Bất động sản khu đô thị Phú Quốc: “Chìa khóa mới“ mở cánh cửa dẫn đầu cuộc đua

Sự phát triển của bất động sản khu đô thị tại Phú Quốc là bước đi tất yếu của thị trường này. Bất động sản khu đô thị khác biệt với bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ ở chức năng mà còn ở việc đa dạng hóa lợi nhuận thu về.

***

BẤT ĐỘNG SẢN KHU ĐÔ THỊ SẼ NÂNG TẦM PHÚ QUỐC

Như chúng ta đã biết, Phú Quốc là một trong những địa bàn được quan tâm nhất trên thị trường bất động sản Việt Nam, nhờ lợi thế trời cho về điều kiện khí hậu, cảnh quan tự nhiên cùng các chính sách ưu tiên, ưu đãi trong phát triển kinh tế - xã hội. Phú Quốc hấp dẫn giới đầu tư không chỉ ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng mà còn là bất động sản khu đô thị. 

Nguyên do là trong tương lai gần, Phú Quốc sẽ trở thành một trong những trung tâm về nghỉ dưỡng, du lịch, tài chính, y tế, giáo dục, thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư trong và ngoài nước, do đó sẽ tạo lập được một cộng đồng cư dân đông đảo, có trình độ và thu nhập cao. Nguồn cư dân này chính là động lực quan trọng thúc đẩy bất động sản khu đô thị Phú Quốc phát triển mạnh với chất lượng tốt.

Hiện nay, thị trường Phú Quốc đã hội tụ được hầu hết các “cánh chim đầu đàn” trong lĩnh vực bất động sản của Việt Nam như: Vingroup, Sun Group, BIM Group, CEO Group, Tân Á Đại Thành… với những đại dự án có quy mô hàng nghìn tỷ đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Thống kê cho thấy, Phú Quốc đã có hàng trăm dự án đăng ký đầu tư; hàng chục dự án đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý và tiến hành các hoạt động thi công; hàng chục dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Như vậy, trong tương lai, Phú Quốc sẽ sở hữu một hệ sinh thái khổng lồ, trải rộng trên tất cả lĩnh vực của nền kinh tế và đời sống, từ du lịch, nghỉ dưỡng, cư trú, lưu trú đến các hoạt động đặc biệt như casino, kinh tế ban đêm, trung tâm mua sắm, khu phi thuế quan... Điều này sẽ kích thích mạnh mẽ thị trường bất động sản Phú Quốc, bởi ngoài nhu cầu ở thực thì nhu cầu đầu tư, kinh doanh cũng rất cao.

Giá trị sử dụng và giá trị sinh lời ở bất động sản thành phố đảo đang được tạo lập. Một cách đơn giản có thể hình dung rằng, trước đây, nhiều nhà đầu tư mua đất tại Phú Quốc chỉ với mục đích đón “sóng giá” để hưởng chênh lệch. Tuy nhiên, hiện tại nhiều nhà đầu tư đã mua bất động sản Phú Quốc với mục đích đa dạng hơn, như: Cho thuê, kinh doanh lưu trú, mở nhà hàng, siêu thị, trung tâm làm đẹp, spa… Đó là bởi sự phát triển của bất động sản khu đô thị đã tạo nên một lượng lớn cư dân, bên cạnh hàng triệu lượt khách du lịch đến hòn đảo này mỗi năm. Do vậy, khả năng sinh lời và thanh khoản của bất động sản Phú Quốc đang ngày càng tốt lên.

Có thể nói, sự phát triển của bất động sản khu đô thị tại Phú Quốc là bước đi tất yếu của thị trường này. Bất động sản khu đô thị khác biệt với bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ ở chức năng mà còn ở việc đa dạng hóa lợi nhuận thu về. Với bất động sản nghỉ dưỡng, người mua chỉ “ăn” được phần lợi nhuận thụ động là cam kết và lợi nhuận được chia (thỏa thuận) theo hoạt động kinh doanh của chủ đầu tư và trông chờ vào sự chênh giá. Hình thức này cũng gần như một dạng đầu tư tài chính hơn là đầu tư bất động sản. Còn với bất động sản khu đô thị, lợi nhuận đến từ nhiều hướng, khả năng sinh lời cao hơn, chủ động hơn như đã phân tích ở trên. Có thể nói, bất động sản khu đô thị đã trở thành kênh đầu tư hợp lý nhất tại Phú Quốc, khi đất được sở hữu lâu dài, hạ tầng được kết nối đồng bộ, có cả một hệ sinh thái vệ tinh là các tiện ích hiện hữu.

Ngoài ra, có thể thấy rằng sự phát triển của bất động sản khu đô thị đang giúp nâng tầm vị thế và thị trường bất động sản Phú Quốc. Bởi với bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường có thể phát triển một cách tương đối rời rạc, mạnh ai nấy làm, ít có sự đồng bộ; còn bất động sản khu đô thị đòi hỏi chủ đầu tư phải có quy hoạch rất chi tiết, đồng bộ, khớp nối về hạ tầng giao thông, tính toán kỹ lưỡng đến hạ tầng xã hội như bệnh viện, trường học, dịch vụ công… Bất động sản khu đô thị tạo nên cộng đồng dân cư, tạo nên những thành phố không ngủ, những con phố buôn bán sầm uất… kích thích nền kinh tế của thành phố và khu vực, thậm chí đóng góp đáng kể vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Bất động sản khu đô thị một khi phát triển mạnh sẽ còn là nhân tố tác động làm thay đổi tư duy của người dân bản địa, dịch chuyển văn hóa từ nông thôn lên thành thị, từ đó kiến tạo nên những giá trị văn hóa hiện đại.

CẦN PHÁT TRIỂN MẠNH MẼ VÀ TẠO SỨC HÚT TỪ ĐA DẠNG PHÂN KHÚC

Hiện nay, tại Phú Quốc đã và đang hình thành các khu đô thị hiện đại bên cạnh hai khu đô thị truyền thống hiện hữu. Ví dụ, khu đô thị Bắc Dương Đông về cơ bản đã hoàn thiện hạ tầng, song để tạo nên sức hút mạnh mẽ hơn đối với dân cư, cần phát triển thêm các dịch vụ tiện ích công như trường học, bệnh viện, chợ, trung tâm thương mại… Đây cũng là điều cần được lưu tâm với hai khu đô thị: Meyhomes Capital Phú Quốc của Tập đoàn Tân Á Đại Thành và Sun Grand City New An Thoi của Sun Group - dù cho trên thực tế, hai khu đô thị này rất đẹp và hoành tráng, đã làm rất tốt việc kết nối hạ tầng và phát triển các dịch vụ tiện ích.

Meyhomes Capital Phú Quốc đã làm rất tốt việc kết nối hạ tầng và phát triển các dịch vụ tiện ích

Để Phú Quốc tăng cường hơn nữa sự quan tâm của người mua, có một số điểm mà các chủ đầu tư bất động sản khu đô thị nên lưu ý. Một là, cần phát triển đồng bộ hơn nữa các dịch vụ, nhằm kiến tạo một cuộc sống đầy đủ, đáp ứng tối đa các nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, giải trí, mua sắm, tập luyện cho cư dân. Hai là, cần cân bằng giá trị trong tính tổng thể của dự án. Cụ thể, bên cạnh những khu đô thị cao cấp, dành cho giới tinh hoa, cần có những khu đô thị phân khúc trung cấp, khu đô thị dành cho người thu nhập thấp, giúp cho đại bộ phận người dân có thể tiếp cận được. Ví dụ, các khu đô thị cao cấp có thể được quy hoạch ở gần biển, ở những vị trí đắc địa. Còn ở phía trong, tại những vị trí phù hợp có thể làm khu đô thị dành cho một bộ phận người dân có thu nhập trung bình. Điều này vừa đảm bảo tính cân bằng, lại vừa khai thác tối đa năng lực hấp thụ của thị trường. Thị trường luôn có nhu cầu, chỉ là làm sao để phù hợp với sự đa dạng của nhu cầu đó.

Các chủ đầu tư có lẽ cũng không cần phải quá lo lắng về lợi nhuận, bởi với bất động sản ở hai khu đô thị truyền thống như Dương Đông, An Thới thì giá vẫn luôn được duy trì, thanh khoản tốt dù thị trường ảm đạm. Ngược lại, nếu thị trường ấm lên, đây sẽ lại là phân khúc có sự tăng trưởng về giá đầu tiên. Tất nhiên, tỷ suất lợi nhuận sẽ không quá cao, do mặt bằng giá đã được xác lập ở mức khá ổn định. 

Vì vậy, đầu tư bất động sản đô thị luôn là kênh đầu tư thông minh, an toàn và phù hợp xu hướng với những nhà đầu tư thông thái./.

Meyhomes Capital Phú Quốc là dự án được kiến tạo theo tầm nhìn trở thành điểm đến an cư mới của hàng trăm nghìn cư dân trong tương lai: Từ những người theo đuổi xu hướng sống khỏe, những người đến tìm kiếm cơ hội kinh doanh, các chuyên gia từ khắp thế giới đến làm việc lâu dài, du khách đến để thăm quan nghỉ dưỡng… Meyhomes Capital Phú Quốc đồng bộ về hạ tầng, cảnh quan, tiện ích, giáo dục, y tế chất lượng cao, đảm bảo cuộc sống tiện nghi, đẳng cấp cho cộng đồng cư dân.

Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc nằm trong quy hoạch 8% quỹ đất ở đô thị đã được phê duyệt. Toàn bộ villa, shophouse, mini hotel được cấp pháp lý sở hữu lâu dài - đất thổ cư. Đây là ưu thế vượt trội so với các bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí khác (tối đa 50 năm).

Với quy mô hơn 266ha, Meyhomes Capital Phú Quốc là đại đô thị lớn nhất Phú Quốc tại trung tâm phường An Thới, gần sân bay quốc tế và các cảng biển, dự án còn có tuyến đường huyết mạch chạy qua như: “Con đường tỷ đô”, DT 975 (Đường Bào - 4 làn xe cơ giới), đường Trần Hưng Đạo, đại lộ Nguyễn Văn Cừ (DT46) và đại lộ Đông - Tây nối Bãi Trường với Bãi Sao (2 bãi biển đẹp nhất Phú Quốc)...

Bài viết cùng tác giả Đặng Đức Giới - Giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đặc khu »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP