Aa

Bộ Xây dựng yêu cầu TP.HCM nghiên cứu kỹ KCN mới bổ sung

Thứ Ba, 20/06/2017 - 06:01

Bộ Xây dựng mới có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho ý kiến góp ý về Đề án điều chỉnh bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp (KCN) TP.HCM.

Về việc điều chỉnh bổ sung hoạch phát triển KCN TP.HCM đến năm 2020, TP đã chấp thuận chủ trương rà soát, điều chỉnh khu công nghiệp Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn), KCN Phước Hiệp và khu công nghiệp Bàu Đưng (huyện Củ Chi) và kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ xóa bỏ 3 khu công nghiệp này ra khỏi danh mục quy hoạch KCN tại TP.HCM nhưng vẫn giữ nguyên quỹ đất công nghiệp là 7.000ha.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Sau khi nghiên cứu, đánh giá, rà soát, TP.HCM đã đưa bổ sung KCN Phạm Văn Hai có quy mô 668ha vào quy hoạch KCN mới bù vào 3 KCN trên. Tuy nhiên, việc đưa 3 KCN nói trên ra khỏi Quy hoạch sẽ ảnh hưởng cục bộ tới định hướng phát triển không gian các KCN trên địa bàn thành phố và khu đô thị mới tại các huyện Củ Chi và Hóc Môn. Do đó, Bộ Xây dựng nhận thấy đề án cần bổ sung, làm rõ những tác động của việc điều chỉnh quy hoạch các KCN đến quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch đô thị đang được triển khai thực hiện và cần phải thực hiện điều chỉnh theo quy định pháp luật.

TP.HCM cần được khảo sát nghiên cứu kỹ trước khi xem xét quyết định bởi vị trí dự kiến bố trí KCN Phạm Văn Hai bị chia cắt bởi tuyến đường vành đai 3 vùng TP.HCM và đường Tây Bắc mở rộng, do đó việc kết nối giao thông trong KCN; xác định rõ phạm vi ranh giới KCN và khu đô thị dịch vụ liền kề phục vụ KCN, đảm bảo tuân thủ các quy định về lưu trú, tạm trú trong khu công nghiệp, khu chế xuất được quy định tại Nghị định số 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 của Chính phủ quy định về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế.

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu TP.HCM bổ sung vào báo cáo các loại hình công nghiệp dự kiến bố trí trong KCN làm cơ sở đề xuất giải pháp quy hoạch xây dựng phù hợp; Các chỉ tiêu diện tích giao thông, cây xanh trong KCN; phân định đất cây xanh vườn hoa trong KCN và đất cây xanh cách ly, cây xanh thuộc công trình đầu mối giao thông trong đô thị cần phải phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCXDVN01:2008./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top