Aa

Bphone 3 sử dụng camera đơn, thuật toán deeplab của google

Thứ Hai, 01/10/2018 - 07:00

Bphone 3 không chạy theo trào lưu camera kép mà sử dụng camera đơn chất lượng cùng thuật toán của Google đã sử dụng trên Pixel 2 để có thể chụp ảnh đêm và xoá phông "chất

Thông tin lan truyền cho biết Bphone 3 sử dụng camera đơn

Để ảnh chụp thông thường và xoá phông từ camera đơn chất lượng, nhà sản xuất được ví là Apple của Việt Nam đã trang bị cho Bphone 3 phần cứng camera "khủng" và công nghệ của dự án DeepLab của Google.

Đây có thể là một thông tin khá bất ngờ bởi theo trào lưu hiện nay, nhiều smartphone, thậm chí smartphone giá rẻ Trung Quốc, cũng sử dụng camera kép.

Camera kép được các nhà sản xuất đẩy mạnh marketing trở thành yếu tố để thu hút khách hàng, thậm chí khiến nhiều người tin tưởng chụp ảnh đẹp là nhờ camera kép.

1845670

Camera kép hay Dual Camera là một hệ thống thấu kính kép chụp hình đồng thời, trong đó kính thứ nhất chụp lại chủ thể như thông thường, kính thứ hai là để tạo hiệu ứng bổ sung như ba chiều, góc rộng, xoá phông (ảnh bokeh), trắng đen...

Hiện nay hầu hết các hãng không còn sử dụng thấu kính thứ hai để làm chụp góc rộng và trắng đen vì ít ứng dụng thực tế mà sử dụng cam kép để hỗ trợ khi chụp xoá phông.

Về xoá phông, phần cứng camera chỉ hỗ trợ xác định chủ thể và tách biên chủ thể một phần, còn lại phải dùng thuật toán phần mềm để xử lý. Có nghĩa là chụp xoá phông tốt hay không không hoàn toàn phụ thuộc vào camera kép.

Có thể thấy Google Camera đã làm rất tốt điều này, xóa phông trên smartphone cam đơn Google Pixel 2 làm rất tốt phần tách biên, thậm chí trong một số trường hợp làm tốt hơn camera kép.

Tuy nhiên với xu thế hiện nay, việc không có camera kép là một bất lợi về mặt truyền thông. Bkav quyết định sử dụng camera đơn trên Bphone 3 có nghĩa là bỏ qua một lợi thế marketing, thay vào đó tập trung đầu tư cho chất lượng.

1850707

Vé mời Bphone 3 hé lộ về khả năng của camera chụp xoá phông, chụp đêm

Thông tin về phần cứng camera Bphone 3 chưa được tiết lộ, nhưng kinh nghiệm từ hai thế hệ Bphone trước đều sử dụng cảm biến của các hãng tên tuổi hàng đầu thế giới.

Về phần mềm, theo thông tin nói trên thì có khả năng Bphone 3 sử dụng công nghệ Semantic Image Segmentation thuộc dự án Mã nguồn mở DeepLab của Google trong ứng dụng chụp chân dung.

Nói một cách đơn giản, DeepLab khai thác máy học và Semantic Image Segmentation (thuật ngữ mô tả quá trình liên kết từng pixel của hình ảnh, phân vùng ảnh bằng việc gán nhãn như hoa, người, đường, bầu trời, đại dương hoặc ô tô... cho từng pixel dựa vào những đặc tính như màu sắc, cường độ hoặc kết cấu) để các điện thoại cam đơn chụp ảnh xoá phông chất lượng cao.

Hai mẫu Google Pixel 2 và Pixel 2 XL cho phép chụp được những bức ảnh xoá phông bằng camera trước và sau đạt điểm cao nhất trong bảng xếp hạng camera của DxO, hơn cả các flagship camera kép của Samsung, Apple.

Trong giấy mời sự kiện ra mắt Bphone 3 tổ chức ngày 10/10 tới đây nhà sản xuất cũng dường như nhấn mạnh đến camera khi có hình ảnh chiếc ống kính camera và ảnh chụp xoá phông, chụp đêm.

Những thông tin được biết về Bphone 3 cho đến nay là máy có màn hình tràn viền, không tai thỏ nên kích cỡ màn hình sẽ lớn hơn Bphone 2. Bphone 3 không còn nút Home vật lý mà thay vào đó là cảm biến vân tay đặt sau lưng, được trang bị tính năng chống nước, chống bụi.

Khâu lắp ráp và hoàn thiện do Công ty Nhật Bản Meiko Electronics thực hiện và ngay sau khi lên kệ, Bphone 3 sẽ có mặt tại tất cả các quận huyện trong cả nước thông qua chuỗi 300 cửa hàng liên kết của Bkav.

 
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top