Aa

Các biện pháp chủ động phòng chống bệnh do virus corona

Thứ Năm, 30/01/2020 - 16:20

Người dân cần vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng...

Ngày 30/1, Bộ Y tế ban hành Công văn số 369/BYT-TT-KT về tăng cường tuyên truyền vận động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp do virus corona (nCoV) gửi Ủy ban nhân dân 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cùng ngày, Bộ Y tế ban hành Công văn số 370/BYT-TT-KT về tăng cường tuyên truyền vận động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp do nCoV gửi Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân, Đài Phát thanh Truyền hình 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

98 trường hợp ở Việt Nam được cách ly, theo dõi

Theo thống kê mới nhất tại Việt Nam đã có 98 trường hợp nghi ngờ được cách ly theo dõi và điều trị, trong đó có 67 trường hợp đã xét nghiệm loại trừ nCoV, còn 31 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm và đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ. Có 2 trường hợp người Trung Quốc đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng sức khỏe ổn định, trong đó có 1 người đã xét nghiệm lại âm tính với nCoV.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 14 giờ ngày 30/1, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona với tổng số 7.819 trường hợp mắc, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 7.714 trường hợp. Tổng số trường hợp tử vong là 170 người tại lục địa Trung Quốc.

Tổng số trường hợp mắc bệnh bên ngoài Trung Quốc là 105 người và đã ghi nhận 19 quốc gia và vùng lãnh thổ có trường hợp mắc bệnh.

Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo người dân.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ có trường hợp mắc bệnh gồm: Thái Lan: 14 (trường hợp), Australia: 7 (trường hợp), Singapore: 10 (trường hợp), Mỹ : 5 (trường hợp), Nhật Bản: 11 (trường hợp), Malaysia: 7 (trường hợp), Hàn Quốc: 4 (trường hợp), Pháp: 5 (trường hợp), Việt Nam: 2 (trường hợp), Campuchia: 1 (trường hợp), Canada: 3 (trường hợp), Đức: 4 (trường hợp), Nepal: 1 (trường hợp), Sri Lanka: 1 (trường hợp), Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất: 4 (trường hợp), Phần Lan: 1 (trường hợp), Hong Kong - Trung Quốc: 10 (trường hợp), Macau - Trung Quốc: 7 (trường hợp), Đài Loan - Trung Quốc: 8 (trường hợp).

Khuyến cáo phòng bệnh

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona nCoV, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp.

Cụ thể, người dân cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

Người dân cần vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

Khi ho hoặc hắt hơi, người dân cần che miệng và mũi bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; Đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

Người dân không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rủa tay với xà phòng… Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

Về chăm sóc cơ thể, người dân cần giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao; Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

Về vệ sinh nhà cửa, người dân cần thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng cách.

Không nên đến Trung Quốc trong thời gian xảy ra dịch bệnh

Những ai nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong thời gian xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona nCoV.

Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế; nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Trường hợp từ Trung Quốc trở về

Những người từ Trung Quốc trở về Việt Nam cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan y tế sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

Những ai nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top