Aa

Bộ Xây dựng yêu cầu tăng cường quản lý chất lượng công trình nhà công nghiệp

Thứ Ba, 14/07/2020 - 06:44

Sau loạt sự cố sập tường tại các khu công nghiệp phía Nam, Bộ Xây dựng yêu cầu các tỉnh cần tăng cường quản lý với chất lượng công trình nhà công nghiệp sử dụng kết cấu tường xây kích thước lớn.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý chất lượng các công trình nhà công nghiệp có sử dụng kết cấu tường xây kích thước lớn.

Theo đó, trước thực tế những năm gần đây, cơ cấu các ngành công nghiệp có sự chuyển biến tích cực, tăng tỷ trọng của công nghiệp chế biến, chế tạo và giảm tỷ trọng của ngành khai khoáng, việc đầu tư xây dựng các công trình nhà công nghiệp phát triển mạnh trên hầu hết các tỉnh.

Tuy nhiên, một vài sự cố xảy ra gần đây gây ảnh hưởng lớn đến an toàn trong thi công xây dựng, gây thiệt hại về người và tài sản như vụ sập tường ngày 15/3/2019 tại công trình xây dựng nhà xưởng của Công ty Bohsing thuộc khu công nghiệp Hòa Phú (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) hay sự việc tương tự ngày 14/5/2020 tại công trình xây dựng nhà máy sản xuất của Công ty Cổ phần Av Healthcare thuộc khu công nghiệp Giang Điền (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) cho thấy rằng, việc xây dựng các công trình nhà công nghiệp còn tồn tại nhiều vi phạm.

Vụ sập tường công trình xây dựng nhà máy sản xuất của Công ty Cổ phần Av Healthcare khiến nhiều người tử vong. Ảnh: Internet

Cụ thể là về trình tự thủ tục chưa được tuân thủ đầy đủ, các nhà thầu thiết kế, thẩm tra, thi công chưa đáp ứng được yêu cầu về điều kiện năng lực và kinh nghiệm; biện pháp thi công chưa được chủ đầu tư và các đơn vị liên quan lập, kiểm tra, phê duyệt và thực hiện hợp lý...

Để thống nhất quản lý nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng đã giao Viện Khoa học công nghệ xây dựng (IBST) biên soạn tài liệu “Hướng dẫn thiết kế, thi công và nghiệm thu các công trình nhà công nghiệp có sử dụng kết cấu tường xây kích thước lớn”. 

Đồng thời, để đảm bảo an toàn cho người, tài sản, công trình, công trình lân cận và ngăn ngừa những sự cố có thể gây hậu quả đáng tiếc, đặc biệt trong mùa mưa bão sắp tới, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn về xây dựng và các cơ quan có liên quan rà soát công tác quản lý chất lượng các công trình nhà công nghiệp theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại văn bản số 1914/BXD-GĐ ngày 14/8/2019. 

Đặc biệt lưu ý tăng cường công tác quản lý, kiểm tra điều kiện năng lực các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng, công tác thẩm định thiết kế xây dựng và kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng theo quy định.

Bên cạnh đó, cần phổ biến tài liệu hướng dẫn thiết kế, thi công và nghiệm thu các công trình nhà công nghiệp có sử dụng kết cấu tường xây kích thước lớn đến các chủ đầu tư, cơ quan chuyên môn về xây dựng, các ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất được phân cấp, ủy quyền và các đơn vị tham gia hoạt động xây dựng khi thực hiện thiết kế, thi công và nghiệm thu các công trình nhà công nghiệp có sử dụng kết cấu tường xây có kích thước lớn để tham khảo, áp dụng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top