Reatimes.vn

Bí ẩn doanh nghiệp bất động sản vốn 144.000 tỷ đồng, bằng nhiều ông lớn cộng lại

Bí ẩn doanh nghiệp bất động sản vốn 144.000 tỷ đồng, bằng nhiều ông lớn cộng lại

Số vốn 144.000 tỷ đồng của doanh nghiệp này lớn hơn vốn điều lệ của Viettel và tương đương tổng vốn điều lệ của 4 ngân hàng nhà nước lớn nhất là Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank cộng lại.
15:30, 26/02/2020

Mới đây, theo thông tin từ Cục đăng ký kinh doanh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có một doanh nghiệp đã đăng ký thành lập với vốn điều lệ lên đến 144.000 tỷ đồng vào ngày 17/1/2020, chiếm 53,9% tổng vốn đăng ký thành lập mới của doanh nghiệp cả nước trong tháng 1.

Doanh nghiệp này có tên là Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư quốc tế và Dịch vụ thương mại USC (USC Interco), địa chỉ tại số 10, ngõ 234 đường Thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội. Tên người đại diện theo pháp luật là Trần Gia Phong, sinh năm 1979.

Được biết, cuối năm 2019, ông Trần Gia Phong đã mua lại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Tân Hoàng Anh và đổi tên thành Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Xây dựng và Phát triển thương mại Xuất nhập khẩu USC (USC IETDACI), hiện có vốn điều lệ 140 tỷ đồng.

Theo đó, USC Interco có 3 cổ đông, bao gồm ông Trần Gia Phong và bà Kim Thị Phương mỗi người góp 30%, tương ứng 43.200 tỷ đồng, cùng ông Nguyễn Hoàn Sơn góp 40%, tương ứng 57.600 tỷ đồng.

Ảnh: CafeF 
Ảnh: CafeF

Thông tin về doanh nghiệp mới có vốn điều lệ "khủng" này đã ngay lập tức gây xôn xao giới tài chính bởi hiện cả nước mới chỉ có 5 doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 100.000 tỷ đồng gồm 3 tập đoàn kinh tế nhà nước là PetroVietnam (281.500 tỷ đồng), EVN (194.100 tỷ đồng) và Viettel (141.000 tỷ đồng) cùng 2 doanh nghiệp FDI là Formosa Hà Tĩnh (183.300 tỷ đồng) và Vietnam Beverage (111.900 tỷ đồng).

Số vốn đăng ký của doanh nghiệp mới thành lập này vượt xa nhiều doanh nghiệp "tên tuổi" như PVEP, Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Tập đoàn Cao su, Vingroup, VinHomes… Thậm chí, số vốn này còn lớn hơn vốn điều lệ của Viettel và tương đương tổng vốn điều lệ của 4 ngân hàng nhà nước lớn nhất là Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank cộng lại.

Nguồn ảnh: CafeF

Trả lời trên tờ VietNamNet về thông tin liên quan đến doanh nghiệp "khủng" này, đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thông tin, đúng là có một doanh nghiệp ở Hoài Đức, Hà Nội được Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần với vốn điều lệ là 144 nghìn tỷ đồng trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng.

Vị này cho biết, khi cấp giấy chứng nhận, cán bộ đăng ký kinh doanh đã thấy bất thường. Vì doanh nghiệp đăng ký qua mạng nên cán bộ đã gọi trực tiếp cho doanh nghiệp xem họ có ghi nhầm không, tuy nhiên họ khẳng định là không nhầm. Cán bộ cũng giải thích rằng cần phải góp đủ số vốn điều lệ này trong vòng 90 ngày, nếu không sẽ bị xử phạt. Trong Nghị định 50 có quy định về mức xử phạt này với mức phạt khoảng vài triệu đồng.

Luật Doanh nghiệp cũng đã quy định rõ quyền của doanh nghiệp và nghĩa vụ doanh nghiệp; phân tích rõ quyền của doanh nghiệp và quyền của cơ quan nhà nước.

Đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho hay: “Có người hỏi sao cơ quan đăng ký kinh doanh không từ chối trường hợp này. Không thể làm thế được bởi đây là quyền của doanh nghiệp, nhỡ người ta góp đúng thì sao. Như vậy hồ sơ hợp lệ thì phải cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho họ. Pháp luật cũng quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp là sau 90 ngày sẽ yêu cầu họ báo cáo tình hình góp vốn”.

Ngoài ra, cơ quan quản lý nhà nước cũng đã thông báo rõ cho doanh nghiệp quyền và nghĩa vụ liên quan đến vấn đề này. Đồng thời gửi thông tin cho một số cơ quan có liên quan để giám sát quá trình đó, để đảm bảo không có chuyện gì xảy ra.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP