Aa

Bất động sản Việt Nam tăng sức hút khi lọt vào nhóm "bán minh bạch"

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Tư, 15/07/2020 - 13:36

Sau nhiều nỗ lực, năm 2020, bất động sản Việt Nam vươn lên xếp thứ 56 trên bản đồ minh bạch thế giới của JLL, chuyển từ nhóm “thiếu minh bạch” sang nhóm “bán minh bạch”.

Bán minh bạch giúp tăng đầu tư

Theo Bảng xếp hạng Chỉ số minh bạch bất động sản toàn cầu (GRETI) do JLL và LaSalle thực hiện, năm 2020, Việt Nam xếp thứ 56 toàn cầu về mức độ minh bạch trong ngành bất động sản, tăng 4 bậc so với bảng xếp hạng năm 2018 và chuyển từ nhóm “thiếu minh bạch” sang nhóm “bán minh bạch”. Trong đó, sự phát triển hai đô thị trung tâm Hà Nội và TP.HCM đã giúp Việt Nam thăng hạng lên cột mốc minh bạch mới. Đây là bước tiến khả quan cho thấy sự chuyển mình của thị trường bất động sản nước ta.

Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam nhận định, việc cải thiện chỉ số minh bạch sẽ giúp Việt Nam thu hút được thêm nhiều nguồn đầu tư nước ngoài. Điều này bao gồm tiếp cận hệ thống pháp lý lẫn thông tin dự án.

Theo ông Stephen, đầu tư vào công nghệ bất động sản (proptech) sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai để Việt Nam nâng cao tính minh bạch. Đại dịch Covid-19 đã góp phần thúc đẩy các loại dữ liệu và khối dữ liệu bất động sản phát triển hơn. Ngành bất động sản ở Việt Nam còn khá truyền thống, nhưng chúng ta có thể hy vọng vào một tương lai giao dịch mua bán nhà được thực hiện chỉ bằng một cú click chuột.

Theo báo cáo, nhóm các nước có mức độ minh bạch cao chiếm hơn 75% nguồn vốn đầu tư nước ngoài trong ngành bất động sản, dẫn đầu là hai thị trường Anh và Mỹ. Australia, Pháp và Canada theo thứ tự chia nhau các vị trí trong top 5. Nhật Bản tụt 3 bậc so với năm 2018, xếp thứ 16 trong Bảng xếp hạng năm 2020.

Việc cải thiện chỉ số minh bạch sẽ giúp Việt Nam trong việc thu hút thêm nhiều nguồn đầu tư nước ngoài.

Tính minh bạch của bất động sản đã được JLL và LaSalle theo dõi từ năm 1999. Bảng xếp hạng Chỉ số minh bạch bất động sản 2020 đánh giá 99 quốc gia và vùng lãnh thổ, định lượng 210 yếu tố minh bạch khác nhau, bao gồm tính bền vững và khả năng phục hồi, sức khỏe, proptech và các lĩnh vực thay thế khác.

Nguồn cung bất động sản được bổ sung trong tương lai

Bên cạnh triển vọng tươi sáng hơn khi thị trường bất động sản Việt Nam ra khỏi nhóm kém minh bạch, JLL trong một báo cáo quý II/2020 còn dự báo từ giờ đến cuối năm, nguồn cung ở nhiều phân khúc sẽ tiếp tục được đẩy ra thị trường.

Điển hình tại thị trường Hà Nội, khoảng 10.000 - 15.000 căn hộ dự kiến sẽ mở bán chính thức trong nửa còn lại của năm 2020, chủ yếu tập trung ở phân khúc bình dân và trung cấp. Nhu cầu mua đầu tư cho thuê dự báo chưa thể phục hồi trong thời gian gần do tăng trưởng kinh tế chậm lại, doanh nghiệp thu nhỏ quy mô dẫn đến việc cắt giảm nhân sự cũng như ngân sách thuê.

Còn tại thị trường căn hộ TP.HCM, giá bán vẫn có xu hướng tăng bất chấp tình hình kinh tế chưa ổn định. JLL dự báo sẽ có khoảng 15.000 - 20.000 căn hộ được chào bán trong nửa cuối năm nay.

Tương tự, giá bán thị trường nhà liền thổ tiếp tục tăng và xác lập kỷ lục mới với mức 5.277 USD/m2 đất, tăng 35,9% theo năm và 5,2% theo quý. Tổng lượng nhà bán của quý II vừa qua tăng hơn 50% so với quý I. JLL ước tính sẽ có 1.500 - 2.000 căn nhà liền thổ được mở bán trong 6 tháng tới.

Ông Stephen nhấn mạnh thêm: "Để tăng tính minh bạch trong thời gian tới, bất động sản Việt Nam cần tập trung cải thiện các tiêu chí. Trong đó, hai tiêu chí quan trọng cần tập trung cải thiện nhanh chóng là hành lang pháp lý phê duyệt dự án bất động sản và phát triển tính bền vững của thị trường".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top