Reatimes.vn

Bình yên với phong cách kiến trúc Tudor

Bình yên với phong cách kiến trúc Tudor

Phong cách Tudor trong kiến trúc nhà ở mang đến sự bình yên, giản dị và êm đềm.
14:00, 09/05/2021

1. Phong cách Tudor là gì?

Phong cách Tudor là sự pha trộn giữa quan điểm mỹ thuật Phục Hưng và Gothic thời những năm 1500 với nhiều đặc điểm đặc trưng mà vẫn còn được ứng dụng cho đến ngày nay. Cái tên Tudor bắt nguồn từ tên của Henry Tudor – một quân vương thời Trung cổ ở nước Anh. Sau này, các nước châu Âu là nơi đặc biệt ưa chuộng phong cách này. Tuy nhiên, những thuộc địa của Anh như New Zealand, Úc… hay ở Mỹ mới là nơi hâm mộ phong cách này trong kiến trúc nhà ở hơn cả.

Phong cách tudor

2. Đặc trưng của phong cách Tudor

Kiến trúc nhà ở theo phong cách Tudor dễ nhận biết nhất là kết cấu đặc trưng bởi tường viền khung gỗ và bên trong xây gạch, có nhiều cửa sổ hình chữ nhật, cửa sổ lồi ra ở các tầng trên, thiết kế mái với nhiều đầu hồi và kiểu ống khói độc đáo. 

tudor

Về vật liệu 

Vữa stuco và gỗ là 2 vật liệu được xây dựng trong công trình kiến trúc nhà ở phong cách Tudor. Bên cạnh đó, đá cũng được sử dụng thường xuyên để làm tường hay gờ đá trang trí. Tuy nhiên, ngày nay công trình phong cách Tudor lại ưa chuộng sử dụng gạch hơn.

Mái nhà 

Mái nhà là 1 trong những đặc điểm rõ nhất để phân biệt giữa nhà Tudor và các phong cách khác. Cách thiết kế này có mái vòm đặc trưng bởi kết cấu cửa mái nhỏ và phủ đá phiến. Đầu hồi chính thường có khung gỗ được thiết kế với các thanh gỗ hình chữ thập. Mái vòm thường được trang trí bằng các tấm gỗ chạm khắc hoa văn từ đơn giản đến phức tạp.

Cửa sổ

Cửa sổ trong công trình Tudor thường có 2 cánh và được thiết kế theo hàng. Chúng thường được viền bằng khung gỗ hoặc khung kim loại. Trong cách bố trí, chúng được chia thành sáu hoặc tám ô cửa hình chữ nhật sắp xếp theo mô hình kim cương. Ngoài ra, cửa sổ còn được đặt đối xứng với đầu hồi chính. Ngôi nhà này cửa sổ lồi ra ở tầng trên duyên dáng.

Tudor

Lối vào

Lối vào ở các nhà Tudor được thiết kế theo mô hình đối xứng của các yếu tố kiến trúc, trong đó một số là để trang trí và số còn lại có chức năng bảo vệ. Lối vào chính được bảo vệ nhờ một bức tường gạch dày kết hợp với cửa chính thiết kế chìm vào trong hoặc các kết cấu cửa sổ và mái nhô ra ngoài cửa chính. 

Trang trí nội thất

Khi bắt đầu đặt chân vào không gian mang phong cách Tudor, ta dễ dàng bắt gặp ngay vẻ thanh lịch, duyên dáng. Sàn nhà và cầu thang thường được làm bằng gỗ tự nhiên với màu sắc tinh tế, sang trọng. 

Kiến trúc mang phong cách Tudor dễ nhận biết nhất là kết cấu đặc trưng bởi tường viền khung gỗ và bên trong xây gạch.

Nội thất nhà theo phong cách Tudor có các mặt tường được ốp gỗ đa dạng, sử dụng các tấm thạch cao đúc để trang trí trần, đường viền, mái đua, tường và mô phòng theo các họa tiết trang trí thời kỳ Phục Hưng.

3. Một số mẫu nhà ở phong cách Tudor đẹp

Phong cách tudor
Các chi tiết đèn, bàn, viền ghế, viền tranh đều đồng bộ màu mang lại cảm giác hòa hợp, tinh tế.
Nhà ở phong cách tudor
Gam màu trung tính được lựa chọn cho bộ bàn ghế, kệ để đồ hài hòa với màu sàn. 
Phong các tudor
Gam màu trắng với viền gỗ cổ điển phủ toàn bộ phòng bếp.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP