Reatimes.vn

Đầu tư bất động sản thời kỳ trầm lắng: Chuyên gia gọi tên “nhà ở đô thị Phú Quốc”

Đầu tư bất động sản thời kỳ trầm lắng: Chuyên gia gọi tên “nhà ở đô thị Phú Quốc”

Giới chuyên gia nhận định, trong bối cảnh trầm lắng, tâm lý nhà đầu tư BĐS trở nên thận trọng và có xu hướng đổ tiền về phân khúc đáp ứng nhu cầu thực. Theo đó, BĐS nhà ở đô thị Phú Quốc là một trong các điểm sáng.
06:30, 06/11/2022

Chiều 5/11, tại TP. Phú Quốc, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành - Meyland tổ chức Talkshow: Đầu tư bất động sản thời kỳ trầm lắng - Thách thức, thời cơ và động lực bứt phá của Phú Quốc.

Tại chương trình, các chuyên gia nhận định, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô nói chung và thị trường tài chính, tiền tệ của Việt Nam đang phải đối mặt với những áp lực và thách thức ngày càng gia tăng, thị trường bất động sản cũng đứng trước không ít những khó khăn và rủi ro tiềm ẩn.

Đặc biệt, thị trường trở nên khó khăn hơn khi lãi suất liên tục tăng, chính sách kiểm soát tín dụng chặt chẽ và những rủi ro từ kênh phát hành trái phiếu doanh nghiệp; quá trình thanh tra, rà soát các dự án đang diễn ra ở nhiều địa phương; vấn đề pháp lý chưa được giải quyết triệt để cũng khiến nhà đầu tư thận trọng hơn trong các quyết định xuống tiền. Bên cạnh đó, có thể thấy tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường là vấn đề ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thị trường bất động sản cả trong ngắn và trung hạn.

Trước thực tế này, đâu là phân khúc tiềm năng, đâu là tọa độ đầu tư hấp dẫn?

Dẫn số liệu từ Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam cho biết, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản nhà ở đô thị và bất động sản công nghiệp là những phân khúc dẫn đầu về thanh khoản và tiềm năng tăng giá, trong đó, bất động sản nhà ở đô thị được coi là kênh trú ẩn an toàn nhất trong bối cảnh lạm phát và lãi suất có nhiều biến động, các kênh đầu tư khác chứa đựng nhiều rủi ro. 

Nhà báo Phạm Nguyễn  Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Ảnh: Tùng Dương)

Cụ thể, qua khảo sát tại thị trường trọng điểm Phú Quốc, có trên 70% nhà đầu tư được hỏi quan tâm đến các dự án nhà ở và khu đô thị sở hữu lâu dài, có pháp lý minh bạch. Đất đô thị được cấp sổ đỏ sở hữu lâu dài là dòng sản phẩm hoàn toàn chiếm ưu thế hơn so với bất động sản nghỉ dưỡng với thời hạn sở hữu tối đa 50 - 70 năm. Trong đó, có trên 80% nhà đầu tư tin tưởng và kỳ vọng sản phẩm này sẽ tăng giá mạnh mẽ trong khoảng 2 - 3 năm tới, khi du lịch Phú Quốc tăng trưởng vượt bậc và đón lượng lớn khách quốc tế lưu trú dài ngày; Phú Quốc sẽ trở thành thành phố đáng sống của giới trung lưu và thượng lưu để tận hưởng cuộc sống tinh khiết, phồn vinh với nhiều trải nghiệm đẳng cấp.

Có thể thấy, bất động sản nhà ở đô thị Phú Quốc với quyền sở hữu lâu dài là sản phẩm có ưu thế riêng vượt trội bởi loại hình này đa dạng hóa được lợi nhuận và chủ động hơn trong mục đích sử dụng. Nhất là tạo sự an tâm cho chủ sở hữu, khi mà tâm lý của người Việt đều muốn sở hữu căn nhà lâu dài, vừa là của để dành, vừa là để truyền đời cho con cháu, lại dễ thế chấp, sang nhượng… mà không lo mất giá. 

Ở góc độ rộng hơn, bất động sản nhà ở đô thị cao cấp đa chức năng không chỉ có vai trò mở đường cho sự phát triển hạ tầng của Phú Quốc mà còn là yếu tố giúp bất động sản nơi đây gia tăng giá trị trong dài hạn, nhất là có thể vừa kết hợp được mục đích ở, vừa phát huy lợi thế kinh doanh gắn với kinh tế du lịch.

Phú Quốc dẫn đầu tiềm năng phát triển bất động sản nhà ở đô thị

Phát biểu tại sự kiện, PGS. TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng khẳng định, Phú Quốc là một trong những địa phương có nhiều lợi thế và tiềm năng trong việc phát triển các loại hình bất động sản. 

“Khi nhìn vào Phú Quốc, chúng ta cần đề cập đến câu chuyện cạnh tranh quốc tế chứ không chỉ là so sánh với các địa phương khác ở Việt Nam. Có hai địa điểm chúng ta cần xác định như là mục tiêu định hướng dành cho Phú Quốc, là Singapore và Dubai. Quy mô ở hai nơi này có tính tương đồng tương đối cao với Phú Quốc. Chỉ khác chúng ta là đô thị đảo, còn Singapore là quốc đảo.

Điều buộc tôi nghĩ cần xác định Phú Quốc như một mũi nhọn trong cạnh tranh, xuất phát từ việc 40 năm trước, Singapore vẫn còn chỉ là một vùng nông thôn trên bãi bùn, nhưng đến nay quốc đảo này là nước có thu nhập đầu người cao nhất thế giới. Tại sao xuất phát điểm rất thấp mà họ có thể phát triển vượt bậc như vậy. Phú Quốc có diện tích khá tương đương với Singapore và là thị trường đi sau, nhưng đi sau không có nghĩa là bất lợi mà là một lợi thế. Vậy thì sao chúng ta không thể phát triển như họ. Tôi có niềm tin vào Phú Quốc như vậy và nơi đây có thể trở thành một tọa độ thu hút toàn cầu”, PGS.TS. Trần Đình Thiên chia sẻ. 

Cũng theo vị chuyên gia, Phú Quốc còn là địa phương có vị thế đặc biệt trong phát triển kinh tế, du lịch, chính trị nên triển vọng phát triển Phú Quốc rất rõ ràng. Nếu như nhìn lại trước đây, Phú Quốc chỉ là một hòn đảo hoang sơ thì nay đang ngày càng lộng lẫy như một “hòn ngọc”.

Chưa kể, khi được đề xuất trở thành đặc khu, Phú Quốc sẽ có nhiều điều kiện để phát triển tốt hơn. Mới đây, Phú Quốc cũng được định hướng trở thành đô thị loại I, đồng thời từng bước phát triển trở thành một thành phố du lịch, đô thị du lịch biển đảo của khu vực và trên thế giới. Vì vậy, bất động sản nhà ở đô thị sẽ là phân khúc hấp dẫn nhất thị trường Phú Quốc. 

 PGS. TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng (Ảnh: Tùng Dương)

“Tôi cho rằng, Phú Quốc không chỉ là điểm đến du lịch, nơi khách du lịch đến vài ngày rồi đi, mà cần phát triển trở thành một đô thị đáng sống, người dân đến làm việc, sống hết sức hết mình, cống hiến và phát triển kinh tế. Nếu trở thành đô thị đáng sống, triển vọng phát triển của Phú Quốc sẽ phải có cấu trúc như Singapore, thậm chí còn cao hơn.

Tất nhiên, Phú Quốc cần học hỏi thêm mô hình trên thế giới để phát triển đô thị, có hạt nhân là người dân ở đẳng cấp tri thức với một cuộc sống chất lượng cao. Từ đó, thị trường bất động sản cũng sẽ phát triển theo hướng đô thị hiện đại”, ông Thiên khẳng định.

Bất động sản nhà ở đô thị Phú Quốc có lợi thế nổi bật so với bất động sản du lịch truyền thống

Không chỉ khẳng định tiềm năng phát triển của phân khúc nhà ở đô thị Phú Quốc, các chuyên gia còn cho rằng, đây là phân khúc sở hữu nhiều ưu thế nổi bật hơn so với bất động sản du lịch truyền thống. 

Theo ông Phạm Minh Đức, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành, có 4 điểm khác biệt giữa bất động sản nhà ở đô thị tại Phú Quốc so với bất động sản nghỉ dưỡng truyền thống. 

Thứ nhất là đến từ tên gọi, liên quan đến công năng và chức năng. Bất động sản nhà ở đô thị là để ở, còn bất động sản du lịch nghỉ dưỡng là lưu trú ngắn hạn. Nhà để ở thì chúng ta cũng có thể làm nghỉ dưỡng, còn nghỉ dưỡng thì không thể lưu trú dài hạn được. Có thể hiểu một cách đơn giản là một người sở hữu nhà ở thì sẽ có thể thực hiện nhiều chức năng hơn.

Thứ hai liên quan đến vấn đề pháp lý, tính sở hữu. Với nhà ở đô thị thì người sở hữu được sở hữu lâu dài, cấp sổ đỏ. Còn mua bất động sản nghỉ dưỡng thì sẽ sở hữu theo thời hạn dự án.

Thứ ba về gia tăng giá trị. Khi sở hữu bất động sản nhà ở đô thị thì giá trị phát triển bền vững theo thời gian là chắc chắn. Từ lịch sử phát triển bất động sản, có thể thấy quỹ đất đang ngày càng khan hiếm nên giá đất chỉ có tăng, quỹ đất đô thị do đó sẽ tăng theo thời gian.

Ông Phạm Minh Đức, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành (Ảnh: Tùng Dương)

Cuối cùng là công tác đầu tư của chủ đầu tư. Khi đầu tư một dự án đô thị, đòi hỏi cần có sự đồng bộ từ quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Bên cạnh việc xây nhà để ở, chủ đầu tư còn cần lo đời sống của cư dân, đời sống ở đây thuộc về mặt tinh thần, không chỉ là nhu cầu cho bố mẹ mà cả con cái vì một môi trường lý tưởng cần có trường học, khu vui chơi…

Trên cơ sở 4 điểm khác biệt nói trên, có thể thấy, bất động sản nhà ở đô thị Phú Quốc sẽ đáp ứng được nhiều nhu cầu hơn so với bất động sản nghỉ dưỡng truyền thống. Vì vậy mà tiềm năng phát triển của phân khúc này trên thị trường Phú Quốc trong giai đoạn tới là vô cùng lớn. 

“Chưa kể, nói về nguồn cung bất động sản Phú Quốc, có hai từ là “thiếu” và “hiếm”. Thiếu thì có con số rõ ràng. Trong khi đó, theo quy hoạch của Chính phủ, Phú Quốc sẽ trở thành trung tâm kinh tế - tài chính, tốc độ tăng dân số gấp 3 lần trong 5 - 7 năm tới. Kéo theo đòi hỏi về nguồn cung bất động sản rất lớn.

Ngoài ra, bất động sản nhà ở đô thị tại Phú Quốc cần hiểu rộng hơn khi không chỉ có nghĩa là đến ởmà còn có những chuyên gia nước ngoài đến làm việc. Họ có thể ở 3 - 5 năm hoặc lưu trú dài hạn. Khi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Phú Quốc sẽ có những nhà quản lý đến đây và họ sẽ cần một nơi để ở thực sự. Từ đó mà nguồn cầu tăng cao”, ông Phạm Minh Đức chia sẻ. 

Trên cơ sở hiểu rõ được những lợi thế của bất động sản nhà ở đô thị Phú Quốc, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành cho biết, Tân Á Đại Thành đã nắm bắt cơ hội, tiên phong phát triển dòng sản phẩm này, tiêu biểu như Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc. 

Đây là dự án nằm trong 6% quỹ đất ở đô thị được sở hữu lâu dài vô cùng hiếm hoi tại đảo Ngọc. Dự án tọa lạc tại vị trí đắc địa trung tâm của phường An Thới, nơi đang vươn mình bứt phá thành cực tăng trưởng về du lịch.

Vị trí của dự án nằm trên 4 tuyến đường huyết mạch quan trọng bậc nhất Phú Quốc như: Đại lộ Trung tâm An Thới, ven biển Bãi Trường, Đại lộ Hoàng Hôn, đường DT 975… Nơi đây hội tụ đầy đủ những giá trị của một thành phố đáng sống đó là: “Nhịp sống sôi động - Giáo dục thông minh - Sức khỏe trọn vẹn - Kinh tế bền vững”… tạo ra môi trường sống hoàn hảo và tương lai tốt đẹp cho cộng đồng cư dân toàn cầu. 

Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc có quy mô 258,33ha được kiến tạo thành “Thành phố tinh khiết, lõi trung tâm đảo Ngọc”.

Giới đầu tư cần nắm bắt xu thế

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, hiện nay thị trường có 3 phân khúc: Nhà ở đô thị, bất động sản nghỉ dưỡng và công nghiệp được lựa chọn nhiều. Trong đó, bất động sản nhà ở đô thị phát triển tại những thị trường tiềm năng như Phú Quốc là phân khúc được quan tâm nhiều nhất. 

Lý giải nguyên nhân, vị chuyên gia cho rằng, Phú Quốc đang phát triển thành thành phố du lịch và trong tương lai gần sẽ tạo ra vùng kinh tế thu hút nhiều lao động chất lượng cao cùng các chuyên gia nước ngoài. Do đó, dân số sẽ gia tăng lên tới hàng triệu người và dịch vụ nhà ở sẽ bắt buộc phải tăng. Vì vậy, giới đầu tư cần nắm rõ tình hình, để dẫn đầu xu thế. 

Nhận diện phân khúc bất động sản tiềm năng giai đoạn hiện nay, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đông Tây Land - ông Nguyễn Thái Bình cho rằng, thay vì đầu cơ bất động sản, nhà đầu tư đang dành sự quan tâm cho những sản phẩm tạo ra dòng tiền, pháp lý an toàn và chủ đầu tư uy tín. Thị trường đang phân hóa rõ rệt và thể hiện ngay trong các sản phẩm. Các nhà đầu tư thông thái cần có những lựa chọn sáng suốt.

“Không hẳn chỉ có bất động sản giá rẻ được ưu tiên, mà sự ưu tiên là dành cho những sản phẩm chất lượng. Những nhà đầu tư lớn có nhiều tiền mặt, như tôi thấy thì bất động sản là thị trường an toàn để đầu tư. Bất động sản có sổ đỏ, chủ đầu tư uy tín, đa tiện ích thì đương nhiên sẽ thu hút người dân đến ở và được nhà đầu tư quan tâm trong thời kỳ lạm phát”, ông Bình bày tỏ. 

Có thể thấy, trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có nhiều biến động, bức tranh chung khá trầm lắng, phân khúc đáp ứng nhu cầu thực như bất động sản nhà ở đô thị Phú Quốc là một trong những phân khúc đảm bảo tính thanh khoản và có tiềm năng sinh lời hấp dẫn./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP