Aa

Bình Dương: Sắp thanh tra hàng loạt dự án nhà ở

Thứ Năm, 22/08/2019 - 06:15

Theo kế hoạch thanh tra chuyên ngành của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương năm 2019, đơn vị này sẽ phối hợp với các sở, ngành và địa phương tổ chức kiểm tra tiến độ các dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh, bao gồm các dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, thời gian qua, thị trường bất động sản ở Bình Dương có bước phát triển mạnh mẽ. Hiện trên địa bàn tỉnh có 381 dự án nhà ở với quy mô sử dụng đất khoảng 4.500ha, góp phần vào giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân, đặc biệt là người lao động ngoài tỉnh đến Bình Dương làm việc, sinh sống.

Để bảo đảm ổn định, lành mạnh thị trường bất động sản, các cấp, các ngành liên quan của tỉnh không ngừng tăng cường kiểm tra, rà soát để thực hiện tốt công tác quản lý đối với các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn theo thẩm quyền; ngăn chặn những trường hợp chưa đủ điều kiện nhưng đã mở bán, giảm thiểu rủi ro cho người mua.

Trên cơ sở kiểm tra thực tế việc triển khai các dự án, sở sẽ tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xử lý đối với các dự án chậm triển khai theo hướng: Cho phép tiếp tục triển khai dự án nếu chủ đầu tư chứng minh đầy đủ thông tin, cơ sở dữ liệu xác thực, bảo đảm năng lực tài chính, năng lực thực hiện dự án theo tiến độ, kèm theo văn bản cam kết.

Thu hồi chủ trương đầu tư dự án nếu chủ đầu tư không bảo đảm năng lực tài chính, năng lực thực hiện dự án; dự án chậm trễ kéo dài nhiều năm, gây bức xúc trong nhân dân thuộc khu vực dự án. Kiến nghị cho thanh tra toàn diện dự án, nếu có phát sinh những dấu hiệu vi phạm pháp luật cần phải được xác minh làm rõ và xử lý qua kết luận thanh tra.

Ảnh minh họa.

Từ đầu năm đến nay, Phòng Thanh tra Sở Xây dựng đã xử lý vi phạm hành chính 45 công trình, trong đó có 19 công trình thuộc dự án phát triển nhà ở. Đối với hành vi huy động vốn của các chủ đầu tư dự án, thanh tra sở đang thu thập hồ sơ để xử lý theo quy định.

Từ đó, UBND tỉnh Bình Dương vừa chỉ đạo tăng cường công tác quản lý để bảo đảm ổn định thị trường bất động sản. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương tham mưu UBND tỉnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã được giao tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh; tổ chức kiểm tra, rà soát để thực hiện việc thu hồi, đình chỉ, tạm dừng hoặc điều chỉnh, chuyển đổi, chuyển nhượng các dự án kinh doanh BĐS trên địa bàn theo thẩm quyền.

Bên cạnh đó, sở phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị, thành phố tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường; thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh BĐS và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền.

Đồng thời 2 đơn vị kịp thời thông tin cho các cơ quan, tổ chức, người dân nắm rõ về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; các chủ đầu tư dự án đủ điều kiện huy động vốn theo quy định nhằm bảo đảm minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng lừa đảo, đầu cơ thổi giá bất động sản để thu lợi bất chính...

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, để tránh rủi ro mua phải sản phẩm không đủ tiêu chuẩn, “tiền mất tật mang”, khách hàng phải tìm hiểu kỹ tính pháp lý của từng dự án bất động sản. Để bảo đảm tính minh bạch của thị trường, UBND tỉnh công bố công khai danh sách các dự án đã hoàn thành thủ tục, được phép giao dịch trên cổng thông tin điện tử UBND tỉnh; dự án đã hoàn thành thủ tục đất đai trên cổng thông tin điện tử Sở Tài nguyên - Môi trường, đã hoàn thành thủ tục xây dựng trên cổng thông tin điện tử Sở Xây dựng...

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top