Aa

Bình Định: Loạt đất biệt thự trái phép trên tuyến đường ĐT 639

Thứ Ba, 30/10/2018 - 03:45

Thời gian gần đây trên tuyến đường ĐT 639 đi qua địa phận xã Nhơn Hội mọc lên nhiều khu đất biệt thự đang xây dựng tường rào, cổng ngõ kiên cố, trồng cây xanh xung quanh, dùng cát Khu Kinh tế Nhơn Hội để san gạt mặt bằng thành hàng trăm m2 diện tích đất nền.

Khu đất biệt thự xây dựng tường bao, cổng ngõ kiên cố bằng đá tổ ong trên tuyến đường ĐT639, xã Nhơn Hội

Khu đất biệt thự xây dựng tường bao, cổng ngõ kiên cố bằng đá tổ ong trên tuyến đường ĐT639, xã Nhơn Hội

Đi dọc theo tuyến đường ĐT 639 qua các thôn Tân Hội, Hội Thành, xã Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn là có thể tận mắt nhìn thấy nhiều khu đất được san gạt bằng phẳng, diện tích khu đất với hàng trăm m2 do lấn sâu vào phía trong phần cồn cát lớn của Khu Kinh tế Nhơn Hội nằm cận đó.

Những khu đất này đang được gia chủ xây tường rào bằng đá chẻ hoặc đá tổ ong, trụ bê tông bao quanh kiên cố, xung quanh trồng cây xanh, cổng ngõ tạo thành những khu đất bề thế để chuẩn bị xây dựng hình thành những căn biệt thự tại đây.

Khu đất biệt thự xây dựng tường bao, cổng ngõ kiên cố bằng gạch trên tuyến đường ĐT639, xã Nhơn Hội

Khu đất biệt thự xây dựng tường bao, cổng ngõ kiên cố bằng gạch trên tuyến đường ĐT639, xã Nhơn Hội

Trước đây dọc tuyến đường ĐT 639 chỉ tồn tại những ngôi nhà của người dân xây dựng trái phép, lấn chiếm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm thì nay lại mọc thêm nhiều khu đất xây biệt thự thì không biết chính quyền địa phương và Ban Khu Kinh tế tỉnh Bình Định sẽ giải quyết việc xây dựng trái phép này như thế nào?

Từ năm 2015, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định đã có văn bản 329 ngày 13/02/2015 v/v cấp phép xây dựng cho các hộ dân dọc tuyến đường ĐT 639 nêu rõ “Trường hợp các hộ dân có nhu cầu xây dựng các hạng mục có kết cấu đơn giản, quy mô tạm thời như tường rào, cổng ngõ, chuồng trại, đề nghị UBND xã Nhơn Hội hướng dẫn xây dựng quy mô phù hợp. Đồng thời hộ dân phải cam kết tự tháo dỡ và không yêu cầu bồi thường khi Nhà nước có kế hoạch thu hồi đất thực hiện theo quy hoạch”. Căn cứ theo văn bản này, UBND xã Nhơn Hội hướng dẫn người dân xây dựng với quy mô kết cấu đơn giản nhưng người dân vẫn xây dựng với quy mô kết cấu có tính chất kiên cố. UBND xã Nhơn Hội cũng chưa đủ cơ sở, điều kiện để xử lý vi phạm vì người dân xây dựng tường rào, cổng ngõ trên đất hợp pháp, nên bị vướng mắc về quản lý, xử lý, khó khăn trong việc đánh giá công trình như thế nào là kết cấu đơn giản, quy mô phù hợp.

Khu đất biệt thự xây dựng tường bao, cổng ngõ kiên cố bằng đá chẻ trên mô cát dọc tuyến đường ĐT639, xã Nhơn Hội

Khu đất biệt thự xây dựng tường bao, cổng ngõ kiên cố bằng đá chẻ trên mô cát dọc tuyến đường ĐT639, xã Nhơn Hội

Ngày 17/8/2018, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định có văn bản số 961 phúc đáp, trường hợp hộ dân có nhu cầu xây dựng các hạng mục tường rào, cổng ngõ, chuồng trại để bảo vệ đất, tài sản, phát triển kinh tế gia đình, đề nghị UBND xã Nhơn Hội hướng dẫn các hộ xây dựng với quy mô phù hợp, kết cấu đơn giản như: Trụ xây gạch hoặc bằng bê tông, bê tông cốt thép đúc sẵn, lưới B40 hoặc kẽm gai, hạn chế tình trạng xây dựng kiên cố, gây lãnh phí cho người dân địa phương khi nhà nước có kế hoạch thu hồi đất để thực hiện quy hoạch.

Trao đổi với PV Báo Điện tử TN&MT, ông Nguyễn Văn Thường - Phó Bí Thư, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hội cho biết: Tổng cộng có 27 hộ dân xây dựng trái phép, trong đó có 3 trường hợp xây dựng kiên cố tường rào kiểu biệt thự trên tuyến đường ĐT 639, UBND xã lập biên bản, ban hành 34 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và mời các hộ dân lên làm việc yêu cầu tháo dỡ, cam kết không tiếp tục xây dựng và không nhận bồi thường sau này. Đây là đất của người dân nằm trong phạm vi tuyến đường ĐT639, trong thời gian chờ thực hiện theo quy hoạch Khu Kinh tế Nhơn Hội trồng cây xanh, mở rộng tuyến đường thì người dân làm rào B40 bảo vệ khu đất. Một số hộ bán lại cho người khác rồi xây dựng tường rào bao quanh kiên cố chứ không phải đất họ lấn chiếm.

Một khu đất rộng vài trăm m2 đang xây dựng tường bao bằng đá chẻ trên tuyến đường ĐT639, xã Nhơn Hội

Một khu đất rộng vài trăm m2 đang xây dựng tường bao bằng đá chẻ trên tuyến đường ĐT639, xã Nhơn Hội

Theo ghi nhận của PV, mặc dù đã bị UBND xã Nhơn Hội lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính nhưng những khu đất biệt thự vẫn tiếp tục xây dựng tường bao kiên cố và chưa có dấu hiệu dừng lại. Từ một văn bản không rõ ràng về việc quy định xây dựng tường rào bao quanh của Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định cộng với sự giám sát, quản lý thiếu chặt chẽ của chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho những khu đất biệt thự mọc lên như nấm trong thời gian gần đây. Nếu Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định, UBND xã Nhơn Hội, UBND TP. Quy Nhơn còn dửng dưng, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, chậm trễ vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc này thì các khu đất ấy sẽ hình thành những ngôi biệt thự bề thế, hoành tráng chỉ là vấn đề thời gian.

*Tiêu đề bài viết đã được thay đổi

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top