Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bốn điều phải lưu ý khi mua đất thổ cư!

Kinh doanh bất động sản:

Bốn điều phải lưu ý khi mua đất thổ cư!

Mua bất động sản là đất thổ cư là một giao dịch bất động sản thông thường, tuy nhiên sau nó luôn tìm ẩn những rủi ro khôn lường mà cả người mua lẫn người bán đều có thể mắc phải.
16:31, 11/10/2019

Chị Thái Thị Vinh (Nghệ An) có câu hỏi: Thưa luật sư, tôi đang có ý định mua một mảnh đất ở, trên đất có một ngôi nhà 3 tầng rộng 100m2, vậy tôi cần lưu ý những vấn đề gì để không gặp rắc rối về mặt pháp lý?

Luật sư Fanci trả lời:

Mua bất động sản là đất thổ cư là một giao dịch bất động sản thông thường, tuy nhiên sau nó luôn tìm ẩn những rủi ro khôn lường mà cả người mua lẫn người bán đều có thể mắc phải. Để tránh những rủi ro này, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Đất phải có sổ đỏ

Căn cứ Khoản 6 Điều 13 Luật đất đai năm 2013, thì "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất" (gọi tắt là sổ đỏ). 

Vì đây là vấn đề vô cùng quan trọng, quyết định đến tính pháp lý của thửa đất. Điều này sẽ hạn chế được những tranh chấp dân sự khi mua bán, hạn chế những phát sinh nếu thửa đất thuộc diện thu hồi, nằm trong quy hoạch. Trên Sổ đỏ cũng ghi rõ nguồn gốc đất và loại đất, từ đó bạn có thể biết được đất này có phải là đất thổ cư không.

Ảnh minh họa

2. Kiểm tra đất có tranh chấp hay không

Căn cứ Điều 188 Luật đất đai 2013 thì đất không có tranh chấp là mội trong những điều kiện để thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đây cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Việc kiểm tra cũng không quá khó khăn, bạn có thể hỏi chính những người hàng xóm của vị trí nhà đất đó hoặc, những người có chức trách như tổ trưởng dân phố, trưởng thôn hoặc tới trực tiếp UBND xã, phường sở tại kiểm tra tính pháp lý của vị trí nhà đất cần mua. Nếu không kiểm tra, khi sự việc vỡ lỡ rất có thể bạn sẽ bị mất cả tiền lẫn đất.

3. Hợp đồng chuyển nhượng đất phải được công chứng hoặc chứng thực

Căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 thì hợp đồng chuyển nhượng đất bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực. Đây là một điều kiện giúp nhà nước kiểm soát tình hình đất đai tại địa phương, giúp người mua và người bán chắc chắn kiểm soát được tính pháp lý của mảnh đất mà mình đang quan tâm.

4. Kiểm tra giấy tờ pháp lý/Hồ sơ pháp lý :

Bạn nên kiểm tra, đánh giá giấy tờ pháp lý của thửa đất. Phân biệt giấy tờ thật hay giả có thể dựa vào kinh nghiệm bằng mắt thường: xem dấu nổi và dấu đỏ cũng như nội dung in trên giấy có rõ ràng, sắc nét hay không. 

Với các loại giấy tờ giả con dấu giả thường kém sắc nét, thậm chí nhòe nhoẹt, con chữ không ngay ngắn, đồng đều về màu sắc và nét viết. Trong trường hợp gặp khó khăn trong việc đánh giá thật giả có thể nhờ người có kinh nghiệm cũng như chuyên môn như: các công chứng viên, cán bộ phòng tài nguyên môi trường…

Trên đây là 04 lý do chúng tôi đưa ra giúp bạn tránh được rủi ro pháp lý khi mua đất thổ cư, để được tư vấn trực tiếp bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi. 

CÔNG TY LUẬT TNHH FANCI

Hotline: 0989.742.666 Website: Fanci.com.vn

Địa chỉ: Nhà CC2, KĐT Mễ Trì Hạ, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP