Aa

Các món nướng riềng mẻ thơm nức mũi cho mâm cơm mùa đông Hà Nội

Thứ Sáu, 01/12/2017 - 01:01

Thời tiết lành lạnh, đặt đĩa nướng riềng mẻ trên mâm bốc khói nghi ngút, mùi riềng mẻ thơm nức không ai có thể buông đũa. Những món nướng riềng mẻ luôn đậm vị giả cầy vô cùng hấp dẫn mà cách làm lại không hề phức tạp.

Sườn nướng riềng mẻ

Nguyên liệu:

Sườn, rau thơm mùi, húng, quế, bạc hà, canh giới, mắm tôm, hạt tiêu, đường, riềng, muối, mẻ.

Cách làm:

Sườn non rửa sạch chặt khúc và cho vào nồi luộc qua đổ nước đầu để sườn không còn bọt và mùi hôi.

Riềng, nghệ rửa sạch và cho vào máy xay nhuyễn. Hành khô bóc vỏ, ớt thái nhỏ. Sau đó cho tất cả vào sườn để ướp trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Món sườn ướp càng lâu càng ngon, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm.

Các loại rau thơm nhặt rồi rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút sau đó vớt ra, rảy ráo nước.

Sau khi ướp sườn thì gạt phần bã chỉ để lại bã dính sườn và cho lên bếp nướng than hoa. Hoặc có thể cho vào lò nướng trong 30 phút ở nhiệt độ 250 độ C.

Khi nướng cần lưu ý lật mặt để sườn không bị cháy và chín đều. Sườn cháy cạnh là hoàn tất món ăn.

Thịt ba chỉ nướng riềng mẻ

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ, riềng, mẻ, mắm tôm, bột nghệ, mắm tôm, bột nghệ, đường, dầu ăn, hạt nêm, hành khô.

Cách làm:

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi cho vào nồi luộc sơ đổ nước đầu. Thêm riềng, bột nghệ, mắm tôm, mẻ, đường, hành khô, dầu ăn, bột nêm và trộn đều rồi ướp trong khoảng một giờ đồng hồ để thịt ngấm đều.

Sau khi đã ướp xếp thịt thành một lớp mỏng lên vỉ nướng và nướn trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Sau khi nướng cho thịt ra khỏi lò và xếp lên đĩa có lót lá lốt đã rửa sạch rảy nước. Món ăn này chấm cùng tương ớt sẽ rất tuyệt vời.

Cá trắm nướng riềng mẻ

Nguyên liệu:

Cá trắm, riềng xay, mẻ, nước mắm, sả, dầu ăn.

Cách làm:

Cá rửa sạch đánh vảy và cắt khúc to bản và dùng dao khứa trên thân để khi ướp cá được ngấm gia vị dễ hơn.

Riềng và sả rửa sạch và xay nhỏ sau đó cho vào cá để ướp cùng với gia vị, mắm, mẻ trộn đều và ướp trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Khi cho cá vào vỉ nướng nên phết một lớp dầu ăn để cá không bị dính vào vỉ. Bạn có thể nướng bằng than hoa hoặc cho vào lò nướng.

Vịt nướng riềng mẻ

Nguyên liệu:

Cách làm:

Riềng, hành khô, tỏi khô, gừng, ớt tươi, rượu trắng, muối hạt, mắm muối hạt tiêu, dầu ăn, xì dầu.

Vịt sau khi làm lông rửa sạch thì cho một chút muối và rượu trắng chà xát để khử mùi hôi và rửa lại một lần nữa. Sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.

Riềng, sả rửa sạch và xay nhuyễn. Tỏi, hành, gừng bóc vỏ và băm nhỏ. Cho tất cả các nguyên liệu này vào cùng với vịt và ướp cùng nước mắm, hạt tiêu, mì chính trong khoảng ít nhất là 40 phút.

Khi đã ướp xong thì cho vịt lên vỉ nướng trên than hoa hoặc lò nướng. Khi nướng, nhớ lật đều tay các mặt để vịt được chín đều. Cứ mỗi lần thấy da vịt khô lại, lại phết một lớp dầu ăn lên bề mặt vịt. Nướng đến khi vịt có màu cánh gián, riềng cháy vàng, dậy mùi thơm ngọt ngào là được.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top