Aa

Bộ Xây dựng thẩm định Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045

Thứ Năm, 23/11/2023 - 05:54

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn khẳng định lại những tiềm năng, thế mạnh về vị trí địa lý của Thừa Thiên Huế với hệ thống di sản đồ sộ, tạo nền tảng cho phát triển du lịch.

Thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sáng 22/11 tại trụ sở Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã chủ trì Hội nghị thẩm định Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh.

Quang cảnh Hội nghị thẩm định Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế.

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn khẳng định lại những tiềm năng, thế mạnh về vị trí địa lý của Thừa Thiên Huế với hệ thống di sản đồ sộ, tạo nền tảng cho phát triển du lịch. Trên cơ sở đó, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 54-NQ/TW để xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

“Trong lộ trình thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế là một hợp phần hết sức quan trọng; trên cơ sở Nhiệm vụ đồ án Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của bộ, ngành, thành viên phản biện tại Hội nghị này sẽ làm rõ các nội dung trong nhiệm vụ quy hoạch, nhằm thực hiện mục tiêu mà Nghị quyết 54 đã đề ra”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh.

Thông tin đến Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu nêu rõ, trên cơ sở Nhiệm vụ đồ án Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1261/QĐ-TTg ngày 19/10/2022, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tích cực triển khai công tác lập quy hoạch song song với Quy hoạch tỉnh; đến nay đã hoàn thành các bước về tổ chức lập quy hoạch, báo cáo phương án quy hoạch, công bố lấy ý kiến cộng đồng, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các địa phương; Hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia trong và ngoài tỉnh; trình Bộ Xây dựng thẩm định và hoàn thành công tác giải trình, tiếp thu, bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo ý kiến góp ý của Bộ Xây dựng, các bộ, hội nghề nghiệp Trung ương đối với nội dung đồ án quy hoạch.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu tại hội nghị.

Với Hội nghị thẩm định đồ án quy hoạch này, tỉnh mong muốn nhận được nhiều ý kiến góp ý để tiếp tục hoàn thiện bản quy hoạch tốt nhất trình phê duyệt, làm rõ các nội dung quy hoạch.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực về các lĩnh vực như quy hoạch, kiến trúc, giao thông, du lịch, tài chính, môi trường, văn hóa... Các chuyên gia đã đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến tên gọi của đồ án; định hướng không gian phát triển; sắp xếp các đơn vị hành chính trong tương lai, hạ tầng giao thông đô thị...

Ý kiến đại diện các bộ, ngành Trung ương cũng đánh giá cao nội dung quy hoạch, đồng thời yêu cầu tỉnh cụ thể hóa một số nội dung liên quan đến hạ tầng phát triển giáo dục, khoa học công nghệ, điện lưới...; làm rõ các vấn đề liên quan đến đất quốc phòng, an ninh; đặc biệt quy hoạch này cần đảm bảo phù hợp với quy hoạch tỉnh, quy hoạch tổng thể quốc gia.

Mở ra cơ hội để khai thác tiềm năng mới

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cảm ơn các ý kiến tham gia góp ý tâm huyết của các thành viên Hội đồng thẩm định và các chuyên gia phản biện. Đồng thời, tiếp thu ý kiến tham gia của tất cả các đơn vị. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, các ý kiến đóng góp đều phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương và thể hiện sự quan tâm đối với việc phát triển của Thừa Thiên Huế.

Làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến định hướng phát triển của tỉnh gắn với đồ án Quy hoạch chung đô thị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết về chỉ tiêu quy hoạch, định hướng tổ chức không gian, mô hình đô thị, định hướng hệ thống hành lang xanh, thoát lũ; hướng phát triển đô thị về phía Đông Nam; chỉ tiêu sử dụng đất theo Quyết định số 326/QĐ-UBND ngày 09/3/2023 của Thủ tướng… Đối với chỉ tiêu quy hoạch, sau khi trừ đất nghĩa trang thành loại đất khác, hiện nay chỉ tiêu cơ bản phù hợp với nhiệm vụ quy hoạch đã được phê duyệt.

Kế thừa và phát triển mô hình “tập hợp đô thị di sản, văn hóa, cảnh quan” trên cơ sở phân tích, đánh giá và kế thừa quá trình phát triển đô thị định hướng trở thành mô hình “chuỗi đô thị theo hành lang kinh tế, hành lang giao thông kết hợp với các trung tâm động lực”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tiếp thu ý kiến của Hội nghị về Quy hoạch đô thị của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, các đô thị được phát triển đồng bộ, có vai trò hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội; bảo tồn, phát huy giá trị đặc sắc Cố đô, các di sản văn hóa vật thể đã được UNESCO công nhận. Chuỗi đô thị gắn với cấu trúc đô thị sinh thái hoàn chỉnh, góp phần hình thành định hướng phát triển các trung tâm về văn hóa - du lịch, y tế, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo.

Giai đoạn đến năm 2025, để đảm bảo mục tiêu hình thành đô thị trực thuộc Trung ương, Quy hoạch chung đã xác định, làm rõ khu vực nội thị, ngoại thị của đô thị Thừa Thiên Huế trực thuộc Trung ương. Xác định rõ mô hình thành phố cho toàn đô thị trực thuộc Trung ương với 2 quận, 3 thị xã và 4 huyện làm căn cứ để áp dụng các chỉ tiêu về trình độ phát triển đô thị và đảm bảo yếu tố đặc thù của đô thị Thừa Thiên Huế và các đô thị trực thuộc trong việc bảo tồn, phát huy giá trị đặc sắc Cố đô và di sản văn hóa vật thể đã được UNESCO công nhận.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương thông tin, trong quá trình lấy ý kiến của các chuyên gia, cộng đồng dân cư, cũng có ý kiến cho rằng Thừa Thiên Huế nên xem xét thêm phát triển về hướng Tây để tận dụng địa hình cao, hạn chế bất lợi do biến đổi khí hậu. Qua nghiên cứu và thảo luận nhiều giai đoạn, Thừa Thiên Huế lựa chọn hình thành các khu vực phát triển mới hướng biển nhằm kế thừa khung cơ sở hạ tầng hiện có, sử dụng hợp lý và hiệu quả nguồn lực đầu tư, khai thác tiềm năng rất lớn hệ sinh thái, cảnh quan của đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, tiềm năng kinh tế biển và sức hút của Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô cũng như các khu vực du lịch ven biển. Xu thế phát triển hướng biển cũng phù hợp với các đô thị miền Trung và thế giới, có tính khả thi cao và hình thành được các đô thị độc đáo, hấp dẫn.

“Cùng với quy hoạch tỉnh, quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế có vai trò hết sức quan trọng trong việc định hướng không gian phát triển đô thị Thừa Thiên Huế cho giai đoạn tiếp theo, đồng thời là các đề án thành phần quan trọng để triển khai việc phân loại đô thị loại I, hoàn thành đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị”, Chủ tịch UBND tỉnh cho hay.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đánh giá cao đồ án quy hoạch, đồng thời cho rằng đây là đồ án có nhiều ưu điểm như xác định được cấu trúc không gian phát triển; khung thiết kế đô thị tuân thủ các chỉ tiêu cơ bản theo quy chuẩn quốc gia, nhằm hướng đến chỉ tiêu của đô thị loại I… Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn yêu cầu, trên cơ sở các ý kiến của bộ, ngành, chuyên gia phản biện, đặc biệt là cơ quan thẩm định, tỉnh tiếp tục rà soát cơ sở pháp lý, hệ thống hóa lại các nội dung để có những điều chỉnh phù hợp. Ngoài ra, tỉnh cũng cần rà soát lại các dự án liên quan đến đô thị; xác định các quan điểm, nguyên tắc, mục tiêu, đảm bảo theo các nhiệm vụ được phê duyệt.

Liên quan đến dự báo về các chỉ tiêu dân số, phân bổ đất đai, định hướng hành chính đô thị, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cũng đề nghị tỉnh rà soát nhằm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án trong thời gian sớm nhất./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top