Reatimes.vn

Bất thường hàng trăm tỷ đồng Bình Định chuyển cho Tập đoàn Phúc Lộc

Bất thường hàng trăm tỷ đồng Bình Định chuyển cho Tập đoàn Phúc Lộc

UBND tỉnh Bình Định đã chi 201 tỷ đồng tạm ứng ngân sách địa phương, để tạm ứng cho Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc thực hiện dự án, nhưng đã quá thời hạn hoàn thành khối lượng, vẫn chưa được thu hồi.
10:45, 29/10/2019

Theo đó, Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa thông báo kết luận thanh tra số 1348/TB chỉ ra sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Định. Trong đó, có việc UBND tỉnh đã chi 201 tỷ đồng tạm ứng ngân sách địa phương, để tạm ứng cho Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc thực hiện dự án, nhưng đã quá thời hạn hoàn thành khối lượng, vẫn chưa được thu hồi. 

Cụ thể, theo kết quả kiểm tra hồ sơ pháp lý về quyết định đầu tư, phê duyệt dự án và chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý hoạt động đầu tư xây dựng, đấu thầu, đối với dự án Xây dựng cấp bách kè chống sạt lở và cải tạo, nâng cấp Hệ thống tiêu thoát lũ chống ngập úng hạ lưu sông Hà Thanh, kết luận thanh tra ngày 9/8/2019 nêu: “UBND tỉnh phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư 3.006 tỷ đồng (trong đó 90% là vốn ngân sách của Trung ương và 10% vốn ngân sách địa phương) khi chưa đầy đủ căn cứ, cơ sở (không điều tra, khảo sát kỹ, chưa được ngân sách Trung ương bố trí vốn…) nên không triển khai thực hiện được dự án như đã phê duyệt. 

Mặc dù đã dùng ngân sách địa phương tạm ứng theo hợp đồng cho Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc, với số tiền 201 tỷ đồng, đến nay vẫn còn dư ứng 137,123 tỷ đồng, đã quá thời hạn hoàn thành khối lượng thanh toán 6 tháng nhưng chưa được thu hồi”. 

Được biết, ngày 25/11/2016, UBND tỉnh có thông báo số 254/TB-UBND, thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng, về tình hình thực hiện dự án. Theo đó, tỉnh yêu cầu các sở ngành liên quan đề xuất, trình UBND tỉnh các hạng mục cần ưu tiên triển khai để phê duyệt. Trước mắt chỉ triển khai trong phạm vi vốn hiện có của ngân sách với mức tối đa không quá 300 tỷ đồng. Đến nay, UBND tỉnh chưa có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án để làm cơ sở quyết toán dự án.

Cảnh rừng núi quanh hồ Phú Hòa khi chưa bị đào xới

Cũng theo kết luận thanh tra, Tập đoàn Phúc Lộc còn thi công một số hạng mục khi chưa được bàn giao đất. Mặc dù được UBND tỉnh Bình Định giao làm nhà đầu tư thực hiện 2 dự án (đường Điện Biên Phủ kéo dài và dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hoà) theo hình thức BT và giao dự án khác để thanh toán cho Nhà đầu tư được xác định là dự án khai thác quỹ đất của Khu đô thị - Du lịch - Văn hoá - Thể thao hồ Phú Hoà, thành phố Quy Nhơn, cho nhà đầu tư triển khai cùng lúc. 

Đến thời điểm thanh tra, vẫn chưa đủ điều kiện bàn giao mặt bằng của dự án, nhưng Tập đoàn Phúc Lộc đã tổ chức triển khai thi công một số công trình, hạng mục khi chưa có thiết kế - bản vẽ thi công, biện pháp thi công và Giấy phép xây dựng được phê duyệt.

Liên quan đến những sai phạm, Tổng TTCP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định thực hiện: Rà soát, điều chỉnh lại quy mô, cơ cấu vốn đối với các công trình, dự án đã được phê duyệt. Chấn chỉnh việc quản lý hoạt động xây dựng; cấp Giấy phép xây dựng, không để xảy ra tình trạng chủ đầu tư tổ chức thi công các hạng mục, công trình khi chưa được bàn giao đất, chưa có quy hoạch tỷ lệ 1/500…

San rừng bạt núi lấp hồ Phú Hòa

Với hàng loạt những vấn đề sai phạm của Tập đoàn Phúc Lộc đã được TTCP chỉ ra, dư luận đang đặt ra nghi vấn về sự ưu ái bất thường của tỉnh Bình Định dành cho Tập đoàn này. Tại sao một dự án trọng điểm, chưa được giao mặt bằng nhưng doanh nghiệp vô tư thi công mà không bị ngăn chặn? Tất cả vẫn chờ động thái tiếp theo của tỉnh Bình Định, trong việc xử lý trách nhiệm những tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm này.

Bài tiếp: Ai cho phép đào núi lấp hồ bất chấp tác động môi trường?

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP