Aa

Bộ Xây dựng tiếp tục thanh tra tại Sóc Trăng sau phản ánh của Reatimes

Thứ Ba, 03/01/2023 - 09:31

Sau phản ánh của Reatimes về dự án Mekong Centre Sóc Trăng, ngày 5/10/2022, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có chỉ đạo kiểm tra, xử lý. Ngoài ra, Sóc Trăng cũng là địa phương được đưa vào kế hoạch thanh tra năm 2023.

Cụ thể, ngày 5/10/2022, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có văn bản số 695/TTr-TTXD3 gửi UBND tỉnh Sóc Trăng về việc kiểm tra, xử lý các sai phạm theo phản ánh của báo chí. Văn bản do Chánh Thanh tra Nguyễn Ngọc Tuấn ký. Việc này được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh những tồn tại trong hoạt động đầu tư xây dựng tại địa phương.

Tại văn bản này, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, để có cơ sở báo cáo Bộ trưởng, đề nghị UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh công trình, dự án trên địa bàn tỉnh có tồn tại được báo chí phản ánh.

Cụ thể, theo phản ánh của Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes.vn) ngày 5/9/2022 “La liệt shophouse bỏ hoang trong đại đô thị lớn nhất Sóc Trăng”: dự án Mekong Centre (tại Khu đô thị 5A, phường 4, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) do Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển đô thị Dầu khí Cửu Long làm chủ đầu tư.

Dự án được triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng khu đô thị từ cuối năm 2007. Tuy nhiên, sau nhiều lần tung ra thị trường, dự án này vẫn ế ẩm, những căn nhà phố thương mại chỉ có lác đác vài hộ kinh doanh đang sinh sống và kinh doanh. Hầu hết các căn nhà phố xây dựng xong đều rời vào tình trạng ế ẩm, bỏ hoang không có người sử dụng…

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng yêu cầu, kết quả kiểm tra, xác minh và xử lý các sai phạm (nếu có) phải báo cáo về Bộ Xây dựng (qua Thanh tra Bộ) trước ngày 15/11/2022 để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng.

Mới đây, trao đổi tại cuộc họp báo cuối năm của Bộ Xây dựng, ông Chu Hồng Uy, Phó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, thời gian qua, dư luận nổi lên các vấn đề về hoạt động kinh doanh bất động sản, nhiều chủ đầu tư bán hàng không công bố thông tin, bán hàng khi chưa đủ điều kiện, xây dựng các dự án khu đô thị thiếu hạ tầng…

Dự án Mekong Centre là tên thương mại của dự án Khu đô thị 5A

Trước thực tế trên, trong năm 2023, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thanh tra UBND tỉnh, chủ đầu tư, nhà đầu tư, các tổ chức, đơn vị có liên quan về chấp hành quy định trong hoạt động kinh doanh bất động sản, việc xây dựng hạ tầng tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị tại 7 địa phương: Sóc Trăng, Thái Nguyên, Thái Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Long, An Giang.

Dự án Khu đô thị 5A  Mekong Center do Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển đô thị Dầu khí Cửu Long làm chủ đầu tư

Trước đó, như Reatimes đã thông tin trong bài viết La liệt shophouse bỏ hoang trong đại đô thị lớn nhất Sóc Trăng, mặc dù đã hoàn thiện nhưng hàng loạt nhà phố thương mại tại dự án Mekong Centre Sóc Trăng vẫn rơi vào tình trạng ế ẩm, bỏ hoang không có người sử dụng.

Dự án Mekong Centre là tên thương mại được môi giới quảng cáo của dự án Khu đô thị 5A, do Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển đô thị Dầu khí Cửu Long làm chủ đầu tư tại đường Mạc Đĩnh Chi, Khu đô thị 5A, phường 4, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Theo thông tin quảng cáo thì dự án Mekong Centre được quy hoạch trên tổng diện tích đất 110,92ha. Dự án được chia thành nhiều phân khu gồm: khu phố thương mại Kim Ngân Gia, khu biệt thự Triệu Phú Gia, khu trung tâm thương mại Mekong Centre Mall và khu công viên nước Mekong Water Park rộng 16.769m². Dự án Mekong Centre với tổng số 3.969 sản phẩm đất nền, nhà phố thương mại và biệt thự. Theo đó, các căn nhà phố thương mại được xây dựng sẵn với 1 trệt và 2 lầu, có diện tích đất trung bình là 112,5m²; các căn biệt thự song lập và đơn lập được xây dựng sẵn với thiết kế 1 trệt và 1 lầu, có diện tích đất dao động từ 180m²-300m².

Hay trên trang của môi giới Dkrs.com.vn, quảng cáo dự án Mekong Centre khắc hoạ nên bức tranh một khu đô thị sầm uất, hiện đại lại mang những nét đặc trưng nghệ thuật văn hóa truyền thống của miền Tây Nam Bộ. Bước vào khu đô thị chủ nhân sẽ hấp dẫn với chuỗi hệ thống trung tâm thương mại nổi bật ngay trước cổng dự án. Một tổ hợp các dịch vụ vui chơi, giải trí, mua sắm, giáo dục ấn tượng nhất TP. Sóc Trăng.

Nhiều khu vực vẫn đang trong quá trình thi công cơ sở hạ tầng

Dự án Khu đô thị 5A được quy hoạch với các hạng mục như nhà vườn đơn lập, song lập, nhà biệt thự, công viên, siêu thị, nhà cho người thu nhập thấp và các công trình phúc lợi công cộng gồm: bệnh viện, trường học, nhà trẻ mẫu giáo, thể dục thể thao…

Chủ đầu tư đã triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng khu đô thị từ cuối năm 2007 như đường giao thông, công viên cây xanh, điện nước sinh hoạt,… tạo ra quỹ đất kinh doanh, giao nền cho dân tái định cư đồng thời xây dựng các công trình nhà ở.

Tuy nhiên, sau nhiều lần tung ra thị trường, dự án này vẫn ế ẩm. Thực tế cho thấy tại khu đô thị 5A, những căn nhà phố thương mại chỉ có lác đác vài hộ kinh doanh đang sinh sống và kinh doanh, hầu hết các căn nhà phố xây dựng xong đều bỏ trống. Các công trình khác vẫn đang trong quá trình thi công, xây dựng.

Hàng loạt nhà phố thương mại đang trong tình trạng bỏ trống chưa có người thuê

Theo tìm hiểu, giá bán của những căn nhà phố tại dự án này có giá từ 3,95 tỷ đồng đến 6 tỷ đồng mỗi căn, tuỳ vào phân khu, chiết khấu 5%. Giá vào thời điểm hiện tại đã bị bơm thổi nhiều so với giai đoạn trước. Thời điểm trước dịch Covid-19, giá của một căn nhà phố thương mại 1 trệt 2 lầu tại đường số 6 của khu này khoảng 3,6 tỷ đồng (nhà thô). 

Được biết, chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển đô thị Dầu khí Cửu Long, được thành lập năm 2007 với vốn điều lệ đăng ký ban đầu là 250 tỷ đồng, với các lĩnh vực kinh doanh chính xây dựng nhà các loại, công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, mua bán chất liệu xây dựng, thiết bị văn phòng, trang trí nội thất...


Một số khu vực trong dự án được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, hiện trạng dự án hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội vẫn chưa hoàn thành.

Doanh nghiệp này từng được chú ý vì có mối liên hệ mật thiết với đại gia xăng dầu Trịnh Sướng. Dự án Khu đô thị 5A, nằm trên mặt tiền đường Mạc Đĩnh Chi, phường 4, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng được coi là dự án bất động sản đầu tay của chủ đầu tư này./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top