Reatimes.vn

Bất động sản ven Sài Gòn sôi động trở lại sau giãn cách

Bất động sản ven Sài Gòn sôi động trở lại sau giãn cách

Sau thời gian dài bị kìm hãm do dịch bệnh, nhiều phòng công chứng đất đai ở các tỉnh thành phía Nam đều đang nhộn nhịp, đông đúc trở lại. Thị trường bất động sản cũng trở nên sôi động hơn.
08:54, 21/10/2021

Thị trường "vùng trũng" đón sóng sau dịch

Từ ngày 1/10, TP.HCM và nhiều tỉnh thành phía Nam đã nới lỏng giãn cách xã hội. Việc đi lại giữa các địa phương cũng trở nên dễ dàng hơn. Dù trong những ngày đầu sau giãn cách, thị trường bất động sản phía Nam đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi mức độ quan tâm đến thị trường tăng lên rõ nét, đặc biệt là ở phân khúc đất nền. Chỉ trong một tuần qua, nhiều địa phương ghi nhận nhu cầu đi xem đất, thực hiện các thủ tục công chứng mua bán, nộp hồ sơ sang tên trở nên nhộn nhịp hơn.

Thị trường bất động sản vùng ven sôi động dần lên sau thời gian dài bị kìm hãm do dịch bệnh
Thị trường bất động sản vùng ven sôi động dần lên sau thời gian dài bị kìm hãm do dịch bệnh. Ảnh: Minh họa

Điển hình, Long An là địa phương đầu tiên nới lỏng với TP.HCM và cũng là nơi có lượng khách đi xem rất lớn trong tuần vừa qua. Theo chia sẻ từ đại diện Công ty Cổ phần Bất động sản Trần Anh (Trần Anh Group), trong những ngày đầu tháng 10, tuy lực bán hàng còn khá chậm, tuy nhiên khi tình hình giao thông được xử lý trong vài ngày qua thì lượng khách quan tâm đã tăng nhanh đáng kể.

Hiện các dự án mà công ty này đang triển khai tại thị trường Long An đều có lượng hấp thụ tốt sau dịch. Trong đó, dòng sản phẩm nhà phố, biệt thự đều là dòng sản phẩm khá ít ỏi trên thị trường phía Tây Bắc hiện nay, nên càng được khách mua ở cũng như nhà đầu tư săn đón. Trong năm 2021, Trần Anh Group cho biết, vẫn tập trung chủ yếu phát triển tại 2 dự án La Villa Green City – phân khúc nhà phố và West Lakes Golf & Villas phân khúc biệt thự tại Long An.

Lượng khách quan tâm đến các dự án bất động sản vùng ven tăng lên đáng kể trong những ngày đầu nới lỏng giãn cách xã hội
Lượng khách quan tâm đến các dự án bất động sản cũng tăng lên đáng kể trong 1 tuần vừa qua

Trong khi đó, đại diện Thắng Lợi Group cho biết, nhu cầu tìm kiếm các dự án mà công ty đang triển khai đang tăng lên rõ nét. Ghi nhận tại nhiều điểm giao dịch thì hoạt động tư vấn, tìm hiểu về sản phẩm đang nhộn nhịp trở lại trong tuần vừa qua.

“Trước thời điểm giãn cách, tại các dự án của Tập đoàn Thắng Lợi triển khai, đặc biệt là The Sol City ghi nhận lượng khách hàng, nhà đầu tư đến tham quan và khảo sát rất đông đúc. Tuy nhiên, khi các tỉnh thành phía Nam bị hạn chế di chuyển thì dự án cũng phải tạm ngưng, khiến lượng khách dồn ứ rất lớn.

Những ngày đầu sau nới lỏng giãn cách vào giữa tháng 10, lượng khách hàng đến tìm hiểu dự án đã sôi động trở lại. Mặc dù vậy, để đảm bảo công tác phòng dịch và giữ một môi trường xanh tại dự án, Tập đoàn luôn bố trí chia thời gian để nhận khách, đảm bảo yếu tố không tập trung đông người và các yếu tố phòng bệnh”, đại diện Thắng Lợi Group chia sẻ.

Nhiều phòng công chứng đất đai nhộn nhịp trở lại

Không chỉ ghi nhận diễn biến khả quan ở thị trường Long An, mà các thị trường khác như Lâm Đồng, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng ghi nhận sức hút lớn trong những ngày đầu nới lỏng giãn cách xã hội. Theo các chuyên gia, việc thị trường bị nén quá lâu đã khiến các nhà đầu tư bức bí, có tiền nhưng không thể tìm được nơi đầu tư. Điều này lý giải cho “cơn sốt” đi xem đất ồ ạt sau những ngày toàn miền Nam được nới lỏng giãn cách.

Đồng Nai được nới lỏng giãn cách từ ngày 14/10, nhưng đã ghi nhận sự nhộn nhịp tại các khu vực đang phát triển các dự án lớn như Long Thành, Biên Hòa, Nhơn Trạch... Văn phòng đất đai tại các khu vực này liên tục tiếp nhận hồ sơ trong một tuần qua, thậm chí có nơi quá tải vì lượng khách đến công chứng quá đông. Hay thị trường Lâm Đồng cũng ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi lượng nhà đầu tư chờ đợi nới lỏng để đi tham quan và giao dịch.

Tương tự, thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang là điểm “nóng” của thị trường bất động sản phía Nam sau những ngày được nới lỏng giãn cách. Một tuần qua, thị trường này ghi nhận sự quan tâm bất động sản gia tăng đột biến ở nhiều dự án, đặc biệt là phân khúc đất nền.

Ông Hồ Bảo Quân, Giám đốc Đại lý Công ty Phú Mỹ Holdings cho biết, hiện nhiều phòng công chứng ở Bà Rịa - Vũng Tàu có lượng người đến làm thủ tục vào ngày cuối tuần rất lớn. Số lượng người chờ làm thủ tục thông chốt cũng rất đông và gây ùn ứ do nhu cầu tìm kiếm, giao dịch bất động sản tăng cao.

Ông Quân đánh giá, thời gian qua, nhờ sức nóng từ thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu, chính sách đầu tư công và hạ tầng tăng lên, công nghiệp có nhiều triển vọng phát triển nên các thị trường như Đất Đỏ, Hồ Tràm, Châu Đức, Phú Mỹ… đều ghi nhận sự biến chuyển rất tốt. Thậm chí, ngay trong giai đoạn giãn cách, công ty này tích cực bán trên nền tảng online mà vẫn có thể bán được hơn 90% giỏ hàng.

“Hiện tại, giao dịch tại nhiều địa phương đang có dấu hiệu ấm dần lên, phòng công chứng mở cửa làm lại nhiều. Dễ thấy nhất là kẹt xe trên tuyến đường đi xuống Phú Mỹ, khúc ngã 3 Nhơn Trạch – Phú Mỹ bị ứ đọng liên tục cho thấy sự quan tâm lớn.

Nhiều phòng công chứng đất đai đông đúc trở lại sau thời gian dài giãn cách xã hội
Nhiều phòng công chứng đất đai đông đúc trở lại sau thời gian dài giãn cách xã hội

Sau thời điểm này, khách hàng đang giữ tiền mặt sẽ nhanh chóng chốt lời chứng khoán và rút ngân hàng để chuyển qua kiếm nơi đầu tư bất động sản. Trong đó, các thị trường như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An sẽ được ngắm tới vì giá đầu tư còn mềm, an toàn dòng vốn. Xu hướng này cũng sẽ tiếp đà cho đến cuối năm và có thể sốt nhẹ vào đầu năm sau”, ông Quân nhận định.

Trong khi đó, anh Toàn BĐS chuyên đầu tư và tư vấn bất động sản khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, thông tin cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, hay các đại đô thị lớn được thông qua đã tạo nên sức hấp dẫn lớn cho các thị trường lân cận. Trong thời gian qua, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đón rất nhiều thông tin tốt như phê duyệt cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu, phê duyệt hạn mức đầu tư công giai đoạn 5 năm, phê duyệt triển khai dự án cảng Cái Mép. Bà Rịa – Vũng Tàu cũng lọt vào top 5 được đầu tư công nhiều nhất trong giai đoạn tới… Ngoài ra, còn rất nhiều thông tin tích cực khác từ những dự án FDI và các dự án của doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam đã tác động tích cực tới thị trường bất động sản.

“Không ngoài dự đoán, các phòng công chứng đã bắt đầu đông đúc trở lại khi giải quyết lượng hồ sơ tồn đọng trước dịch và lượng giao dịch phát sinh trong dịch. Ngoài ra, trên các con đường tại thị xã Phú Mỹ, Hồ Tràm, Châu Đức đã xuất hiện rất nhiều xe hơi biển số TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương đi xem đất.

Tôi tin nếu dịch không bùng phát mạnh trở lại, thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ sôi động từ nay đến qua Tết Âm lịch, ít nhất là tới tháng 4/2022. Ngoài ra, hiện nay có một vài dự án lớn đang được triển khai bán hàng nên chủ đầu tư cũng sẽ truyền thông rất mạnh, đây cũng là động lực để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư sau dịch”, ông Toàn đánh giá.

Còn ông Võ Trung Hiếu, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Groland nhìn nhận, không chỉ đất nền mà phân khúc sản phẩm nghỉ dưỡng tại các thị trường như Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có sức hút lớn nhờ vào xu hướng săn mua bất động sản làm ngôi nhà trú ngụ thứ 2.

Ông Hiếu đánh giá, hiện việc đi lại vẫn còn có hạn chế nên lượng khách từ TP.HCM và các tỉnh thành khác về Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn chưa nhiều. Tuy nhiên, qua khảo sát của bộ phận bán hàng thì lượng khách đặt lịch tham quan sản phẩm rất đông. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thị trường sau thời gian bị kìm hãm.

Cũng theo ông Hiếu, hiện nay, nhu cầu sở hữu bất động sản đang tăng nhiều, nhưng điểm cộng là mặt bằng giá không tăng. Do đó, không riêng gì Bà Rịa – Vũng Tàu mà các tỉnh lân cận bao gồm Long An, Lâm Đồng, Đồng Nai… cũng sẽ là những thỏi nam châm thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP