Aa

Bất động sản nghĩa trang: Xu hướng đầu tư mới

Thảo Bùi
Thảo Bùi Buithao021197@gmail.com
Thứ Hai, 15/08/2022 - 06:10

Thời gian gần đây, bất động sản nghĩa trang đang trở thành phân khúc thu hút nhà đầu tư, nhất là trong bối cảnh thị trường đất nền trầm lắng, giá cao, không còn nhiều cơ hội.

Phân khúc mới mẻ, tiềm năng

Xuất phát từ nhu cầu thực tế - nhiều người có xu hướng tìm trước cho mình hoặc người thân một nơi an nghỉ cuối cùng, những khu nghĩa trang hoa viên với quy mô rộng lớn ngày càng được đầu tư bài bản và chuyên nghiệp, không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn mang tính thẩm mỹ cao, trở thành một phân khúc mới mẻ và tiềm năng trên thị trường bất động sản. 

Theo khảo sát, các dự án đầu tư bất động sản nghĩa trang quy hoạch theo mô hình công viên nghĩa trang cao cấp có giá trị suất đầu tư chỉ vài trăm triệu đồng đáp ứng tốt tiêu chí sinh lời, an toàn và thanh khoản cao. Điển hình như tại miền Bắc có công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, công viên nghĩa trang Thiên Đức, nghĩa trang Vĩnh Hằng,…Tất cả đều được thiết kế với quy mô rộng lớn, rất hài hoà, trang trọng, đi kèm cùng những dịch vụ tiện ích như: Mai táng trọn gói, chăm sóc phần mộ, dịch vụ thắp hương ngày rằm, mùng 1, ngày giỗ,... Không gian trong khuôn viên giúp người nhà đến thăm mộ cảm thấy bình yên bởi cảnh quan được thiết kế đẹp, cây cỏ xanh tươi, hồ nước bao quanh tĩnh lặng. Các ngôi mộ đơn, đôi hay gia tộc đều thiết kế rất đều, khang trang, xanh, sạch, đẹp.

Bên cạnh đó, các công viên nghĩa trang muốn đi vào hoạt động phải được sự cấp phép của cơ quan quản lý Nhà nước bởi còn liên quan đến vấn đề xử lý môi trường, do đó, đây là yếu tố tạo được sự yên tâm đối với các nhà đầu tư về mặt pháp lý. 

Trao đổi với Reatimes, chuyên gia bất động sản Nguyễn Quốc Huy cho rằng, phân khúc bất động sản nghĩa trang là một phân khúc cấu tạo nên thị trường bất động sản Việt Nam, là một xu hướng tất yếu trong lĩnh vực bất động sản và nó sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

“Bản thân tôi cũng là khách hàng của một trong những công viên vĩnh hằng nổi tiếng nhất Việt Nam. Cách đây khoảng 10 năm, giá đất chỉ giao động khoảng 5 - 10 triệu đồng/m², đến hiện tại giá đất đã lên đến 20 - 25 triệu đồng/m², thậm chí có nơi lên đến 30 triệu đồng/m². Quy mô công viên ngày trước đâu đó khoảng 10ha, bây giờ đã mở rộng lên 40ha”, ông Huy chia sẻ.

Chuyên gia bất động sản Nguyễn Quốc Huy

Theo chuyên gia này, đối với các đơn vị bất động sản, doanh nghiệp có quy mô lớn thì bất động sản nghĩa trang hoàn toàn là một kênh để phát triển rất tốt vì nhu cầu hiện nay rất nhiều.

“Để xây dựng được dự án khuôn viên này, nhà đầu tư phải đến những nơi vùng nông thôn, vùng miền núi, những nơi có tâm linh, phong thuỷ, long mạch tốt và những nơi đó giá đất thường rất rẻ.

Sau khi hoàn thiện, cần chú tâm vào phát triển cơ sở hạ tầng, tiện ích cảnh quan đi đến vận hành khai thác theo chuẩn để làm sao tạo được cảnh quan không gian thuận lợi cho các dịch vụ về an táng, dịch vụ hoả táng, dịch vụ tâm linh, dịch vụ thăm viếng của người thân đối với những người đã khuất. Dự án sau khi hoàn thiện sẽ mang lại tỷ suất lợi nhuận rất hấp dẫn”, ông Huy chia sẻ.

bất động sản nghĩa trang
Bất động sản nghĩa trang đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư (Ảnh minh họa: Thảo Bùi)

Nhiều nhà đầu tư tìm kiếm quỹ đất

Không cần dòng vốn nhiều, chỉ với vài trăm triệu đồng là có thể đầu tư bất động sản nghĩa trang, trong khi phân khúc đất nền hay nhà ở đang đối mặt với tình cảnh giá cao, khó thanh khoản, nguồn cung khan hiếm. Do đó, không khó hiểu vì sao gần đây càng có nhiều nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến phân khúc này.

Anh Hoàng Ngọc, giám đốc quỹ đầu tư của một công ty bất động sản tại huyện Thạch Thất, Hà Nội cho biết, hiện có nhiều khách hàng đang tìm kiếm loại hình bất động sản này. 

"Đây là phân khúc có tính thanh khoản cao vì nhu cầu sử dụng luôn hiện hữu. Bên cạnh đó, nguồn cung có hạn nên lợi nhuận chỉ có tăng chứ không giảm, trung bình khoảng 50%/năm", anh Ngọc chia sẻ. 

Bên cạnh đó, vì nhìn thấy tiềm năng và nhu cầu thực tế luôn tăng mỗi ngày nên công ty anh Ngọc đang có kế hoạch triển khai thực hiện một khu công viên nghĩa trang sinh thái với quy mô hơn 300ha ở Bắc Giang. 

“Đời sống người dân ngày càng cao, họ có cuộc sống no đủ rồi và sẵn sàng chi một số tiền lớn để tìm được nơi an nghỉ có phong thuỷ tốt nhất để chuẩn bị cho bố mẹ, cho bản thân khi rời cõi tạm vì quy luật sinh tử là điều không thể tránh khỏi. Khi lựa chọn nghĩa trang hoa viên, việc chăm sóc phần mộ cho người đã khuất được thực hiện chu đáo và thường xuyên, con cháu cũng yên tâm phần nào. Dân ta cũng quan niệm rằng, mồ yên mả đẹp thì công việc làm ăn sẽ tốt lên, luôn nhận được phù hộ từ người đã khuất. Điều an tâm là khi dự án được xây dựng thì đồng nghĩa rằng đã được Nhà nước cấp phép, không lo vấn đề di dời, không sợ việc dính quy hoạch hay có dự án khác đè lên”, anh Ngọc cho biết thêm. 

Khảo sát của PV tại công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng (Ba Vì - Hà Nội), toàn bộ công viên hiện đã không còn quỹ đất trống nào, chỉ còn một số ít suất nhà đầu tư đã mua nhưng chưa sử dụng, đang được rao bán lại với giá 13 - 15 triệu đồng/m².

Trên các sàn giao dịch, những khuôn viên mộ phần đơn, đôi tại nhiều dự án khác cũng đang được chào bán với mức giá từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Đơn cử như dự án Sala Garden, các phần mộ đang được rao với giá 250 triệu đồng/cặp, diện tích 4,8m²/mộ; mộ đơn với diện tích 5m² được bán với giá 80 triệu đồng.

Tại Công viên Thiên Đức ở Phú Thọ, các phần mộ có diện tích 42,21m² được chào bán 12,5 triệu đồng/m².

Thậm chí, nhiều dự án có khuôn viên mộ gia tộc còn có giá lên đến hàng tỷ đồng. 

Miếng ngon không dành cho mọi nhà đầu tư

Đầu tư phân khúc bất động sản nghĩa trang được xem là ít cạnh tranh, đối tượng sử dụng rộng. Đồng thời cũng mang lại lợi nhuận cao, song cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Theo phân tích của các chuyên gia, chỉ những người có điều kiện mới sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng chục tỷ đồng để mua những phần đất để dành khi về cõi vĩnh hằng, còn với nhiều người đó là một điều rất xa xỉ. Do đó, không phải cứ đầu tư là sẽ thắng mà phải hướng đến đúng đối tượng. 

Chia sẻ với phóng viên, chị Hoàng Loan, một nhà đầu tư tại TP.HCM cho biết, vào 4 năm trước chị cùng nhóm bạn của mình đầu tư vào một khuôn viên mộ gia tộc nhưng bị lỗ nặng.

“Khi đó, tôi góp số vốn 500 triệu đồng để đầu tư, tuy nhiên đến bây giờ tức là 4 năm tôi mới thu hồi lại được số tiền gốc. Do không thanh khoản được ngay, rất khó để bán lại được cho người phù hợp với một quỹ đất liên quan nhiều đến yếu tố tâm linh, phong thuỷ. Nếu tính theo lãi ngân hàng thì tôi bị lỗ nặng. Bởi vì bị chôn vốn trong 4 năm, trong khi tôi còn nhiều kênh đầu tư khác và nếu mang số tiền đó đi đầu tư thì có lẽ đã sinh lời hơn”, chị Loan nói.

Từ bài học của mình, chị Loan cho hay, dù bất động sản nghĩa trang là một phân khúc đầy tiềm năng nhưng trước khi quyết định xuống tiền, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ càng, suy xét nhiều yếu tố để nhận định từ vị trí, khu vực, nhu cầu… để tránh bị chôn vốn. 

Đánh giá bất động sản nghĩa trang sẽ là một phân khúc tiếp tục thu hút nhà đầu tư trong thời gian tới, đặc biệt là trong bối cảnh quỹ đất hạn hẹp, trong khi dân số vẫn không ngừng tăng lên, tuy nhiên, chuyên gia bất động sản Nguyễn Quốc Huy cũng cho rằng, cần phải lưu ý khi đầu tư vào phân khúc này.

“Việc đầu tư nhỏ lẻ sẽ rất khó vì theo văn hoá của người phương Đông, mảnh đất làm nơi an nghỉ vĩnh hằng phải là mảnh đất có phong thuỷ tốt, hợp tuổi, hợp hướng, hợp cung mệnh... Có thể mảnh đất rất đẹp, người mua cũng có rất nhiều tiền nhưng nếu không phù hợp với các yếu tố vừa nêu thì mảnh đất đó cũng là vô giá trị.

Có thể nói ở lĩnh vực này, không phải là người đi tìm đất nữa mà là đất đi tìm người, mảnh đất ở đó và chờ người phù hợp đến sở hữu. Đầu tư những mảnh đất này mang tính chất đặc trưng cá nhân rất cao. Một lợi thế cho nhà đầu tư là sẽ không có chuyện là ngã giá, mức giá nào cũng sẽ là hợp lý, chỉ cần khách hàng tìm được một mảnh đất phù hợp mà thôi”, ông Huy khẳng định./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top