn tích hợp những công năng xanh. Một chỉ số rất thú vị về các dự án bất động sản đã áp dụng tiêu chí phát triển xanh trong đó bất động sản công nghiệp và sản xuất là phân khúc đang áp dụng tiêu chí xanh cao nhất. Từ đó thấy được tầm ảnh hưởng tích cực trong việc tham dự của dòng vốn FDI nước ngoài từ việc mang tới nhu cầu phát triển xanh đến việc nâng tầm chất lượng bất động sản công nghiệp trong thời gian gần đây.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư FDI cũng đang diễn ra quyết liệt, Việt Nam đã có nhiều chủ trương, chính sách để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư nước ngoài phù hợp với bối cảnh trong nước cũng như quốc tế.

Theo đó, các bộ, ngành, địa phương đang triển khai việc xây dựng các quy hoạch vùng, quy hoạch ngành quốc gia và quy hoạch tỉnh. Đây là cơ hội để sắp xếp, tổ chức lại không gian phát triển của các vùng kinh tế nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top