Aa

Bất động sản Kiên Giang có tín hiệu trầm lắng

Thứ Bảy, 17/08/2019 - 17:00

Việc tạm dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế khiến giá bất động Kiên Giang nói chung đang có chiều đi xuống.

Theo dữ liệu nghiên cứu từ batdongsan.com.vn hiện tại giá đất Phú Quốc cũng không còn duy trì sức nóng như thời điểm trước đó. Cụ thể, giá đất giảm mạnh ở những nơi chưa có cơ sở hạ tầng và các sản phẩm đất lâm nghiệp, đất không rõ ràng pháp lý.

Riêng loại hình biệt thự, nhà phố biển trong những dự án và đất thổ cư trong nội khu dân cư hiện hữu thì giá không giảm là bao. Tuy nhiên, tình trạng bán cắt lỗ, bán tháo đã bắt đầu diễn ra khá phổ biến, nhất là với đất nông nghiệp, đất rừng.

Mức độ quan tâm, tìm kiếm bất động sản tại địa bàn tỉnh Kiên Giang nói chung tính đến cuối tháng 7 đã giảm hơn 60% so với nhu cầu tìm mua 1 tháng trước đó. Kiên Giang cũng là tỉnh duy nhất khu vực phía Nam ghi nhận mức độ quan tâm bất động sản giảm mạnh. 

Bên cạnh đó, lượng sản phẩm rao bán thứ cấp tại thị trường này đang tăng thêm 14% so với tháng trước do động thái bán ra của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ dạng lướt sóng sau một thời gian dài chờ đợi.

Trong khi thời điểm trước đó, bất động sản Kiên Giang có nhiều sức hút, điển hình bất động sản Phú Quốc “nóng” từng ngày, nhiều nơi phát triển thiếu quy hoạch, có sự hỗn loạn, mạnh ai nấy làm. Chính quyền không có cơ sở để ngăn chặn hay phê duyệt, cùng với đó là sự quản lý lỏng lẻo tại các địa phương. Trong bối cảnh đó, nhiều nhà đầu tư găm tiền vào đất rừng, đất đồi, đất nông nghiệp với niềm tin lướt sóng đất “đặc khu”, giờ bán ra rất khó tìm được người mua.

Nhìn nhận về sự suy giảm mạnh nhu cầu tìm kiếm bất động sản Kiên Giang ở thời điểm hiện tại, giới chuyên gia cho rằng việc chính quyền tỉnh Kiên Giang đề nghị tạm dừng lập quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế ngay lập tức tác động đến thị trường bất động sản nơi đây. 

Thị trường Phú Quốc còn khó khăn, có thể phải qua năm 2020 mới sôi động trở lại được.

Đây là diễn biến tất yếu khi Phú Quốc hiện là thị trường bất động sản chủ lực của tỉnh Kiên Giang, bên cạnh Rạch Giá và Hà Tiên. Trong đó, thị trường Phú Quốc dẫn đầu với 60% tổng lượng giao dịch, Hà Tiên và Rạch Giá vẫn là những thị trường mới, chưa thu hút nhiều nhà đầu tư. Do đó, một khi đất Phú Quốc giảm nhiệt, bất động sản Kiên Giang sẽ bị ảnh hưởng theo.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Đức Giới, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đặc khu (DK Land) cho hay: “Liên quan đến việc quy hoạch Phú Quốc lên đặc khu, đề xuất của tỉnh là “tạm dừng” chứ không phải “hủy bỏ”. Tôi nghĩ đây là một chính sách tốt, chiến lược ngắn hạn và sẽ là bước đệm để xây dựng Phú Quốc tốt hơn nữa rồi mới tính đến chuyện xây dựng đặc khu.

Chủ động đề xuất là việc làm dũng cảm của UBND tỉnh Kiên Giang khi hướng đến thu gọn phạm vi tập trung phát triển. Nếu chưa lên đặc khu được thì Phú Quốc nên tập trung phát triển Khu kinh tế trước, như Khu kinh tế Chu Lai chẳng hạn. Khi hạ tầng, chính sách và việc thí điểm các cơ chế tốt rồi thì thông qua quy hoạch đặc khu sẽ bền vững hơn”.

Ông Giới cũng cho biết, sau đợt sốt đất hồi cuối 2017 - đầu 2018, thị trường Phú Quốc vẫn đang “nguội lạnh”, chứ không phải “đóng băng”. Từ đầu 2019 đến nay, tỉnh Kiên Giang đã ban hành hàng loạt quy định nhằm tháo gỡ khó khăn. Tuy nhiên, những quy định này chưa thực tạo được động lực cho thị trường, cần những quy định mang tính bước ngoặt thì mới đủ xung lực tác động. Thị trường Phú Quốc còn khó khăn, có thể phải qua năm 2020 mới sôi động trở lại được.

“Đề xuất tạm dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu không ảnh hưởng gì tới thị trường hiện tại. Trong ngắn hạn, những nhà đầu tư không sâu sắc chắc sẽ hoang mang, chùn bước, kéo theo đó là thị trường vốn nguội lạnh có thể còn bị suy giảm hơn nữa”, ông Giới nhận định.

Nhưng về lâu dài, đề xuất này sẽ tác động tích cực đến thị trường. Bởi khi tỉnh chủ động quản lí được thị trường rồi thì sẽ tháo gỡ những nút thắt, thậm chí sẽ cho phép phân lô, chuyển mục đích sử dụng đất… Điều này sẽ kích cầu thị trường.

Chính nhiều nhà đầu tư lớn (đối tượng bị nhận định là chịu tác động mạnh từ đề xuất của Kiên Giang) cũng đánh giá đây là lùi một bước để tiến nhiều bước xa hơn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top