Aa

Bình Thuận: “Thắp sáng” kinh tế đêm Phan Thiết bằng sự khác biệt

Thứ Bảy, 30/12/2023 - 11:37

Kinh tế ban đêm có vai trò không kém kinh tế ban ngày. Kinh tế ban ngày thiên về sản xuất, còn ban đêm lại hướng về dịch vụ, ăn uống, tiêu dùng. Ban đêm được xem là khoảng thời gian thích hợp nhất để mua sắm và sử dụng các dịch vụ giải trí, giúp nền kinh tế có vòng tuần hoàn tốt. Để “thắp sáng” kinh tế đêm tại Phan Thiết, cần có cơ chế, chính sách “khác biệt”, phù hợp.

Kinh tế ban đêm có vai trò không kém kinh tế ban ngày. Kinh tế ban ngày thiên về sản xuất, còn ban đêm lại hướng về dịch vụ, ăn uống, tiêu dùng. Ban đêm được xem là khoảng thời gian thích hợp nhất để mua sắm và sử dụng các dịch vụ giải trí, giúp nền kinh tế có vòng tuần hoàn tốt. Để “thắp sáng” kinh tế đêm tại Phan Thiết, cần có cơ chế, chính sách “khác biệt”, phù hợp.

Phải khẳng định tư duy làm du lịch về đêm, làm kinh tế đêm ở thành phố Phan Thiết đã có từ lâu rồi, nhưng chỉ ở một số bộ phận đơn lẻ. Để “thay đổi” cần có thời gian và chiến lược cụ thể. Trước tiên là thay đổi nhận thức từ trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các phòng, ban, xã, phường của thành phố đến các doanh nghiệp, bởi đây là những người tiên phong, đảm bảo được tính liên tục và chuyên nghiệp của loại hình du lịch, dịch vụ mang tính “đặc thù” này. Tiếp đó mới đến các hộ kinh doanh cá thể và sau đó nữa là các hộ dân chưa tham gia cũng có thể đã có “tính toán” phương án hoạt động trong tương lai. Ngược lại, phía thành phố Phan Thiết cũng cần có những cam kết, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, đảm bảo sự kinh doanh lâu dài, tránh đầu tư chưa hoàn vốn lại phải “dừng” hoạt động. Những kế hoạch, quy hoạch cụm/điểm/trung tâm phát triển du lịch đêm, kinh tế đêm cần phải “được” công khai, như cách để tạo tâm lý sẵn sàng cho doanh nghiệp và người dân.

Bình Thuận: “Thắp sáng” kinh tế đêm Phan Thiết bằng sự khác biệt- Ảnh 1.

Thành phố Phan Thiết hội tụ nhiều điều kiện để phát triển kinh tế đêm, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh, với tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú; văn hóa nghệ thuật và ẩm thực đặc sắc; có dân số trẻ và sống tập trung tại các phường trung tâm, cộng với làn gió mát từ biển thổi vào nên thời tiết ban đêm tương đối mát mẻ, dễ chịu... đặc biệt, người dân Phan Thiết hiền hòa, mến khách, trật tự an ninh luôn ổn định, rất thuận lợi cho phát triển kinh tế ban đêm.

Kinh tế đêm Phan Thiết “được” phát triển sẽ thúc đẩy tiêu dùng và du lịch, thông qua tập trung phát triển lĩnh vực dịch vụ văn hóa, vui chơi, giải trí, dịch vụ ăn uống, mua sắm, du lịch. Thời gian “đêm muộn” cũng là cách thức mới để thúc đẩy sự phát triển của thành phố sáng tạo: Có một mối quan hệ giữa ngành văn hóa và kinh tế đêm vì các hoạt động tiêu dùng vẫn diễn ra vào ban đêm ở quy mô “không hề nhỏ” và số lượng những người lao động sáng tạo làm việc ban đêm.

Bình Thuận: “Thắp sáng” kinh tế đêm Phan Thiết bằng sự khác biệt- Ảnh 2.

Kinh tế đêm Phan Thiết cũng tạo công ăn việc làm cho người lao động, đồng thời góp phần duy trì ổn định xã hội. Bởi, các loại hình dịch vụ phong phú, đa dạng đó luôn đòi hỏi nhu cầu nhân lực không chỉ dừng lại ở bồi bàn, đầu bếp, phục vụ quán ăn, nhà hàng mà còn cần đến nhân công vận tải, lái xe, kỹ sư, bảo vệ, quản lý, nhân công vệ sinh, kỹ thuật, chuyên gia hỗ trợ công nghệ thông tin, nghệ sĩ biểu diễn, nhân công tổ chức sự kiện và các ngành nghề khác.

Và văn hóa, giải trí luôn phát triển song hành cùng kinh tế đêm. Do vậy, kinh tế đêm Phan Thiết cũng tạo ra “cú hích” rất lớn của thị trường này, như: âm nhạc, tổ chức sự kiện, lễ hội đường phố và các loại hình giải trí, truyền thông khác. Môi trường và nhu cầu cần thực tế càng sôi động sẽ tạo động lực để “công nghiệp giải trí” phát triển và đóng góp nhiều hơn cho văn hóa thành phố và tỉnh nhà.

Khi kinh tế đêm Phan Thiết “được” hình thành, thắp sáng, thì những địa điểm/cụm/tuyến/trung tâm như chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hàng quán, đường phố sẽ trở nên tấp nập về đêm, phục vụ nhu cầu mua sắm, ăn uống, giải trí của du khách và người dân. Vì vậy, việc xây dựng, triển khai chính sách kịp thời, đặc thù thì kinh tế đêm Phan Thiết sẽ thực sự phát triển. Khi đó, các loại hình dịch vụ kinh tế đêm sẽ tạo “hấp dẫn” đối với khách du lịch, giữ chân du khách lưu trú, tiêu tiền nhiều hơn, cũng như tạo điều kiện thuận lợi để thành phố quản lý “rủi ro” hoạt động dịch vụ ban đêm. Là cơ hội phát triển “liền mạch” hơn nữa thông qua các hoạt động xuyên suốt hoặc giao thoa giữa ban ngày và ban đêm.

Muốn vậy, thành phố Phan Thiết “cần” quy hoạch kinh tế ban đêm thành khu riêng biệt. Mở chợ đêm, làm phố đi bộ, “nới” giờ chơi khuya, có khu ẩm thực riêng, có khu vũ trường, văn hóa giải trí... ai muốn thì đến và có hướng dẫn chứ không “giấu giếm”, tự phát mạnh ai nấy làm, có chỗ thuận tiện cho các phương tiện giao thông ra vào; ở đấy chuyên phát triển dịch vụ cả ngày lẫn đêm, chứ không chỉ dừng ở “nửa” đêm, không để lẫn lộn vào các khu vực gần trường học, bệnh viện, nhà dân, với kỳ vọng thắp sáng du lịch đêm, kinh tế đêm ở Phan Thiết. Do đó hãy “mạnh dạn” thay đổi tư duy và tiến bước.

Để thắp sáng kinh tế đêm ở Phan Thiết bằng sự khác biệt, cần nâng cao nhận thức của bộ máy quản lý nhà nước thành phố hướng tới tư duy mở hơn, nhìn nhận và đánh giá đa chiều về vai trò, cơ hội và rủi ro của kinh tế đêm. Trong đó, phải xóa bỏ “định kiến” tiêu cực về kinh tế đêm, cùng tư duy “không quản được thì cấm” trong các phòng, ban, xã, phường. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để các cấp chính quyền nhìn nhận đầy đủ, song không e ngại quá mức vào rủi ro bất ổn an ninh trật tự để bỏ qua các cơ hội để phát triển kinh tế đêm thành phố. Cùng với đó tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, du khách khi tham gia các hoạt động kinh tế đêm. Các phòng, ban, xã, phường cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan, đặc biệt là các cơ quan quản lý chuyên trách để thúc đẩy kinh tế đêm Phan Thiết phát triển hiệu quả, lành mạnh, bền vững.

Trong thời gian tới, phát triển kinh tế Phan Thiết đòi hỏi sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ từ các sở, ngành của tỉnh để “tiếp sức” cho thành phố khai thác sự khác biệt về “tiềm lực” của Phan Thiết, thay đổi nhận thức, tạo chính sách đột phá, tạo cơ chế tốt để doanh nghiệp, người dân mạnh dạn đầu tư, có vậy mới “tạo đà” kinh tế đêm thành phố sẽ phát triển. Tuy nhiên, cũng cần phải có khung pháp lý đầy đủ về kinh tế ban đêm cho Phan Thiết. Theo đó, khi phát triển hoạt động dịch vụ gì, thời gian, khu vực, người tham gia các lĩnh vực đó… phải đáp ứng tiêu chuẩn về tiếng ồn, ánh sáng, xa khu dân cư, bệnh viện, trường học, đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước để tránh những “biến tấu”, tệ nạn phát sinh. Vì vậy, các cơ quan quản lý không nên “cấm đoán” khi thấy khó quản lý những dịch vụ về đêm. Theo đó, tiếp tục rà soát chính sách và khung pháp lý liên quan đến phát triển kinh tế đêm. Tập trung vào các quy định về khu vực hoạt động, sản phẩm ưu tiên, thời gian hoạt động; phân cấp, phân quyền, phân định rõ trách nhiệm và thẩm quyền giữa các cơ quan quản lý trong quản lý hoạt động kinh tế đêm.

Cần nhận thức đúng đắn, đổi mới tư duy và mới “thắp sáng” được kinh tế đêm Phan Thiết. Với những đột phá về nhận thức và cách nghĩ, cách làm mới, kỳ vọng kinh tế đêm Phan Thiết sẽ là bước đột phá, “cú hích” cho phát triển các ngành dịch vụ thương mại, du lịch của thành phố, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của cả du khách trong nước và quốc tế đến với Phan Thiết, Bình Thuận.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top