11/06/2021, 14:16 GMT+7

Bình Phước không có siêu dự án Felicia City quy mô 120ha

Reatimes.vn Theo Sở TN&MT Công ty TNHH Mỹ Lệ là chủ đầu tư Khu đô thị Thương mại - Dịch vụ Mỹ Lệ (Mỹ Lệ Capital), quy mô gần 46ha. Trên địa bàn không có dự án dự án Felicia City quy mô 120ha.

Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) tỉnh Bình Phước, Khu đô thị Thương mại - Dịch vụ Mỹ Lệ có 45ha đất công, công ty Mỹ Lệ chỉ tự đền bù 0,83ha đất của 2 hộ dân. Cũng theo cơ quan này, hiện tại, dù đã được cấp phép xây dựng nhưng dự án này vẫn chưa thực hiện xong việc định giá đất nên công ty chưa được chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Công ty mới nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ hơn 2,8 tỷ.

Dự án Khu đô thị Thương mại - Dịch vụ Mỹ Lệ được mở bán từ cuối năm 2019 với tên thương mại là Mỹ Lệ Capital. Sau khi bị hàng loạt cơ quan báo chí phản ảnh về việc huy động vốn khi chưa đủ điều kiện và vấn đề giao đất công không qua đấu giá, dự án này đã ngừng bán hàng một thời gian. Câu chuyện chính quyền tỉnh Bình Phước giao đất công không qua đấu giá cho Công ty TNHH Mỹ Lệ có đúng quy định hay không đến nay vẫn còn bỏ ngỏ.

Gần đây, môi giới tiếp tục chào bán dự án cũ nhưng đổi tên thành Felicia City và tăng quy mô từ khoảng 46ha như phê duyệt quy hoạch lên thành 120ha. Theo lý giải của một số môi giới là phần diện tích khoảng 70ha tăng them là khu du lịch bên cạnh của Mỹ Lệ. Tuy nhiên, về bản chất nếu có thì đây là 2 dự án hoàn toàn khác nhau. Trong trường hợp công ty này muốn nhập lại thành 1 dự án thì phải xin thay đổi chủ trương và phải có chấp thuận của Thủ tướng theo quy định.

Sau khi bị phản ánh về sai phạm huy động vốn, cũng như nguồn gốc đất có vấn đề, dự án Mỹ Lệ Capital lại đổi tên thành Felicia City

Về chủ đầu tư, Công ty TNHH Mỹ Lệ, tiền thân là doanh nghiệp tư nhân Mỹ Lệ do bà Phạm Thị Mỹ Lệ (SN 1958) thành lập vào năm 1993 tại Xã Long Hưng, Phước Long, Bình Phước. Bà Mỹ Lệ từng giữ vai trò là Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII (nhiệm kỳ 2014 - 2019); đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước khóa XIII (2011-2016), Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Bình Phước...Trong đăng ký kinh doanh được thay đổi lần gần nhất vào tháng 9 năm 2018, Công ty TNHH Mỹ Lệ được chính thức thành lập từ đầu năm 1998 với đăng ký ngành nghề sản xuất chế biến và xuất nhập khẩu nhân hạt điều. Sản phẩm của công ty đã được phân phối tới nhiều thị trường nước ngoài khó tính. Bên cạnh sản phẩm hạt điều, công ty còn sản xuất và chế biến chè với thương hiệu chè Mỹ Lệ.

Một phần "Hợp đồng nguyên tắc" do Công ty Mỹ Lệ TNHH ký với khách hàng

Bà Phạm Thị Mỹ Lệ đã qua đời giữa năm 2018 nhưng trước thời điểm này, Công ty TNHH Mỹ Lệ đã có cơ cấu cổ đông bao gồm 2 thành viên là bà Lệ và con gái là bà Trần Mỹ Tâm với tỷ lệ lần lượt 89,9% và 11,1%. Tổng vốn điều lệ là 135 tỷ đồng.

Sau biến cố bất ngờ năm 2018 với cổ đông chính là bà Mỹ Lệ, cơ cấu cổ đông của công ty đã có sự thay đổi. Số cổ phần của bà Lệ đã được chia lại cho các con cháu, tổng vốn điều lệ vẫn là 135 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông lúc này như sau: bà Trần Mỹ Tâm, bà Trần Thị Xuân Hiền, ông Trần Văn Hoa, ông Trần Đức Huy mỗi người nhận 17,78% cổ phần. 2 người cháu là Lê Tân Phú Quang và Lê Trần Minh Châu dưới sự giám hộ của ông Lê Tân Minh, đều được nắm giữ 8,89%. Bà Trần Thị Xuân Hiền từng được giới thiệu là đại biểu HĐND tỉnh Bình Phước.

Phiếu thu tiền từ khách hàng từ năm 2019 của Công ty Mỹ Lệ TNHH

Nhìn lại quá trình kinh doanh, trong năm 2016, Công ty Mỹ Lệ - TNHH vẫn còn sản xuất hoạt động bình thường với doanh thu ghi nhận đạt 283,3 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 16,6 tỷ đồng. Tổng tài sản của công ty đạt 571,7 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 80,9 tỷ đồng. Trong 1 năm sau đó, dù quy mô vốn công ty không đổi nhưng đơn vị này đã không còn phát sinh doanh thu.

Sang đến năm 2018, dù vẫn còn đang hoạt động nhưng giá trị tài sản của đơn vị này bỗng “bốc hơi” và chỉ còn lại đúng số vốn chủ sở hữu là 135 tỷ đồng trên sổ sách. Liên tục các năm từ 2017 - 2019, doanh nghiệp này khai báo không có doanh thu, mặc dù cuối năm 2019 công ty đã mở bán và thu tiền từ khách hàng.

Bạn đang đọc bài viết Bình Phước không có siêu dự án Felicia City quy mô 120ha tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP