Reatimes.vn

Bài 8: Bình Định báo cáo Bộ Xây dựng về dự án của Phát Đạt trước 30/10

Đế chế tỷ USD và góc khuất đằng sau những dự án của Phát Đạt

Bài 8: Bình Định báo cáo Bộ Xây dựng về dự án của Phát Đạt trước 30/10

Theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, các dự án đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân như trường hợp Nhơn Hội New City, đều phải được địa phương tổng hợp và báo cáo, theo công văn 4434/BXD-PTĐT.
06:15, 08/10/2022

Lời tòa soạn: Là doanh nghiệp có vốn hóa vào hàng tỷ USD, nhưng đằng sau việc tăng trưởng quy mô của Phát Đạt là nhiều dự án tranh chấp, vướng mắc pháp lý kéo dài. Hàng loạt vấn đề khuất tất của doanh nghiệp này ở các dự án: The EverRich 1, The EverRich 2, The EverRich 3, The EverRich Infinity, Millennium, Astral City, Nhơn Hội New City… khiến dư luận đặt ra câu hỏi liệu đây có phải là thương hiệu uy tín hay đó chỉ là bề nổi?

Trên tinh thần nghiên cứu và phản biện, giúp minh bạch thị trường, qua đó độc giả có góc nhìn đa chiều khi đánh giá doanh nghiệp, hạn chế tối đa những rủi ro khi giao dịch, Reatimes khởi đăng loạt bài: Đế chế tỷ USD và góc khuất đằng sau những dự án của Phát Đạt.

Trân trọng giới thiệu đến độc giả!

Tăng cường quản lý các dự án cho phép người dân tự xây dựng nhà ở

Triển khai thực hiện Văn bản số 68/BXD-PTĐT, ngày 08/4/2022, của Bộ Xây dựng, về việc tăng cường quản lý các dự án đầu tư xây dựng cho phép người dân được tự xây dựng nhà ở, Bộ Xây dựng vừa có công văn 4434/BXD-PTĐT, gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai thực hiện Văn bản số 68/BXD-PTĐT, ngày 08/4/2022, của Bộ Xây dựng.

Ngày 08/4/2022, Bộ Xây dựng có Văn bản số 68/BXD-PTĐT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý các dự án đầu tư xây dựng cho phép người dân được tự xây dựng nhà ở. Đến nay, Bộ Xây dựng đã nhận được báo cáo của một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nhơn Hội New City bị bỏ hoang sau khi đã giao sổ đỏ cho khách hàng
Dự án Nhơn Hội New City dù đã bàn giao sổ đỏ cho khách hàng nhưng vẫn thiếu các dịch vụ thiết yếu theo quy định của Thông tư Liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV

Trong đó có 05 tỉnh báo cáo trên địa bàn chưa áp dụng quy định của Nghị định số 11/2013/NĐ-CP, ngày 14/01/2013, của Chính phủ, về quản lý đầu tư phát triển đô thị cho phép người dân tự xây dựng nhà ở tại các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu nhà ở (các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Đồng Tháp, An Giang và thành phố Hà Nội).

Đối với các tỉnh áp dụng quy định nêu trên, báo cáo cho thấy các địa phương đã và đang thực hiện các quy định của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014, của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai; Nghị định số 148/2020/NĐ-CP, ngày 18/12/2020, của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và Nghị định số 11/2013/NĐ-CP.

Tuy nhiên, một số báo cáo cũng chưa nêu rõ việc quy định cụ thể trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, giám sát người dân tự xây dựng nhà ở, việc tuân thủ các quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị hoặc xử lý các trường hợp chưa tuân thủ quy định pháp luật về xây dựng, quản lý dự án.

Qua đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện các nội dung đã đề nghị tại Văn bản số 68/BXD-PTĐT, ngày 08/4/2022, của Bộ Xây dựng. Đồng thời, kiểm tra, rà soát đảm bảo các dự án tuân thủ quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị. Kịp thời có biện pháp xử lý các trường hợp chưa tuân thủ đúng, đủ quy định pháp luật.

Trường hợp chưa hoàn thành việc tổng hợp, đánh giá và báo cáo tình hình thực hiện tại các dự án đã có quyết định cho phép người dân tự xây dựng nhà ở theo các nội dung được nêu tại Văn bản số 68/BXD-PTĐT, đề nghị hoàn thành và gửi báo cáo về Bộ Xây dựng trước ngày 30/10/2022.

Người dân cầu cứu từ địa phương đến Thanh tra Chính phủ

Theo Thông tư Liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV, ngày 21/11/2013, khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất phải được đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, bao gồm: Các công trình dịch vụ và các công trình hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, các tuyến cấp điện, chiếu sáng, thông tin viễn thông, cấp thoát nước) theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân khi đến ở.

Tuy nhiên, tại dự án Nhơn Hội New City, do Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt làm chủ đầu tư, người dân đã nhiều lần cầu cứu về vấn đề hạ tầng chưa đảm bảo nhưng chính quyền tỉnh đã cho chủ đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Cuối năm 2021, nhiều nhà đầu tư tại dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội cũng đã cầu cứu Thanh tra Chính Phủ, Bộ trưởng Bộ Xây Dựng, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyễn - Môi Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định và các sở ngành liên quan.

Theo các nhà đầu tư, hưởng ứng kêu gọi của tỉnh Bình Định về việc thúc đẩy phát triển kinh tế khu kinh tế Nhơn Hội, trong thời gian từ 2019-2020, nhiều khách hàng đã mua đất phân lô tại phân khu 2, 4, 9 (tên thương mại là Nhơn Hội New City) do Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt thực hiện dự án. Với lợi thế gần các khu du lịch, hạ tầng kết nối thống suốt, khách hàng mong muốn được đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển khu kinh tế Nhơn Hội nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung.

Tuy nhiên, nhà đầu tư có một số vướng mắc nên mong được các cơ quan chức năng quan tâm, hỗ trợ. Cụ thể, về hạ tầng kỹ thuật, khách hàng muốn triển khai xây dựng nhà ở tại các thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, nhưng tại phân khu 2, 4, 9 hạ tầng điện nước chưa được hoàn thiện, điều này dẫn tới khó khăn trong việc xây dựng nhà ở và khai thác sau này. Đặc biệt, một số khu vực chưa hoàn thiện hạ tầng theo quyết định phê duyệt 1/500 của dự án nhưng đã được chuyển nhượng, sang tên cho các cá nhân.

Đến nay, người dân vẫn tiếp tục phản ánh đến chính quyền địa phương vì hang loạt vấn đề như thiếu tiện ích công viên cây xanh, không đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân khi đến ở.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP