Aa

“Biệt phủ“ 900m2 bằng gỗ gói trọn kiến trúc Đồng bằng Bắc Bộ ở Bắc Ninh

Nhật Mai
Nhật Mai lanlan290296@gmail.com
Chủ Nhật, 03/04/2022 - 06:00

Căn nhà gỗ 5 gian được xây dựng theo lối nhà gỗ truyền thống với diện tích xây dựng 900m2 của gia đình chị Thanh Nga (ở Bắc Ninh) khiến nhiều người trầm trồ, ngưỡng mộ.

Hạnh phúc nói về ngôi nhà của gia đình mình, chị Thanh Nga tâm sự: “Đây là ngôi nhà của gia đình mình, nơi để con cháu tụ họp về mỗi dịp lễ Tết, là nơi mình sinh ra và lớn lên, nơi mình đã gắn bó bao nhiêu năm tháng tuổi thơ. Ngôi nhà cũng được tu sửa và xây dựng lại nhiều lần rồi nhưng đây là diện mạo mới, cũng chắc là cuối cùng của nhà mình”.

Chia sẻ với PV Reatimes, chị Nguyễn Thanh Nga (ở Bắc Ninh) chia sẻ, ngôi nhà của gia đình chị có địa chỉ tại làng nghề đúc đồng Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Diện tích xây dựng ngôi nhà là 900m2 bao gồm 1 gian nhà gỗ 5 gian rộng 170m2, 1 gian nhà ở sinh hoạt cho mọi người là 140m2, còn lại là sân vườn và hồ cá. 

“Ngôi nhà là di nguyện của ông nội mình trước khi mất và cũng là tâm huyết ấp ủ bao lâu nay của bố mẹ mình nên từng tấm gỗ, viên gạch cũng như hòn ngói đều được bố mẹ mình lựa chọn cẩn thận vô cùng. Ngôi nhà hoàn thiện từ năm 2020”, chị Thanh Nga bật mí.

Nói về thiết kế của ngôi nhà, chị Thanh Nga cho biết, căn nhà gỗ 5 gian được xây dựng theo lối nhà gỗ truyền thống, có chiều dài nhà 15,69m; chiều rộng nhà 10,66m (bao gồm hiên - kích thước phủ bì). Kích thước trung bình của các khoảng gian là 2,94m.

Đặc biệt, căn nhà gỗ 5 gian này có 26 cột, thứ tự kích thước đường kính lần lượt các cột là: Cột cái 36cm, cột con 33cm và cột hiên 30cm. Toàn bộ ngôi nhà đều sử dụng gỗ Lim Tali và được nhập khẩu từ Nam Phi. 

“Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói được lợp ngói ta nung thủ công, tường gạch được xây bằng gạch chịu lửa bát tràng được bố mẹ mình chọn lựa rất kỹ lưỡng từng viên một, miết mạch không trát. Phần sân được lát bằng gạch đỏ Hạ Long tự nhiên, căn nhà có 5 bậc thềm phân cấp.

 

Nhà được làm theo lối tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường có đố vỏ măng, một kiến trúc quen thuộc của nhà gỗ Bắc Bộ. Căn nhà được bố mẹ mình làm với mong ước có được một không gian cổ xưa để thờ tự gia tiên, sum họp con cháu và bàn bạc việc quan trọng mỗi dịp giỗ, Tết”, chị Nga kể thêm.

Không những thế, căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng có 3 gian giữa được thiết kế không gian mở. Gian giữa được bố trí làm không gian thờ, với phần nội thất như: Án gian, cửa võng thờ, hoành phi câu đối được để gỗ mộc không sơn son và thếp vàng 24k với hoành phi câu đối…

 

Hai gian bên cạnh được đặt các phần nội thất để tiếp khách và nghỉ ngơi. Hai buồng gói ngoài cùng đặt làm buồng ngủ của gia đình.

Bên cạnh đó, phần dãy nhà ngang được xây 2 tầng bằng gạch đỏ đặc, cũng theo lỗi kiến trúc cổ. Tầng 1 gồm: 1 phòng ngủ ngoài, gian giữa thông nhau làm nhà bếp và sinh chung, 2 nhà vệ sinh tiếp đó. Tầng 2 gồm: 3 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh và 1 nhà kho. Căn nhà cũng được lợp ngói và kèo gỗ. 

Cũng theo chị Thanh Nga: “Phía bên ngoài là sân, 1 chòi lục giác chồng diêm ngay cạnh hồ cá Koi, nơi mà mùa hè sẽ thành hồ bơi cho lũ trẻ nhà mình mỗi dịp hè về chơi. Ai cũng hỏi bơi với cá thế có tanh không, có bẩn không, có ngứa không? Thì nói thật rằng sạch lắm luôn. Mỗi lần thả xuống bể 2 - 3 tạ muối, không những thế bể với hệ thống lọc hiện đại công nghệ Nhật với 4 buồng lọc nữa nên hoàn toàn yên tâm”.

Trong khuôn viên được bố trí nhiều cây cảnh như chậu sen, cây tùng, dương xỉ, dừa… Ngoài ra, trong khuôn viên cũng trồng cỏ nhung, kết hợp với một dọc đá tự nhiên.

Chính giữa là hồ cá Koi, bên cạnh là một thác nước nhỏ được làm từ những hòn đá xếp lại với nhau tạo nên cảnh quan vô cùng thơ mộng, đẹp như một bức tranh./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top