Aa

Bệnh viện Sản - Nhi Yên Bái: Bác sĩ chẩn đoán sai, đổ tại máy móc cũ!

Thứ Hai, 02/03/2020 - 15:55

Bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi Yên Bái, chẩn đoán cho sản phụ sai lệch, có dấu hiệu liên kết với phòng khám tư làm dịch vụ trái quy định.

 

Bác sĩ chẩn đoán sai lệch - nhân viên bệnh viện "làm khó" bệnh nhân xuất viện

Theo đó, sản phụ N.T.L trú tại thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái phản ánh đến tòa soạn sự việc như sau: “Ngày 1/1/2020 tôi có hiện tượng ốm nghén, sức khoẻ yếu nên đã vào viện để điều trị thai sản. Sau khi làm các thủ tục nhập viện, xét nghiệm có kết quả tuổi thai nhi 7 tuần, phát triển bình thường, bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Giang Thu - bệnh viện Sản nhi Yên Bái là người trực tiếp thăm khám, chẩn đoán tình trạng sức khoẻ cho tôi...". 

Ngày 6/1/2020, sức khoẻ của tôi có tiến triển ổn định, tôi đã xin được làm thủ tục xuất viện. Trước khi xuất viện bác sĩ yêu cầu tôi làm các xét nghiệm, siêu âm một lần nữa. Ngay sau khi siêu âm lại, bác sĩ Thu đã kết luận thai nhi không phát triển, không có tim thai, khả năng thai chết lưu và cần làm thủ thuật hút thai ngày hôm sau.

Quá trình tham khám, điều trị thời kỳ thai nghén của sản phụ N.T.L tại bệnh viện Sản - Nhi Yên Bái đều bình thường cho đến ngày xuất viện bác sĩ chẩn đoán thiếu chính xác....

Cảm thấy có nhiều điều bất ổn và để chắc chắn hơn, gia đình đã quyết định đến bệnh viện khác để thực hiện xét nghiệm lại, lúc này bác sĩ Thu chỉ định đến Phòng khám đa khoa Phú Thọ, vị bác sĩ này cho biết đây là phòng khám liên kết của bệnh viện. Sau khi làm lại xét nghiệm tại Phòng khám đa Phú Thọ, kết quả gia đình nhận được là thai nhi phát triển hoàn toàn bình thường. Quá bức xúc trước việc bác sĩ Nguyễn Giang Thu có những chẩn đoán thiếu chuyên môn gia đình sản phụ N.T.L đã lập tức xin xuất viện.

Sau khi làm xét nghiệm, siêu âm nghe tim thai tại ồhng khám đa khoa Phú Thọ, sản phụ được kết luận thai nhi phát triển bình thường, trái với chẩn đoán của bác sĩ Nguyễn Giang Thu....

Để xuất viện gia đình sản phụ phải viết lý do xuất viện theo mẫu của bệnh viện nên gia đình đã ghi trong đơn lý do xuất viện vì không tin tưởng chuyên môn bác sĩ và thực tế là kết luận của bác sỹ đã sai. Thế nhưng, nhân viên bệnh viện tỏ thái độ khó chịu, không đồng thuận cho bệnh nhân xuất viện, buộc gia đình phải viết đơn xin xuất viện theo mẫu với lý do cứng nhắc mới làm thủ tục xuất viện.

Mập mờ liên kết phòng khám tư và bệnh viện?

Để làm sáng tỏ các thông tin bạn đọc phản ánh, PV đã có buổi làm việc với ông bác sĩ Nguyễn Văn Phong, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Yên Bái tại địa chỉ 721 Đường Yên Ninh, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Ông Nguyễn Văn Phong, Giám đốc bệnh viện Sản -Nhi Yên Bái và Bác sĩ Nguyễn Giang Thu trong buổi làm việc với báo chí.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Phong cho hay: "Bệnh viện đã nắm bắt thông tin và có hình thức kỷ luật yêu cầu bác  Nguyễn Giang Thu viết tường trình. Việc bác  chẩn đoán sai lệch gây hoang mang tâm lý bệnh nhân là không thể chấp nhận được. Do bệnh viện mới thành lập được 3 năm nên nhiều kỹ thuật về chuyên môn, máy móc chưa được trang bị đầy đủ nên bệnh viện được phép liên kết với phòng khám tư bên ngoài".

Tuy nhiên, Pv đề nghị cung cấp hồ sơ, văn bản chấp thuận của Sở Y Tế tỉnh Yên Bái cho Bệnh viện Sản- Nhi liên kết khám chữa bệnh với Phòng khám đa khoa Phú Thọ thì vị Giám đốc này không thể cung cấp ngay và hẹn chuyển lại bộ phận hành chính. Sau nhiều ngày, ông Phong vẫn không thể cung cấp hồ sơ cho PV. 

Thêm nữa, khi PV đề cập đến việc nhân viên bệnh viện yêu cầu gia đình bệnh nhân viết đơn xin xuất viện theo mẫu, "làm khó" trong quá trình làm các thủ tục hành chính có đúng quy định hay không thì vị này đều có thái độ trả lời quanh co, không rõ ràng.

Về phía bác sĩ Nguyễn Giang Thu, cùng trong buổi làm việc với PV và Giám đốc bệnh viện Sản - Nhi Yên Bái. Bác sĩ Thu cho rằng chẩn đoán của mình chỉ là nghi ngờ, không có gì nghiêm trọng, gây hậu quả. Một phần nguyên nhân dẫn đến chẩn đoán sai có thể do máy móc cũ nên không chuẩn xác.

Dư luận đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh sự việc như: Trách nhiệm thuộc về đâu khi bác sĩ của bệnh viện cấp tỉnh chẩn đoán sai lại đổ tại máy móc cũ? Tại sao quá trình làm thủ tục hành chính cán bộ, nhân viên bệnh viện lại có thái độ "ép buộc" gia đình bệnh nhân viết đơn xin xuất viện theo mẫu mà không được nêu nguyên nhân thực tế. Liệu đây có là quy định chung hay chủ trương riêng của bệnh viện? Liên kết giữa bệnh viện Sản -Nhi Yên Bái và phòng khám đa khoa Phú Thọ có đúng với quy định?

Hàng loạt tồn tại, hệ thống làm việc thiếu trách nhiệm, có nhiều dấu hiệu bất minh trong các hoạt động của Bệnh viện Sản - Nhi Yên Bái cần được làm rõ. Đề nghị Sở Y Tế tỉnh Yên Bái, liên ngành các cơ quan chức năng thanh, kiểm tra, xử lý sai phạm cá nhân, tổ chức (nếu có) để bệnh nhân an tâm điều trị, nhân dân tin tưởng khám chữa bệnh, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc trong ngành Y.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top