Aa

Lâm Đồng lấy danh nghĩa “tôn chỉ mục đích” để bưng bít thông tin?

Thứ Sáu, 10/12/2021 - 08:04

Nhiều cơ quan báo chí gặp khó khăn khi tác nghiệp các vấn đề nhạy cảm, có dấu hiệu sai phạm, lợi ích nhóm tại Lâm Đồng. “Tôn chỉ mục đích” có được chính quyền áp dụng đúng hay dựa vào đó để bưng bít thông tin?

Tạp chí Bất động sản hỏi về bất động sản cũng trái “tôn chỉ mục đích”?

Những ngày gần đây, khi cơn sốt xẻ đồi phân lô trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đang trở thành vấn đề nổi cộm, thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước. Rất nhiều cơ quan báo chí đã vào cuộc phản ánh mặt trái của vấn đề.

Ngay cả Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp, tại kỳ họp HĐND tỉnh, ngày 8/12, cũng phải thừa nhận: "Trong đó có lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, và có lợi ích cục bộ. Như chúng tôi đã nói, chúng tôi đã chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra để xác minh, làm rõ".

Tuy nhiên, trước đó, nhiều cơ quan báo chí đưa tin câu chuyện này đã bị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng “tuýt còi” với lý do đưa tin trái “tôn chỉ mục đích”.

Trái “tôn chỉ mục đích” là lý do hay nó được đưa ra nhằm mục đích tạo rào cản với các cơ quan báo chí khi phản ánh các vấn đề nhạy cảm, “có lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, và có lợi ích cục bộ”, như vị Chủ tịch tỉnh đã nói?

Điển hình cho việc gây khó dễ cho báo chí là ngay cả Tạp chí Bất động sản Việt Nam hỏi về một dự án bất động sản trên địa bàn, cũng bị UBND tỉnh từ chối trả lời, vì cho là trái “tôn chỉ mục đích”?!

Cụ thể, ngày 25/2/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản phản hồi về việc giải quyết đề nghị cung cấp thông tin của Tạp chí Bất động sản Việt Nam, đối với dự án Sun Garden Đà Lạt. Văn bản này cho rằng: “Qua kiểm tra và xác minh của Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng thì nội dung mà Tạp chí Bất động sản Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng cung cấp là chưa phù hợp với tôn chỉ mục đích của Tạp chí Bất động sản Việt Nam, được đăng trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông. Do đó, UBND tỉnh Lâm Đồng không có cơ sở để xem xét, giải quyết”.

Tạp chí Bất động sản Việt Nam hỏi về một dự án bất động sản trên địa bàn bị UBND tỉnh Lâm Đồng từ chối trả lời, vì cho là trái “tôn chỉ mục đích”

Đây cũng là địa phương duy nhất trên cả nước cho rằng việc Tạp chí Bất động sản Việt Nam (Reatimes) đề nghị cung cấp thông tin của một dự án bất động sản là “chưa phù hợp với tôn chỉ mục đích”, để từ chối cung cấp thông tin.

Văn bản Tạp chí Bất động sản Việt Nam gửi đến UBND tỉnh Lâm Đồng hơn 1 năm trước bị từ chối cung cấp thông tin vì lý do "tôn chỉ mục đích"

Tỉnh chỉ đạo minh bạch cho báo chí, huyện và thành phố bưng bít thông tin

Ngày 2/12/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đặng Trí Dũng vừa ký văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh phối hợp, cung cấp, minh bạch thông tin cho báo chí, theo đúng quy định.

Văn bản cũng lưu ý, việc cung cấp thông tin phải căn cứ theo tôn chỉ mục đích, đảm bảo quyền được thông tin của cơ quan báo chí, đảm bảo các cơ quan báo chí hoạt động đúng pháp luật, kiên quyết không thực hiện hợp đồng truyền thông, quảng cáo khi có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, trục lợi.

Chỉ đạo này được đưa ra trong bối cảnh Lâm Đồng đang là điểm nóng về việc phân lô bán nền, phá nát cảnh quan, đặc biệt là ở huyện Bảo Lâm, thành phố Bảo Lộc và huyện Lâm Hà. Hiện Thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo về việc này. Trước đó, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã vào thanh tra nhưng gần 8 tháng qua vẫn chưa công bố kết luận.

Quan điểm chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng đã rõ, nhưng câu chuyện thực thi ở chính quyền cấp dưới lại theo kiểu “trên bảo dưới không nghe”. Cụ thể, ngày 1/11/2021, Reatimes đã gửi công văn (lần 2) đến UBND thành phố Bảo Lộc, UBND huyện Bảo Lâm và UBND huyện Lâm Hà để tìm hiểu về các khu đất được gắn mác dự án Mê Linh Garden Hill (huyện Lâm Hà), The Tropicana Garden (huyện Bảo Lâm), Farm Hill (huyện Bảo Lâm), La Melodie (thành phố Bảo Lộc), nhưng đến nay các cơ quan này vẫn chưa có phản hồi. Nếu tính thời gian Reatimes gửi công văn lần 1 đến UBND thành phố Bảo Lộc, UBND huyện Bảo Lâm và UBND huyện Lâm Hà, ngày 12/5/2020, thì đến nay đã gần 2 năm trôi qua nhưng thông tin vẫn bị bưng bít.

Lý do gì khiến UBND thành phố Bảo Lộc, UBND huyện Bảo Lâm và UBND huyện Lâm Hà bưng bít thông tin các dự án ma nói trên? Phải chăng ở đây có vấn đề “khó nói” liên quan đến “lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, và có lợi ích cục bộ”, như Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã thừa nhận?

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top