Reatimes.vn

Bất động sản tại Úc và Singapore đã tăng trưởng mạnh

Bất động sản tại Úc và Singapore đã tăng trưởng mạnh

Theo JLL, thị trường bất động sản tại khu vực châu Á đã ghi nhận hơn 34 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp trong quý đầu tiên của năm 2021, giảm chưa đến 1% so với cùng kỳ năm 2020.
07:00, 29/04/2021

Tuy nhiên, khối lượng đầu tư đã giảm 23% so với quý IV/2020 bất chấp việc thị trường bất động sản tại Úc và Singapore đã tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây, qua đó đem đến dấu hiệu tích cực cho các nhà đầu tư.

Phần lớn các hoạt động đầu tư trong quý I/2021 đều diễn ra tại những thị trường lớn trong khu vực. Khối lượng giao dịch tại Nhật Bản (11,5 tỷ USD), Trung Quốc (8,3 tỷ USD) và Hàn Quốc (4,3 tỷ USD) đã chiếm hơn 70% tổng khối lượng đầu tư trong giai đoạn này.

Stuart Crow - Giám đốc điều hành thị trường vốn của JLL tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Dù vào bất kể thời điểm nào, khối lượng đầu tư trong quý đầu tiên thường ở mức thấp khi các nhà đầu tư đang điều chỉnh chiến lược kinh doanh và tìm kiếm cơ hội mới. Tất nhiên, năm 2021 cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, những gì đã diễn ra trong quý IV năm 2020 và những xu hướng ở thời điểm hiện tại đem lại cho chúng tôi niềm tin rằng khối lượng đầu tư sẽ tăng lên trong thời gian tới”.

Khối lượng đầu tư trong quý đầu tiên vào Úc tăng 68% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 3,2 tỷ USD. Động lực chính thúc đẩy cho sự tăng trưởng này đến từ các giao dịch tại thành phố Sydney. Trong khi đó, tại Singapore, khối lượng đầu tư thậm chí đã tăng tới 280% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,5 tỷ USD.

Bất động sản logistics, văn phòng

Các tài sản thuộc phân khúc logistics tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong quý đầu tiên, với khối lượng tăng 26% so với quý I năm 2020 và chiếm 23% tổng số giao dịch, JLL cho biết.

Bên cạnh đó, phân khúc văn phòng tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu trên thị trường bât động sản thương mại trong khu vực. Phân khúc này đã thu hút 47% tổng số vốn đầu tư trong quý đầu tiên của năm nay, tương đương với mức tăng trưởng hàng năm là 2,5%. Ngoài ra, ngành bán lẻ và khách sạn chiếm 22% còn thị trường nhà ở và các lĩnh vực khác chiếm 8% còn lại.

Regina Lim, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường vốn khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại JLL chia sẻ, khối lượng đầu tư vào thị trường bất động sản châu Á sẽ chỉ tăng lên trong năm 2021 do sức hấp dẫn của các phân khúc trong mắt những nhà đầu tư trên thế giới.

“Các xu hướng hiện tại sẽ tiếp tục đẩy nhanh tỷ trọng vốn vào những lĩnh vực như logisitcs, qua đó đem lại nhiều cơ hội cho thị trường bất động sản trong khu vực. Chúng tôi tin rằng khối lượng đầu tư sẽ tăng từ 15 - 20% trong năm 2021, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng cơ cấu trong lĩnh vực logistics, trung tâm dữ liệu và nhà ở, trong khi đầu tư văn phòng có khả năng phục hồi cùng với đà tăng trưởng kinh tế”, ông Lim cho biết.

Mặc dù không có điều gì là chắc chắn, nhưng nhận thức về rủi ro xoay quanh phân khúc văn phòng sẽ đem đến nhiều cơ hội hơn cho những nhà đầu tư, theo báo cáo của JLL.

Giá thuê văn phòng trong quý đầu tiên của năm nay tại châu Á gần nha không thay đổi. Mặc dù vậy, nhu cầu vẫn tăng ở những thị trường lớn như Seoul, Thượng Hải và Singapore. JLL dự đoán rằng nhu cầu về không gian linh hoạt và các tòa nhà bền vững, tiết kiệm năng lượng sẽ thu hút các nhà đầu tư nhắm đến mục tiêu dài hạn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP