Aa

Cách đánh tiết canh bằng củ dền thơm ngon, đúng vị

Thứ Sáu, 05/06/2020 - 08:17

Nếu bạn nghiện tiết canh nhưng lại sợ ảnh hưởng tới sức khỏe thì hãy làm tiết canh từ củ dền theo công thức dưới đây. Tiết canh củ dền không khác vị tiết canh thật là mấy mà lại đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình.

Hướng dẫn cách đánh tiết canh bằng củ dền thơm ngon, đúng vị

Tiết canh là một món ăn tươi sống mà nguyên liệu chính chính là tiết động vật được pha cùng nước mắm, muối nhạt hãm cho khỏi đông trước khi trộn với thịt, sụn... băm nhỏ để làm đông tiết. Đây vốn là một món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các đấng mày râu. 

Thế nhưng trong thời buổi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu thì nhiều người thèm đến mấy cũng không dám ăn. Vậy nếu bạn nghiện tiết canh nhưng lại sợ ảnh hưởng tới sức khỏe thì hãy làm tiết canh từ củ dền theo công thức dưới đây. Tiết canh củ dền không khác vị tiết canh thật là mấy mà lại đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình.

Hướng dẫn cách đánh tiết canh bằng củ dền thơm ngon, đúng vị

Nguyên liệu làm tiết canh củ dền

  • 200gr sụn lợn

  • 150gr cuống họng và gan
  • 200gr củ dền + 600ml nước
  • 2/3 bát lạc rang đã bỏ võ và giã sơ
  • 3 củ hành khô, 3 quả chanh, ớt tươi
  • Tiêu xay, muối tinh, muối bột canh, mắm
  • 1 nắm nhỏ rau húng chó, 1 nắm nhỏ mùi tàu
  • 25gr bột sương sáo + 1 bát nước sôi nguội

Nguyên liệu làm tiết canh củ dền

Cách làm tiết canh củ dền

Sơ chế nguyên liệu làm tiết canh củ dền

Bước 1: Rửa sạch cuống họng, cuống tim, thịt dải, gan và lòng mề, luộc cùng 2 thìa gia vị bột canh nhỏ. Luộc xong giữ lại phần nước luộc. Sau đó thái hạt lựu cuống họng và mề (hoặc băm nhỏ tùy thích). Gan thái miếng mỏng.

Bước 2: Củ dền gọt vỏ thái nhỏ rồi xay nhuyễn cùng 1 thìa cà phê muối và 600ml nước luộc ở trên rồi lọc qua rây lấy nước cốt màu đỏ.

Bước 3: Hành khô nướng rồi băm nhỏ, các loại rau thơm rửa sạch, 1 phần thái nhỏ còn lại để sau bày ăn sống.

Sơ chế nguyên liệu làm tiết canh củ dền

Các bước thực hiện làm tiết canh củ dền

Bước 1: Cho sụn lợn, cuống họng, rau thơm, hành khô, 1 thìa cafe bột canh, tiêu vào tô lớn, trộn đều lên. Sau đó, chia đều nguyên liệu này vào các bát con.

Chia đều nguyên liệu vào các bát con

Bước 2: Đổ 600ml nước củ dền vào nồi đun, nhớ cho thêm 2 thìa canh mắm vào. Khi sôi lên thì nhanh tay pha bột sương sáo vào 1 bát ăn cơm nước sôi nguội, đánh đều cho tan hết rồi đổ vào nồi nước củ dền. Cứ thế khuấy đến khi sôi lại thì tắt bếp.

Lưu ý: Tiết canh có đông hay không là nhờ bột sương sáo nha các bạn. Tuy nhiên, bột sương sáo vốn có vị hơi ngọt nên phải điều chỉnh nước củ dền có vị hơi đậm 1 chút để át đi, nếu thấy nhạt thì các chị có thể cho thêm gia vị ạ. Ngoài ra, cũng có thể thay bột sương sáo bằng bột gelatin.

Nước củ dền nguội bớt 1 chút thì đổ lần lượt vào các bát nguyên liệu

Bước 3: Đợi 5 phút sau cho nước củ dền nguội bớt 1 chút thì đổ lần lượt vào các bát nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước 1. Sau khi sản phẩm “tiết canh” đông lại thì rắc thêm lạc và gan, rắc rau húng chó, mùi tàu thái nhỏ và vắt chanh để có vị ngon đúng vị.

Bước 4: Nếu thích ăn mát mọi người có thể để nguội bọc màng thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh sau 2 tiếng là có thể ăn được. Khi ăn nhớ rắc lạc, tiêu, gan, nước cốt chanh lên trên rồi thưởng thức cùng chút ớt, rau sống nếu thích nha.

Món này ăn có vị giống tiết canh thật đến 90%, chỉ khác là không có vị tanh của tiết. Chúc các bạn thành công!

Món này ăn có vị giống tiết canh thật đến 90%


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top