Aa

Biệt thự hoang tàn giữa lúc thị trường "đóng băng", bài toán đánh thuế vẫn bỏ ngỏ

Thảo Bùi
Thảo Bùi Buithao021197@gmail.com
Thứ Sáu, 07/07/2023 - 06:00

Trước thực trạng hàng loạt biệt thự bỏ hoang nhiều năm nay, đánh thuế được coi là giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, việc quy định, triển khai ra sao vẫn còn gặp nhiều vướng mắc.

Chục tỷ vẫn chưa mua được một căn biệt thự bỏ hoang

Nằm trên trục Quốc lộ 32, đằng sau chiếc cổng chào hoành tráng Khu đô thị Lideco là những căn biệt thự bỏ hoang, quá trình xây dựng còn nhiều dang dở. Đây được coi là một trong những dự án lớn nhất huyện Hoài Đức với quy mô 38,9ha, do Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 781 tỷ đồng cung cấp ra thị trường khoảng 648 căn biệt thự và 136 căn liền kề. Được biết, dự án khởi công xây dựng từ năm 2008, hoàn thiện từ năm 2013, tuy nhiên mới chỉ hoàn thành xây dựng phần thô. Hiện nay có hàng trăm căn biệt thự, liền kề vẫn bỏ hoang, số lượng căn biệt thự để cho thuê hoặc có người ở chiếm chưa đến 1/3, ngay cả những căn biệt thự view hồ đắt đỏ trong dự án cũng thưa thớt người ở.

 Những căn nhà đồ sộ xung quanh cỏ mọc um tùm, bỏ hoang nhiều năm nay. (Ảnh: Thảo Bùi)
Ngay cả những căn biệt thự view hồ đắt đỏ trong dự án cũng thưa thớt người ở. (Ảnh: Thảo Bùi)

Anh Mạnh Hùng, một môi giới tại dự án cho biết: “Sản phẩm của dự án đã được bán hết cách đây 2 năm, giờ chỉ còn mua đi bán lại. Các căn phổ thông có diện tích hơn 200m2 hiện có giá khoảng 14 tỷ đồng, những căn hơn 100m2 có số lượng ít hơn rơi vào khoảng 12,5 tỷ – 13 tỷ đồng.”

Có thể thấy, chục tỷ đồng cũng chưa thể mua được 1 căn biệt thự hay 1 căn nhà liền kề ở những khu đô thị bỏ hoang này. Theo giới chuyên gia, ở đây tồn tại nghịch lý giá nhà cao, người mua không phải là những người có nhu cầu ở thật. Một nguồn lực quá lớn về đất đai và tài sản trên đất đã bị lãng phí khi chúng ta phát triển nóng các đô thị.

Môi giới Mạnh Hùng chia sẻ thêm, hiện tại giá của dự án có sự giảm xuống khoảng 10 - 15% so với lúc sốt, những căn hiện nay bán giá 14 tỷ đồng trước đó được rao bán với giá 17 tỷ đồng. Tỷ lệ lướt sóng mua vào bán lãi chỉ chiếm khoảng 5 - 7%, chủ yếu là nhà đầu tư gửi tiền vào đất. Trong thời gian thị trường bất động sản chững giao dịch, nhiều căn hộ đã chia thành các phòng khép kín và cho thuê với giá 2,5  – 3 triệu đồng/tháng.

Thực trạng lãng phí này được giới chuyện gia cho rằng là hệ quả giai đoạn phát triển nóng của thị trường bất động sản. Việc quy hoạch, đầu tư vội vàng, liên tục xây dựng các dự án vượt quá nhu cầu của thị trường, không phù hợp với quy hoạch, nhu cầu người tiêu dùng dẫn đến tạo ra nhiều sản phẩm không có khả năng thanh khoản.

 Dù bỏ hoang nhưng giá những căn nhà này luôn neo cao trên chục tỷ đồng. (Ảnh: Thảo Bùi)

"Cần phải có sắc thuế để điều tiết vấn đề này"

GS. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ ra nguyên nhân của những biệt thự bỏ hoang: “Trong quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng và sự phát triển “nóng” của thị trường bất động sản, nhiều nơi mong muốn quy hoạch đô thị hiện đại, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, của tỉnh, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người dân. Các doanh nghiệp tranh thủ thời cơ lập dự án, đầu tư. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực đầu tư có số vốn rất lớn, diễn ra trong thời gian dài và rất khó dự báo nhu cầu thị trường trong điều kiện đó. Vì vậy mà diễn ra tình trạng như trên.”

Ngoài ra, những khu vực được xây biệt thự không gắn liền với hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật… như điện nước, dịch vụ và chưa phù hợp với đời sống của người dân nên khó thu hút được người mua đến sinh sống. Người dân xung quanh cho biết, khu đô thị hiện nay hoàn toàn không có dịch vụ đi kèm, nếu sinh sống tại đây, việc đưa đón con em đi học rất khó khăn.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hiện nay nước ta vẫn chưa có quy định nào để xử lý tình trạng này, trong khi đó trên thế giới đã có những sắc thuế để kiểm soát, xử lý.

“Chúng ta chưa kiểm soát được lượng đất đai đầu cơ bỏ hoang, gây nên một sự lãng phí xã hội rất lớn. Phải có công cụ về thuế để điều tiết những việc này, nếu người nào đầu tư nhiều bất động sản mà không sử dụng để lãng phí thì đánh thuế cao. Chúng ta khuyến khích đưa những bất động sản đó vào sử dụng, tạo ra giá trị. Ví dụ như làm nhà hàng, cơ sở dịch vụ hay các cơ sở giáo dục trường học, nhà trẻ, như vậy rõ ràng tạo ra giá trị cho xã hội, đóng được thuế, giúp phát triển nền kinh tế, gia tăng cơ hội việc làm cho người dân”, ông Đính nói.

Năm 2021, Bộ Tài chính từng có đề xuất đánh thuế đối với các biệt thự bỏ hoang nhưng việc quy định, triển khai ra sao vẫn còn nhiều vấn đề vướng mắc. Trước thực tế nhiều khu biệt thự cao cấp, liền kề trong các khu đô thị này vẫn diễn ra tình trạng bỏ hoang và không biết đến bao giờ đưa vào sử dụng tạo nên tình trạng lãng phí và các tác động tiêu cực, các cơ quan quản lý cần nhanh chóng thanh kiểm tra, rà soát và sớm có biện pháp xử lý vấn đề trên.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top