Aa

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Kỳ vọng thu hút FDI cả năm đạt khoảng 39 - 40 tỷ USD

Chủ Nhật, 07/07/2024 - 06:03

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 6/7, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhìn nhận, niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với nền kinh tế của Việt Nam vẫn đang rất tích cực, thể hiện mong muốn được tiếp tục đầu tư ở Việt Nam.

Thông tin tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, trong 6 tháng đầu năm, tổng vốn FDI đăng ký đạt gần 15,2 tỷ USD, tăng 13,1%. Trong đó, FDI đăng ký mới là hơn 9,5 tỷ USD, tăng 46,9%. Vốn FDI thực hiện đạt khoảng 10,8 tỷ USD, tăng 8,2%, cũng là mức tăng trưởng khá, trong đó ghi nhận rất nhiều dự án mới, quy mô lớn được đầu tư.

Theo đó, nhiều dự án FDI lớn trong các lĩnh vực bán dẫn, điện tử, năng lượng… liên tục được đầu tư mới, mở rộng và tăng vốn, kỳ vọng thu hút đầu tư vốn FDI cả năm 2024 sẽ đạt khoảng 39 - 40 tỷ USD.

Trả lời báo chí về ttriển vọng thu hút đầu tư FDI, thứ trưởng Trần Quốc Phương khẳng định, nhiều tổ chức tài chính quốc tế đánh giá cao, lạc quan về thu hút FDI của Việt Nam nhờ vào 3 yếu tố: Thứ nhất là chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các nhà đầu tư. Thứ hai là tăng trưởng kinh tế có rất nhiều triển vọng về khả năng phục hồi lớn sẽ là một yếu tố tốt để tác động đến các quyết định đầu tư của nhà đầu tư. Ba là yếu tố rất quan trọng, đó là kinh tế vĩ mô ổn định.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Kỳ vọng thu hút FDI cả năm đạt khoảng 39 - 40 tỷ USD- Ảnh 1.

Thứ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trả lời tại họp báo Chính phủ chiều 6/7. Ảnh: Nhật Bắc/Báo Chính phủ.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, chỉ số CPI vẫn ở mức 4% trong phạm vi mục tiêu Quốc hội đề ra và chỉ số lạm phát ở mức hơn 2% cho thấy kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn ổn định và đây là điều quan trọng nhà đầu tư đầu tư của người ta được bảo đảm.

Cũng theo Thứ trưởng, hiện nay Việt Nam đang có những yếu tố thuận lợi như: Xu hướng tăng trưởng tích cực từ các khu vực kinh tế; đầu tư tư nhân và doanh nghiệp Nhà nước phục hồi nhanh hơn, đầu tư FDI duy trì được đà tăng trưởng tích cực; duy trì và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng xuất khẩu. Lĩnh vực du lịch và tiêu dùng được Bộ Kế hoạch và Đầu tư kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng nhanh hơn, phấn đấu đạt và vượt mục tiêu thu hút khách du lịch quốc tế (hơn 8 triệu khách trong 6 tháng đầu năm). Xu hướng tăng trưởng tích cực từ các khu vực kinh tế tạo kỳ vọng đạt mục tiêu tăng trưởng GDP tăng 7% cả năm 2024. 

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng trình Chính phủ. Kịch bản 1 đạt tăng trưởng cả năm 6,5% (cận trên mục tiêu Quốc hội quyết nghị), Kịch bản 2 đạt tăng trưởng cả năm 7%, trong đó, tăng trưởng quý III/2024 là 7,4%, quý IV/2024 là 7,6%, cao hơn kịch bản tại Nghị quyết số 01 của Chính phủ là 0,7% và 0,6%. 

"Bộ Kế hoạch và Đầu tư rất mạnh dạn kiến nghị với Chính phủ đặt mục tiêu phấn đấu cao hơn 7% để chúng ta không những trong chỉ đạo điều hành quyết liệt hơn mà trong cả tổ chức triển khai thực hiện, hướng tới mục tiêu này", Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết.

Bên cạnh đó, dưới sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; nỗ lực, quyết tâm của các bộ, ngành, nếu các địa phương đầu tàu kinh tế như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Bình Dương... đạt tăng trưởng cao, sẽ giúp tăng trưởng của Việt Nam vượt 6,5%.

Ngoài ra, các chính sách, quy định pháp luật mới như: Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở có hiệu lực từ ngày 1/8 được kỳ vọng giúp thị trường bất động sản phục hồi, phát triển mạnh mẽ hơn. Với các quy định mới thông thoáng và tạo điều kiện hơn, thị trường bất động sản sẽ có tín hiệu khởi sắc trong 6 tháng cuối năm, tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top