Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bất động sản 24h: Cứ đề xuất làm sân bay, được hay không cũng có lợi sốt đất?

Bất động sản 24h: Cứ đề xuất làm sân bay, được hay không cũng có lợi sốt đất?

Cứ đề xuất làm sân bay, được hay không cũng có lợi sốt đất?; 5 phác hoạ về chân dung người tìm kiếm bất động sản;... là những tin tức đáng chú ý 24h qua.
10:30, 08/03/2021

Cứ đề xuất làm sân bay, được hay không cũng có lợi sốt đất?

Gần đây, hàng loạt tỉnh đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay như Hà Tĩnh, Hà Giang, Ninh Bình, Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nội (sân bay thứ 2), Vũng Tàu, Bình Phước, Quảng Trị...

Trước những thông tin đề xuất, dù chưa biết có được phê duyệt hay không, nhưng ngay lập tức ở nhiều nơi đã xảy ra những sơn "sốt đất", khiến giá đất tăng giá nhanh chóng.

Đơn cử, gần giữa năm ngoái, tại Vũng Tàu, khi giới đầu cơ bất động sản từ các tỉnh thành lân cận đổ dồn về khu vực xã đảo Long Sơn, TP. Vũng Tàu tìm mua đất sau khi có thông tin tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ triển khai dự án sân bay Gò Găng, khiến giá đất nơi đây tăng chóng mặt. 

Hay mới đây nhất ở Bình Phước, mới đề xuất nghiên cứu lập quy hoạch sân bay lưỡng dụng mà nhiều đối tượng đầu cơ, môi giới đất đai trong và ngoài tỉnh lợi dụng để tụ tập đông người, đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá trị thực tế.

Trước những cơn sốt ấy, chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, những đề xuất làm sân bay ở nhiều địa phương đều đang có chút ảnh hưởng từ việc quy hoạch sân bay Long Thành. 

Theo ông Đính, ngay từ thời điểm đầu, khi đang trình phê duyệt chủ trương sân bay Long Thành thì quanh khu vực đó bất động sản cũng "sốt" sùng sục. Nhưng thời điểm đó, chính quyền tỉnh Đồng Nai vào cuộc kiểm soát khá tốt, sau đó dập được ‘sốt ảo’ trên thị trường.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

Cứ đề xuất làm sân bay, được hay không cũng có lợi sốt đất

5 phác hoạ về chân dung người tìm kiếm bất động sản

Sau 1 thập kỷ thị trường bất động sản phát triển, những tác động từ công nghệ, ảnh hưởng từ làn sóng Covid-19 đang định hình lại xu hướng tìm kiếm cũng như xu hướng giao dịch của người mua bất động sản.

Bà Thắm Phạm, chuyên gia từ Batdongsan.com.vn cho rằng, có 5 đặc điểm về chân dung và hành trình tìm mua nhà của người tìm kiếm bất động sản trong thời gian gần đây. Cụ thể: Sử dụng kênh trực tuyến là nguồn tìm kiếm chính; Tìm kiếm bất động sản mở rộng ngoài phạm vi Hà Nội và TP.HCM; Tháng 3 và tháng 9 là thời điểm người mua tích cực tìm nhà nhất; Sự thay đổi yếu tố ưu tiên khi tìm mua bất động sản; Môi giới vẫn giữ vai trò trong quyết định của người mua.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

Trên 840.000 hồ sơ thực hiện trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia

Cổng dịch vụ công quốc gia

Cổng Dịch vụ công quốc gia tích hợp, cung cấp hơn 2.800 dịch vụ công trực tuyến, trong đó có nhiều dịch vụ công được người dân, doanh nghiệp quan tâm như đăng ký cấp biển số xe, đổi giấy phép lái xe.

Cục Kiểm soát thủ tục hành chính cho biết, tính đến cuối tháng 2/2021, Trục liên thông văn bản quốc gia đã kết nối, liên thông gửi, nhận văn bản điện tử giữa 95/95 cơ quan trung ương, địa phương với hơn 4,4 triệu văn bản điện tử được gửi và nhận.

Cổng Dịch vụ công quốc gia đã tích hợp, cung cấp hơn 2.800 dịch vụ công trực tuyến, trong đó có nhiều dịch vụ công được người dân, doanh nghiệp quan tâm như đăng ký, cấp biển số xe; đổi giấy phép lái xe; cấp giấy phép lái xe quốc tế; cấp điện mới từ lưới điện hạ áp; thay đổi chủ thể hợp đồng mua bán điện; cấp lại, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế; cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cấp sau; đăng lý hoạt động khuyến mãi...

Đến nay, có khoảng 112 triệu lượt truy cập, gần 452.000 tài khoản đăng ký; hơn 34 triệu hồ sơ được đồng bộ trạng thái và trên 840.000 hồ sơ thực hiện trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Cổng này cũng đã tiếp nhận, hỗ trợ trên 50.000 cuộc gọi và hơn 10.000 phản ánh, kiến nghị.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

Chẩn đoán “sức khỏe” thị trường BĐS qua kịch bản sốt đất đầu năm

Sốt đất đã trở thành hiện tượng “đến hẹn lại lên” trên thị trường bất động sản dịp đầu năm. Dù sau mỗi đợt sốt, nhiều người sập bẫy, các chuyên gia liên tục cảnh báo về những chiêu trò tung tin, thổi giá, tạo sóng của giới đầu cơ, nhưng các cơn sốt đất ảo vẫn dịch chuyển từ địa phương này qua địa phương khác với một kịch bản cũ mèm. Và cách các cơn sốt đất đi qua cũng chóng vánh như khi nó ập tới.

Ngay sau Tết Nguyên đán 2021, tại nhiều địa phương, giá đất tăng cao ngỡ ngàng, không gian yên bình của nhiều làng quê bỗng trở nên tấp nập hơn bao giờ hết. Đặc biệt là tại Bình Phước, có thời điểm, địa phương này trở thành từ khóa “hot” được tìm kiếm nhiều nhất với điểm nóng đất đai tại huyện Hớn Quản. Sau khi có thông tin lãnh đạo địa phương khảo sát vị trí lập dự án sân bay lưỡng dụng Técníc, giá đất khu vực này đã được môi giới, đối tượng đầu cơ trong và ngoài tỉnh đẩy lên cao gấp nhiều lần so với giá trị thực tế.

Cụ thể, tại khu vực xã An Khương, giá các lô đất mặt tiền đường nhựa chỉ trong khoảng 3 ngày đã tăng từ 100 triệu đồng/m ngang lên 300 - 400 triệu đồng, thậm chí ở một số vị trí đẹp cán mốc 450 triệu đồng. Đặc biệt, tại các vùng lân cận nơi được khảo sát lập đề án quy hoạch sân bay, một số mảnh đất cách vị trí được cho là cổng sân bay khoảng 1,5km, giá đất từ 300 - 500 triệu chỉ sau vài ngày sang tay qua lại vài chủ đất mới đã lên con số hàng tỷ đồng.

Tương tự, nhiều địa phương khác như Thủy Nguyên (Hải Phòng), Gia Viễn (Ninh Bình), Từ Sơn (Bắc Ninh) hay tại Đà Nẵng… cũng ghi nhận tình trạng sốt nóng đầu năm.

Xem thông tin chi tiết tại đây.

Sốt đất ảo diễn ra ngay đầu năm tại nhiều khu vực

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP