Aa

Bất động sản nghỉ dưỡng miền Trung: Còn nhiều dư địa phát triển trong 10 năm tới

Thứ Tư, 25/09/2019 - 06:30

Cùng với việc xuất hiện nhiều "gương mặt mới" tham gia vào bất động sản nghỉ dưỡng, giới chuyên gia nhận định miền Trung có nhiều dư địa và tiềm năng lớn để phát triển phân khúc này trong 10 năm tới.

Thời gian gần đây, với sự phát triển của du lịch Việt Nam, nhu cầu về dịch vụ lưu trú của khách hàng tầm trung ngày càng lớn. Phần lớn các khách du lịch có nhu cầu cao hơn trong chuyến nghỉ dưỡng của mình và tìm kiếm các sản phẩm lưu trú từ bình dân đến hạng sang. Đáp ứng nhu cầu này, các nhà đầu tư cũng hướng đến việc đầu tư và phát triển các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng phong phú từ condotel, đến khách sạn hạng sang, chung cư biển.

Còn đối với các nhà đầu tư, sản phẩm ven biển là sản phẩm để dành bảo toàn giá trị và sinh lợi tốt nhất, thanh khoản cao. Kèm theo đó, các sản phẩm ven biển còn được các chủ đầu tư vận hành du lịch và mang đến lợi nhuận từ 8 - 12%/năm cho nhà đầu tư.

Đặc biệt, sự bùng nổ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng biển được châm ngòi bởi những yếu tố như cơ sở hạ tầng cải thiện, lượng du khách quốc tế và trong nước tăng trưởng mạnh mẽ, các sản phẩm ngày càng đa dạng và chất lượng cao. Trong đó, bất động sản nghỉ dưỡng miền Trung vẫn là “đối thủ” nặng ký và “lọt mắt xanh” các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo ghi nhận từ Savills Việt Nam, năm 2019, Đà Nẵng - Quảng Nam tiếp tục chứng tỏ là một thị trường hấp dẫn du lịch. Theo báo cáo thị trường Đà Nẵng nửa đầu năm 2019, khách quốc tế đến Đà Nẵng đã đạt 1,8 triệu lượt, tăng 26% theo năm - một mức tăng trưởng rất ấn tượng. Bên cạnh đó là nguồn cầu nội địa rất ổn định: 2,5 triệu lượt khách, tăng 8,3% theo năm. Khả năng tiếp cận bằng đường hàng không trong thời gian qua đã và đang giúp Đà Nẵng dễ dàng phân tách khách du lịch, định hướng thị trường dành cho đối tượng trung - cao cấp.

Tính đến nửa đầu năm 2019, Đà Nẵng có 31 đường bay quốc tế đến thành phố (tần suất: 419 chuyến/tuần) và 11 đường bay nội địa (tần suất 654 chuyến/tuần). Sự gia nhập thị trường của các hãng hàng không mới, các đường/ chuyến bay mới đã thúc đẩy nguồn cầu cho thị trường khách sạn. Khách du lịch quốc tế tới Đà Nẵng qua đường hàng không 6 tháng đầu năm 2019 đạt 1,5 triệu lượt khách, tăng 45,8% theo năm.

Thống kê khác cũng cho thấy, tại 4 thị trường lớn gồm Đà Nẵng, Hạ Long, Nha Trang, Phú Quốc, Bình Thuận… lượng cung giới thiệu vào thị trường khoảng 30.000 căn hộ khách sạn trong năm 2018. Bên cạnh đó, có khoảng 5.500 căn biệt thự nghỉ dưỡng được tung ra thị trường, tỷ lệ tiêu thụ đạt tới 90%.

Với tiềm năng thị trường nghỉ dưỡng vô cùng lớn, thời gian gần đây cùng với những ông lớn như Vingroup, Sun Group, FLC... đã xuất hiện thêm những "tay chơi lớn" trên thị trường với loạt dự án quy mô trải rộng khắp các khu vực khác nhau.

Có thể kế đến Tập đoàn Novaland khi thông báo năm 2019 sẽ tập trung vào 2 lĩnh vực trọng tâm là bất động sản và dịch vụ du lịch. Trong năm tới sẽ triển khai thêm 2.300 sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng trên tổng quỹ đất 2.650 ha, tập trung tại các thành phố du lịch lớn. Hiện Tập đoàn này đang triển khai hệ sinh thái dịch vụ NovaTourism với 3 dòng thương hiệu chính là NovaHills, NovaBeach và NovaWorld.

Phần lớn các khách du lịch có nhu cầu cao hơn trong chuyến nghỉ dưỡng của mình và tìm kiếm các sản phẩm lưu trú từ bình dân đến hạng sang. 

Tương tự Novaland, sau khi phát triển hàng loạt dự án lớn tại hai thành phố Hà Nội và TP.HCM, Sunshine Group cũng đang lấn sân mạnh mẽ sang thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Sau khi ra mắt Sunshine Marina Nha Trang Bay trong năm 2019, trong thời gian tới, Sunshine Homes sẽ tiếp tục ra mắt hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại các thành phố du lịch như Nha Trang (Khánh Hòa), Hội An (Quảng Nam), Hạ Long (Quảng Ninh)…

Cùng với đó phải kể đến Apec Group khi tung ra dòng sản phẩm căn hộ du lịch 4.0 tại các thị trường Huế, Phú Yên, Quy Nhơn hứa hẹn cũng sẽ tạo ra những xu hướng đầu tư mới trên thị trường. Đặc biệt, hiện Tập đoàn này cũng đang lên kế hoạch triển khai dự án Apec Sầm Sơn Thanh Hóa và Apec Dubai Ninh Thuận.

Ngoài ra có thể kể đến như Crystal Bay, liên tiếp làm hàng loạt dự án lớn tại Ninh Thuận. Đầu tiên là dự án Sunbay Park Hotel & Resort Phan Rang với tổng vốn đầu tư 4.500 tỷ đồng. Hiện doanh nghiệp này cũng đang đề xuất ba dự án tại Ninh Thuận: Tổ hợp Ninh Chữ Sailing Bay tại Tri Hải, Mũi Dinh Ecopark (766ha), Khu du lịch Bãi Cốc. Tại Vân Đồn (Quảng Ninh), Crystal Bay cũng đang muốn đầu tư Con đường di sản Vân Đồn - Vân Đồn Heritage Road (109,36 ha) với điểm nhấn là tòa tháp 88 tầng.

Những số liệu này cho thấy tiềm năng lớn của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng miền Trung. Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc kinh doanh nhà ở miền Bắc và miền Trung Savills Việt Nam nhận định: “Với định hướng phát triển đưa du lịch trở thành mũi nhọn phát triển về kinh tế của Việt Nam, bất động sản nghỉ dưỡng có cơ hội để tiếp tục phát triển mạnh tại miền Trung trong vòng 10 năm tới. Điều kiện địa lý và thiên nhiên ban tặng cho miền Trung không thua kém gì các thị trường nghỉ dưỡng nổi tiếng trên thế giới như Phuket hoặc Bali.

Bên cạnh đó, với thời tiết thuận lợi nắng ấm quanh năm, khu vực miền Trung và Nam Trung bộ có điều kiện thuận lợi để kinh doanh các dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, tạo doanh thu ổn định cho các dự án. Đây là lý do thị trường nay đã và đang thu hút một số lượng lớn các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài”.

Biệt thự ven sông cũng là một sản phẩm bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

Ông Dương Đức Hiển cũng cho hay, miền Trung cũng là nơi đi đầu trong xu hướng chuyển mình của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng từ các sản phẩm cao cấp đắt tiền chỉ dành cho giới thượng lưu sang sản phẩm vừa túi tiền, dễ tiếp cận đối tượng khách hàng có nguồn vốn nhỏ. Với định hướng phát triển du lịch trở thành mũi nhọn về kinh tế của Việt Nam, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn có cơ hội để tiếp tục phát triển tại miền Trung.

“Theo tôi, trong ngắn hạn và trung hạn, tức là từ 2 đến 5 năm tới, Việt Nam vẫn sẽ tập trung phát triển mạnh về du lịch, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố miền Nam Trung bộ. Đây cũng là cơ hội cho thị trường bất động sản khu vực này phát triển. Hiện nay, luồng vốn đầu tư vẫn tiếp tục đổ về thị trường miền Trung, đặc biệt đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng”, ông Hiển nhấn mạnh.

Tuy vậy, đối lập với bức tranh thị trường cách đây 2 năm, bất động sản nghỉ dưỡng miền Trung năm 2019 không còn là câu chuyện của condotel và biệt thự biển. Trong bối cảnh khung pháp lý của căn hộ khách sạn chưa được hoàn thiện và quỹ đất ven biển cho biệt thự hạn chế, thị trường đang hướng sự chú ý đến các dòng sản phẩm thay thế.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội nhận định: “Với định hướng điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng với một trong hai hướng mũi nhọn là Đông Nam - khu vực gần Quảng Nam và sông Cổ Cò sẽ có nhiều tiềm năng phát triển phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng trong tương lai, bên cạnh các biệt thự ven biển, nơi đây dự kiến sẽ đón nhận thêm các sản phẩm biệt thự ven sông”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top