Aa

"Bắt mạch" dòng vốn FDI vào thị trường bất động sản trong quý III/2020

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Tư, 25/11/2020 - 10:00

Bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19, mặc dù có giảm đôi chút nhưng dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn là một trong những nguồn vốn lớn được rót vào lĩnh vực bất động sản Việt Nam.

Theo Bộ Xây dựng, đại dịch Covid-19 đã có những tác động tiêu cực tới nền kinh tế thế giới. Trong đó, các hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn.

Cụ thể, báo cáo từ Bộ cho biết, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 21 tỷ USD, bằng 81% so với cùng kỳ năm 2019.

Đối với nguồn vốn FDI thì trong nhiều năm trở lại đây, lĩnh vực bất động sản luôn đứng thứ hai về thu hút nguồn vốn đầu tư FDI, chỉ sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo.

Số liệu cho thấy tổng vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản tăng dần theo quý. Trong quý III/2020, dù thị trường chịu tác động kép của Covid-19 đợt 2 và tháng ngâu nhưng vẫn có phản ứng tích cực. Tổng vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản trong quý III tăng mạnh 400% so với quý II.

Đây là tín hiệu tốt trong việc bổ sung nguồn vốn quan trọng cho đầu tư phát triển lĩnh vực bất động sản nói riêng và đóng góp đối với phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam nói chung.

Cũng theo số liệu được Cục Đầu tư nước ngoài công bố gần nhất thì tính đến ngày 20/10, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 23 tỷ USD, bằng 80% so với cùng kỳ năm 2019.

Chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực cho biết, đến nay có nhiều dòng vốn khác nhau đổ vào bất động sản, bao gồm: Vốn vay ngân hàng, vốn đầu tư tư nhân, vốn FDI, vốn phát hành trái phiếu, cổ phiếu của doanh nghiệp niêm yết. Riêng kênh tín dụng ngân hàng cho vay bất động sản vẫn tăng trưởng trong 3 năm trở lại đây, khoảng 7 - 8%/năm, thấp hơn so với mức tăng trưởng tín dụng chung khoảng 13 - 14%. Trong 9 tháng đầu năm 2020, tín dụng bất động sản vẫn tăng khoảng 2% so với mức tăng trưởng tín dụng chung khoảng 6,1%, có nghĩa là không hoàn toàn đóng băng mà đang có sự dịch chuyển các dòng vốn đầu tư theo hướng lành mạnh hơn.

Trong bối cảnh dịch bệnh, doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp bất động sản nói riêng có nhiều khó khăn, cùng với việc thiếu phương án kinh doanh khả thi nên khó đáp ứng điều kiện tín dụng, trong khi ngân hàng không thể hạ chuẩn cho vay vì rủi ro cho cả hai bên. Tuy nhiên, phân khúc cho vay bất động sản công nghiệp, bất động sản nhà ở vẫn đang tăng trưởng rất tốt.

Hiện nay, tổng dư nợ cho vay bất động sản của toàn bộ nền kinh tế khoảng 1,6 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 14% tổng dư nợ nền kinh tế, trong đó, 63% là cho vay bất động sản nhà ở, còn lại là cho vay kinh doanh bất động sản. Rõ ràng quy mô này không hề nhỏ, tuy nhiên, TS. Cấn Văn Lực cho rằng còn nhiều dư địa phát triển, bao gồm cả phát hành trái phiếu bất động sản và thu hút vốn FDI vào lĩnh vực này trong thời gian tới.

Ông Lực nhận định: “Cùng với việc kiểm soát tốt dịch bệnh, kinh tế Việt Nam đang phục hồi khá, dòng vốn FDI (kể cả đầu tư vào bất động sản) cũng sẽ hồi phục khá trong những năm tới”.

Còn theo phân tích của bà Đặng Phương Hằng, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam, các điều luật mới mở rộng cửa cho những nhà kinh doanh nước ngoài có quyền sở hữu đầy đủ với các cơ sở sản xuất tại Việt Nam, nơi có chi phí vốn thấp hơn và chi phí nhân công rẻ hơn so với các nước láng giềng trong khu vực. Điều này sẽ đẩy mạnh hoạt động giao dịch của các nhà máy, kho vận, cơ sở hậu cần và khu công nghiệp.

Hơn nữa, những công ty quốc tế đang muốn tận dụng mức độ đô thị hóa nhanh và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng tại Việt Nam để có thể thu mua toàn bộ các tài sản thương mại và phức hợp ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM nhằm thiết lập cơ sở kinh doanh trong nước và khu vực, đồng thời tiến hành các hoạt động thương mại, bán lẻ.

“Chính thực tế này giúp hoạt động thu mua bất động sản của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được đẩy mạnh nhằm đáp ứng nhu cầu chiến lược kinh doanh”, bà Hằng nhận định./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top