Reatimes.vn

Bình Phước: Đình chỉ 7 cán bộ, lộ diện “ông trùm“ phân lô huyện Lộc Ninh

Bình Phước: Đình chỉ 7 cán bộ, lộ diện “ông trùm“ phân lô huyện Lộc Ninh

Huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước gần đây đã xuất hiện tình trạng phân lô bán nền tràn lan, cùng với đó là những vấn đề tiêu cực đang dần lộ diện.
06:21, 23/10/2022

Kiên quyết xử lý sai phạm tại Văn phòng ĐKĐĐ Lộc Ninh

Thời gian qua, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng “cò” thi nhau “làm luật” tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Cùng với đó là bất cập trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại đây.

Qua các phản ánh trên, UBND huyện Lộc Ninh đã có những động thái quyết liệt để chấn chỉnh. Đồng thời, các cơ quan liên quan cũng tích cực vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc. 

Cụ thể, UBND huyện Lộc Ninh đã ban hành một loạt quyết định để xử lý các phản ánh, cùng với đó là công văn gửi Sở Tài nguyên - Môi trường, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh đề nghị thanh tra trách nhiệm đối với Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh.

Đặc biệt, ngày 18/10, đoàn thanh tra của 2 cơ quan trên đã có mặt tại Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh để tiến hành thanh tra làm rõ những vấn đề liên quan.

UBND huyện Lộc Ninh cho biết, đến nay đã có 7 cán bộ, viên chức, nhân viên của Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh bị đình chỉ công tác để các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ. Những ngày qua, những người được cho là “cò” pháp lý tại đây đã vắng bóng; số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo UBND huyện cũng được bố trí nhiều khu vực để người dân phản ánh nếu có bức xúc…

Ông Hồ Quang Khánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh nhấn mạnh: “Quan điểm của huyện về vụ việc này là sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che… Hiện nay, ngoài việc thanh tra của Sở Tài nguyên - Môi trường, huyện cũng thành lập đoàn thanh tra để thanh tra về trách nhiệm công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo phản ánh của các cơ quan thông tấn, báo chí; quy trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ theo dịch vụ công trực tuyến về đất đai. Khi nào có kết quả, chúng tôi cũng sẽ thông báo đến người dân và cơ quan chức năng được biết”.

Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh bị người dân phản ánh gây phiền hà

Sau vụ việc xảy ra tại Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan đã vào cuộc nghiêm túc, trách nhiệm, đồng thời xử lý đến nơi đến chốn những sai phạm nếu có trên tinh thần không bao che, không có ngoại lệ.

Lộ diện “ông trùm” phân lô ở Lộc Ninh

Theo ghi nhận của Reatimes, thời gian qua, trên địa bàn huyện Lộc Ninh, nhiều khu đất nông nghiệp được chủ đất làm đường đấu nối và phân lô bán nền. Những người mua đất dạng này thường là dân đầu tư hoặc người dân có nhu cầu xây nhà ở nhưng hạn chế về tài chính. Tuy nhiên, rủi ro họ phải đối mặt là mua nhầm đất nông nghiệp không thể chuyển mục đích để xây dựng nhà ở.

Thông tin từ môi giới của Công ty  Cổ phần Tập đoàn BTC Group cho biết, hiện công ty này đang triển khai bán hàng ở 3 khu đất gồm: Lộc Khánh Garden 11, Lộc Khánh Garden 12, Lộc Quang Riverside. Ba khu đất này được BTC group biến tướng thành các dự án đắc địa với hàng trăm lô đất có múc đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm được chào bán.

Cụ thể, theo thông tin quảng bá, môi giới của BTC Group nói rằng, nhiều khách hàng đã và đang chốt mua những thửa đất nông nghiệp này. Vị này cũng cho biết thêm: “trong vòng 1 năm các thửa đất nông nghiệp này sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở nếu khách hàng có nhu cầu”.

Tìm hiểu 3 khu đất mà công ty BTC Group đang chào bán thì khu đất Lộc Khánh Garden 11 có 80 lô, Lộc Khánh Garden 12 có 99 lô. Còn Lộc Quang Riverside, môi giới chia sẻ khu đất này tổng thể có 334 lô. Mỗi lô đất mà BTC Group đang chào bán có diện tích từ 1.000 đến 1.300m2 thì chỉ tính 3 khu đất nói trên số lượng đất nông nông nghiệp đang được công ty này chào bán lên đến hàng trăm hecta.

Quảng cáo 

Trong khi đó, trao đổi với Reatimes, UBND huyện Lộc Ninh cho biết, những khu đất đang được chào bán là các thửa đất đã được tách thửa cho người dân thuộc dạng nhỏ lẻ. Khi được hỏi việc những thửa đất này có được chuyển hết thành đất ở không thì vị này cho hay: “Theo quy định những thửa đất nông nghiệp trên 1000m2 đất nếu nằm trong quy hoạch đất ở thì được chuyển đổi thành đất ở nhưng phải đảm bảo diện tích đất nông nghiệp còn lại không dưới 1.000m2”.

Vị này cũng cho hay, những khu đất mà Reatimes đang nêu tên đối chiếu thì trên địa bàn Lộc Ninh không có dự án nào trùng tên. “Ngành chức năng huyện đang tích cực vào cuộc xử lý và tuyên truyền cho người dân nâng cao hiểu biết nhằm hạn chế thiệt hại, tiền mất, tật mang tránh trường hợp tin vào những thông tin thất thiệt do các sàn môi giới tự quảng cáo”.

Xử phạt hành vi môi giới ký hợp đồng với khách hàng

Trước đó, vào tháng 2/2022, UBND huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Địa ốc Nam Khương (Bình Dương) do ông Vũ Văn Khương là Chủ tịch kiêm Giám đốc.

Công ty này đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính “Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản”.

Hành vi trên được quy định tại điểm d, Điều 59, Nghị định số 16 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về xây dựng. Theo đó, UBND huyện Lộc Ninh quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Địa ốc Nam Khương với số tiền 100 triệu đồng.

Liệu UBND huyện Lộc Ninh có xem xét, xử lý hành vi tương tự đối với BTC Group? Dư luận vẫn đang chờ câu trả lời từ chính quyền địa phương này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP