Bất động sản nhà ở đô thị Phú Quốc: Phân khúc đầu tư tiềm năng trong thời kỳ trầm lắng
Hà Thương

Hà Thương
ngthuongreatimes@gmail.com
Bài viết cùng tác giả »
06:12, 07/11/2022

 

BẤT ĐỘNG SẢN ĐÁP ỨNG NHU CẦU THỰC “LÊN NGÔI”

Năm 2022 được đánh giá là một năm “lên bổng xuống trầm” của thị trường bất động sản. Nếu giai đoạn đầu năm còn dư âm của các cơn sốt đất khắp cả nước thì đến giai đoạn giữa năm, thị trường bắt đầu chùng lại, các giao dịch hạn chế, thanh khoản sản phẩm giảm mạnh.

Trước những biến động của thị trường và bối cảnh chung có phần trầm lắng, các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư giai đoạn này cần hết sức tỉnh táo, lựa chọn đúng phân khúc, toạ độ để đầu tư hợp lý, tránh chôn vốn khó thoát hàng.

Tại Talkshow: Đầu tư bất động sản thời kỳ trầm lắng - Thách thức, thời cơ và động lực bứt phá của Phú Quốc do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam phối hợp với CTCP Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành - Meyland tổ chức, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, hiện tượng đầu cơ trên thị trường hiện nay gần như không còn, vì giá bất động sản đang rất cao từ các thành phố lớn cho đến những địa phương nhỏ. Nếu đầu cơ thời điểm này thì một vài tháng nữa không bán được, nếu có bán được thì cũng lỗ, nên không ai dại để lao vào đầu cơ.

Vì vậy, thay vì đầu cơ, lướt sóng, các nhà đầu tư sẽ lựa chọn phương thức đầu tư dài hạn. Theo đó, phân khúc đáp ứng nhu cầu thật, có pháp lý rõ ràng sẽ là dòng sản phẩm được săn đón nhiều nhất. 3 phân khúc được đánh giá tiềm năng ở thời điểm hiện tại là bất động sản nghỉ dưỡng, nhà ở đô thị và bất động sản công nghiệp.

Lý giải nguyên nhân, ông Đính cho biết, với bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, Việt Nam đang định hướng kinh tế du lịch là kinh tế mũi nhọn của quốc gia. Chính phủ đang đưa ra hàng loạt chiến lược hỗ trợ cho ngành du lịch. Bên cạnh đó, Việt Nam có tiềm năng rất lớn, rất mạnh cho ngành du lịch. Nếu trong nhóm nước ASEAN, Việt Nam có thể được nhận định là “đại ca” của các nước khi xét về tất cả các chất liệu để phát triển ngành, từ khí hậu, cảnh quan, bờ biển, đến hạ tầng giao thông, lưu trú đang phát triển. Đặc biệt, mặt bằng giá bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Việt Nam bằng khoảng 1/10 so với các nước Singapore, Thái Lan.

“Theo chiến lược phát triển của Chính phủ, Việt Nam sẽ trở thành 1 trong 30 cường quốc phát triển du lịch trên thế giới. Khi đó, giá trị của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ tăng trưởng rất lớn”, ông Đính nói.

Với bất động sản công nghiệp, Việt Nam đang đón bắt dòng dịch chuyển công nghiệp từ Trung Quốc sang các quốc gia khác. Theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, hầu hết các khu công nghiệp ở Việt Nam gần như đạt 100% tỷ lệ lấp đầy, còn lại là lấp đầy lên tới 80%. Các khu công nghiệp đã tạo ra việc làm, thúc đẩy kinh tế địa phương. Theo đó, sẽ kéo theo các loại hình bất động sản nhà ở, dịch vụ phát triển để phục vụ khu công nghiệp.

Đối với bất động sản nhà ở, như Phú Quốc đang phát triển thành thành phố du lịch và trong tương lai gần sẽ tạo ra vùng kinh tế thu hút nhiều lao động chất lượng cao cùng các chuyên gia nước ngoài. Do đó, dân số sẽ gia tăng lên tới hàng triệu người và dịch vụ nhà ở sẽ buộc phải tăng. Vì vậy, cơ hội cho bất động sản nhà ở đô thị là rất lớn.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thái Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đông Tây Land nhìn nhận, thị trường đang phân hóa rõ rệt và thể hiện ngay trong các sản phẩm. Vì vậy, các nhà đầu tư thông thái cần có những lựa chọn sáng suốt. Theo đó, ở thời điểm hiện tại thay vì đầu cơ bất động sản, nhà đầu tư đang dành sự quan tâm cho những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực, tạo ra dòng tiền, có pháp lý an toàn.

“Không hẳn chỉ có bất động sản giá rẻ được ưu tiên, mà sự ưu tiên là dành cho những sản phẩm chất lượng. Những nhà đầu tư lớn có nhiều tiền mặt, như tôi thấy thì bất động sản là thị trường an toàn để đầu tư. Bất động sản có sổ đỏ, chủ đầu tư uy tín, đa tiện ích thì đương nhiên sẽ thu hút người dân đến ở và được nhà đầu tư quan tâm trong thời kỳ lạm phát”, ông Bình nói.

Khảo sát mới nhất của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cũng chỉ ra, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, bất động sản nhà ở đô thị và bất động sản công nghiệp là những phân khúc dẫn đầu về thanh khoản và tiềm năng tăng giá ở thời điểm hiện tại. Trong đó, bất động sản nhà ở đô thị được coi là kênh trú ẩn an toàn nhất trong bối cảnh lạm phát và lãi suất có nhiều biến động.

Có thể thấy, khi thị trường trầm lắng và diễn biến khó lường, dòng tiền dần lui về những phân khúc có tính an toàn, thanh khoản tốt. Và để đáp ứng những tiêu chí này, đó phải là sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực, nổi bật như bất động sản nhà ở đô thị.

PHÂN KHÚC NHÀ Ở ĐÔ THỊ PHÚ QUỐC ĐÓN ĐẦU XU HƯỚNG

Bất động sản nhà ở đô thị là dòng sản phẩm đáng để đầu tư giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên không phải địa phương nào cũng có nhiều lợi thế và tiềm năng để phát triển dòng sản phẩm này.

Các chuyên gia cho rằng, phải là những vùng đất có điều kiện tự nhiên hấp dẫn, khí hậu hài hoà và đang là điểm đến của dòng dịch chuyển cư dân mới có thể đảm bảo sức hút cho việc hình thành và phát triển bất động sản nhà ở đô thị. Theo đó, Phú Quốc chính là một trong những lựa chọn hàng đầu.

PGS. TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng đánh giá, Phú Quốc có vị thế đặc biệt trong phát triển kinh tế, du lịch, chính trị. Triển vọng phát triển Phú Quốc rất rõ ràng, nếu như nhìn lại trước đây thì Phú Quốc chỉ là một hòn đảo hoang sơ nhưng nay đang ngày càng lộng lẫy như một “hòn ngọc”.

Chưa kể, khi được đề xuất trở thành đặc khu, Phú Quốc sẽ có nhiều điều kiện để phát triển tốt hơn. Mới đây, Phú Quốc cũng được định hướng trở thành đô thị loại I, đồng thời từng bước phát triển trở thành một thành phố du lịch, đô thị du lịch biển đảo của khu vực và trên thế giới.

“Tôi cho rằng, Phú Quốc không chỉ là điểm đến du lịch, nơi khách du lịch đến vài ngày rồi đi, mà cần phát triển trở thành một đô thị đáng sống, người dân đến làm việc, sống hết sức hết mình, cống hiến và phát triển kinh tế. Nếu trở thành đô thị đáng sống, triển vọng phát triển của Phú Quốc sẽ phải có cấu trúc như Singapore, thậm chí còn cao hơn.

Tất nhiên, Phú Quốc cần học hỏi thêm mô hình trên thế giới để phát triển đô thị, có hạt nhân là người dân ở đẳng cấp tri thức với một cuộc sống chất lượng cao. Từ đó, thị trường bất động sản cũng sẽ phát triển theo hướng đô thị hiện đại”, PGS. TS. Trần Đình Thiên bày tỏ quan điểm.

Ở góc độ khác, là nhà phát triển bất động sản, ông Phạm Minh Đức, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành cho rằng, chênh lệch cung cầu về phân khúc nhà ở đô thị tại Phú Quốc đang rất lớn. Vì vậy, đây là địa phương có nhiều dư địa cho việc phát triển loại hình này.

“Nói về nguồn cung bất động sản Phú Quốc, có hai từ là “thiếu” và “hiếm”. Thiếu thì có con số rõ ràng. Trong khi đó, theo quy hoạch của Chính phủ, Phú Quốc sẽ trở thành trung tâm kinh tế - tài chính, tốc độ tăng dân số gấp 3 lần trong 5 - 7 năm tới. Kéo theo đòi hỏi về nguồn cung bất động sản rất lớn.

Ngoài ra, bất động sản nhà ở đô thị tại Phú Quốc cần hiểu rộng hơn khi không chỉ có nghĩa là đến ở mà còn có những chuyên gia nước ngoài đến làm việc. Họ có thể ở 3 - 5 năm hoặc lưu trú dài hạn. Khi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Phú Quốc sẽ có những nhà quản lý đến đây và họ sẽ cần một nơi để ở thực sự. Từ đó mà nguồn cầu tăng cao”, ông Phạm Minh Đức cho biết.

Có thể thấy, với vai trò là thành phố đảo an cư bền vững và sống tận hưởng, trên hành trình trở thành trung tâm kinh tế - tài chính - du lịch mới của khu vực và thế giới, Phú Quốc xứng đáng là đảo Ngọc cho sự lựa chọn, cho một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Minh chứng cho xu hướng này, Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc của Meyland được quy hoạch theo hướng hệ sinh thái kép đô thị bền vững đang nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư. Theo đó, hệ sinh thái kép đô thị được cấu thành từ 2 khía cạnh, thứ nhất là các yếu tố tạo nền tảng phát triển đô thị như quy hoạch, cơ sở hạ tầng, tổ chức giao thông, kiến trúc, hệ thống tiện ích; thứ 2 là giá trị sống tinh khiết trong từng ngôi nhà bởi một đô thị thịnh vượng chỉ có thể được kiến tạo từ giá trị bền vững mà ở đó mỗi cư dân đều được tận hưởng sự trong lành, khỏe mạnh xuyên suốt hoạt động sống.

PGS. TS. Trần Đình Thiên đánh giá, Meyhomes Capital Phú Quốc có cách tiếp cận đúng và tốt. Đây là dự án có đầy đủ những sản phẩm xứng đáng với sự phát triển và những kỳ vọng của đất nước dành cho Phú Quốc.

“Cách đây mấy tháng tôi cũng tham gia một sự kiện của Meyland về dự án này, rất đông nhà đầu tư, lên đến hàng trăm, thậm chí cả nghìn người tham gia. Tôi nhận thấy Meyland rất tự tin và không gì có thể cản lại sự tiếp cận của chủ đầu tư đến khách hàng”, ông Thiên nói.

Ông Bùi Hiền, Chủ tịch HĐQT Southern Group Việt Nam cũng bày tỏ: “Tôi có cảm nhận, chủ đầu tư dự án Meyhomes Capital Phú Quốc đã rất tâm huyết từ xây dựng vỉa hè đến các chi tiết trong từng sản phẩm của dự án. Do đó, những dự án đẹp, cao cấp như vậy sẽ có khả năng duy trì lâu dài và có tính bền vững"./.

Bài viết cùng tác giả Hà Thương »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP