Reatimes.vn

Bát nháo phân lô ở Lâm Đồng: Coi chừng hiến đất làm đường trái Luật Đất đai

Bát nháo phân lô ở Lâm Đồng: Coi chừng hiến đất làm đường trái Luật Đất đai

Luật Đất đai quy định việc chuyển mục đích sử dụng đất phải đúng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. Tuy nhiên, nhiều nơi cho phép làm đường giao thông trên đất nông nghiệp, đất ở không đúng quy hoạch, để phân lô.
10:39, 21/12/2021

Ngày 11/4, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường  sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực đất đai tại TP Bảo Lộc, TP Đà Lạt, huyện Lâm Hà và huyện Bảo Lâm. Đây là việc thanh tra không định kỳ sau khi cơ quan này tiếp nhận những phản ánh tiêu cực từ dư luận về hoạt động phân lô bán nền. 

Đến nay, dù đã sắp hết năm nhưng Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa công bố kết luận thanh tra. Liên quan đến những nội dung thuộc thẩm quyền của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các chuyên gia cho rằng, cần làm rõ các vấn đề: Mục đích xin hiến đất làm đường lúc đầu và thực tế triển khai có đúng không?  Các con đường hình thành do hiến đất làm đường có đúng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của địa phương hay không? Từ thời điểm năm 2018 đến nay các địa phương có bao nhiêu lần điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất? Việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại các khu đất tách thửa có đúng quy trình không?

Nếu không làm rõ những vấn đề trên thì việc thanh tra rất khó đi đến cùng của “lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, và có lợi ích cục bộ”, như Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp, thừa nhận tại kỳ họp HĐND tỉnh, ngày 8/12.

Một đồi chè bị "xẻ thịt" làm đường giao thông trên đất nông nghiệp, đất ở không đúng quy hoạch, để phân lô bán nền

Để minh bạch thông tin về việc chấp hành pháp luật liên quan đến câu chuyện phân lô trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Reatimes đã nhiều lần gửi công văn đến UBND thành phố Bảo Lộc, UBND huyện Bảo Lâm và UBND huyện Lâm Hà để tìm hiểu. Tuy nhiên, nhưng các cơ quan này không có phản hồi, đi ngược lại chỉ đạo minh bạch với báo chí của UBND tỉnh.

Cụ thể, ngày 1/11/2021, Reatimes đã gửi công văn (lần 2) đến UBND thành phố Bảo Lộc, UBND huyện Bảo Lâm và UBND huyện Lâm Hà để tìm hiểu về các khu đất được gắn mác dự án Mê Linh Garden Hill (huyện Lâm Hà), The Tropicana Garden (huyện Bảo Lâm), Farm Hill (huyện Bảo Lâm), La Melodie (thành phố Bảo Lộc), nhưng đến nay các cơ quan này vẫn chưa có phản hồi. Nếu tính thời gian Reatimes gửi công văn lần 1 đến UBND thành phố Bảo Lộc, UBND huyện Bảo Lâm và UBND huyện Lâm Hà, ngày 12/5/2020, thì đến nay đã gần 2 năm trôi qua nhưng thông tin vẫn bị bưng bít.

Kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện vẫn là thông tin được dư luận chờ đợi. Đây cũng là cơ sở để cơ quan điều tra đưa ra ánh sáng những cá nhân đã trục lợi trong làn sóng phân lô băm nát đồi chè thời gian qua.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP