Aa

Cách nhận biết mùi lạ trên ôtô có thể gây nguy hiểm cho chủ xe

Thứ Năm, 23/04/2020 - 16:18

Những mùi lạ xuất hiện trong xe làm bạn cảm thấy khó chịu và nghiêm trọng hơn còn có thể gây nguy hiểm.

Việc nhận biết 4 loại mùi ô tô cháy khét và hướng giải quyết kịp thời rất quan trọng đối với người dùng bởi đây là cảnh báo nguy hiểm trực tiếp đến người điều khiển xe.

Mùi khét

Khi ngửi thấy mùi khét có nghĩa là có thiết bị hay phụ tùng nào đó gặp vấn đề. Công tắc chỉnh điện bị cháy, dây curoa bị chùng dẫn đến cạ vào thiết bị khác gây rít khét, hay cũng có thể là lỗi quên nhả phanh tay của người lái xe gây ma sát lâu tạo nên mùi khét.

Khi phát hiện ô tô có mùi khét, người lái cần dừng xe ngay nếu đang di chuyển. Kiểm tra các hệ thống trên xe, nhất là hệ thống phanh xe, đặc biệt trong tình huống xuống dốc. Vì lý do sử dụng phanh trong thời gian dài, liên tục đóng, thả phanh, nhất là những lái xe tắt máy xe để thả trôi xe tự do. Nếu không kiểm tra, tình trạng này sẽ dẫn đến mòn phanh gây mất kiểm soát hệ thống phanh, gây nguy hiểm trong quá trình vận hành xe. 

Mùi xăng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, như do nắp bình chứa xăng bên trong xe bị hở, làm cho xăng bay hơi ra ngoài không khí, hoặc cũng có thể do đường dẫn xăng từ bình chứa xăng bị thủng, nứt hay bể khiến xăng bị chảy ra bên ngoài xuống động cơ máy, làm mùi xăng bốc lên.

Mùi xăng có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ xăng xe rò rỉ rất dễ dẫn đến tình huống cháy nổ ô tô. Vì vậy, người lái xe không nên chủ quan mà cần kiểm tra bình chứa nhiên liệu, ống dẫn nhiên liệu thường xuyên. Nhất là khi phát hiện ra mùi xăng trong cabin xe, nên dừng lại kiểm tra ngay. Việc rò rỉ xăng ra ngoài có nhiều nguyên nhân như chuột cắn, dây dẫn sử dụng lâu ngày bị mòn hay chèn ép bởi vật nào đó gây nứt, bể ống, cộng với việc không kiểm tra, thay thế bảo dưỡng dẫn đến tình trạng trên.

Mùi cao su cháy

Khi người lái xe phát hiện ra mùi cao su cháy, rất có thể dây curoa đang bị chùng trượt hay ống dẫn không khít làm cản trở chuyển động của các chi tiết. Nguyên nhân còn có thể đến từ thời tiết nắng nóng, quá trình vận hành xe dài, sử dụng phanh gấp khiến xe ô tô bị trượt trên đường dẫn đến lốp có thể bị đường nhựa đốt cháy.

Mùi trứng thối

Khi xe ô tô xuất hiện mùi trứng thối, có thể bạn gặp phải tình trạng với bộ lọc không khí. Mùi gây ra do bộ lọc khí xả không thực hiện được việc chuyển đổi H2S thành SO2 hoàn toàn. Điều này làm ảnh hưởng đến không khí trong xe, gây mất tập trung khi lái xe, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu xảy ra tình trạng vừa có mùi trứng thối và động cơ xe vừa hoạt động yếu, người sử dụng xe nên đưa xe đi sửa chữa ngay.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top