Aa

Bộ Xây dựng yêu cầu báo cáo tình hình sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam

Thứ Ba, 12/03/2019 - 01:00

Bộ Xây dựng mới đây có công văn 342 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc báo cáo tình hình sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Cụ thể, Bộ Xây dựng cho biết yêu cầu này thể hiện trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương trong việc theo dõi, quản lý tình hình sở hữu nhà ở tại VN của tổ chức, cá nhân nước ngoài theo Điều 79 nghị định 99/2015 hướng dẫn Luật nhà ở.

Hiện Bộ Xây dựng cũng đang được Chính phủ giao xây dựng đề án an ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản, bảo đảm an sinh xã hội. Trong đó có đánh giá việc thực hiện chính sách sở hữu nhà ở đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài, và người VN định cư ở nước ngoài.

Các nội dung báo cáo sẽ thực hiện theo 2 giai đoạn, trước và sau thời điểm Luật nhà ở 2014 có hiệu lực. Nội dung báo cáo thể hiện tổng số tổ chức, cá nhân đã mua và sở hữu nhà, địa điểm mua.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng phải đánh giá việc công bố các dự án không được phép, được phép bán nhà cho tổ chức, cá nhân nước ngoài. Việc theo dõi, cập nhật đăng tải các thông tin về mua bán nhà của các tổ chức, cá nhân nước ngoài. 

Văn bản

Văn bản 342 của Bộ Xây Dựng gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương 

Trước đó vào cuối năm 2018, đơn vị nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam đã công bố báo cáo cho thấy trong 9 tháng đầu năm 2018 lượng người Trung Quốc mua căn hộ tại TP.HCM tăng đột biến, chiếm 31% tổng lượng giao dịch trên thị trường cùng kỳ. Không chỉ có người Trung Quốc, khách mua nhà đến từ Hàn Quốc cũng tăng mạnh trong các năm 2016 – 2017, chiếm lần lượt 6-8% tổng số giao dịch thông qua CBRE Việt Nam. Bên cạnh đó, 5 nhóm khách hàng mua căn hộ tại TP.HCM được CBRE VN thống kê trong 9 tháng của năm 2018 ghi nhận người Trung Quốc chiếm 31%, người Việt 24%, người Hàn Quốc 19%, người Hồng Kông 10%, người Mỹ 3%. Đa số người nước ngoài chọn phân khúc căn hộ hạng A, hạng sang tại TP.HCM để mua, sở hữu.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top