Reatimes.vn

Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện

Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện

Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID-19 sáng 26/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các cấp dừng tất cả các hoạt động hội họp và sự kiện trên 20 người.
14:56, 26/03/2020

Sáng nay 26/3, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã triển khai những biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi mới. 

Với sự lây nhiễm ngày càng gia tăng của Covid-19 trong cộng đồng, Thủ tướng chỉ đạo chính quyền các cấp triển khai gấp các biện pháp phòng dịch. Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu tối thượng hiện nay là tinh thần: Phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp Chính phủ - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong cuộc họp này, Thủ tướng đặt vấn đề về việc có nên tạm thời đóng cửa tất cả các hoạt động và đi lại của người dân khi số ca nhiễm còn thấp, chưa phải con số 1.000. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng nhắc nhở UBND quận Tây Hồ trong ngày mùng 1/3 âm lịch vừa qua (24/3) đã để quá đông người dân đến chùa chiền ở khu vực này. 

Để không để xảy ra tình trạng lay lan dịch bệnh vì tụ tập đông người, Thủ tướng yêu cầu ít nhất trong 2 tuần tới:

- Người đứng đầu chính quyền các cấp tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người. 

- Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, sẽ xử lý nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người. 

- Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện.

- Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống… 

- Tạm thời đóng cửa các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn quốc. 

- Đối với các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, cần thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh.

- Tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến giao thông công cộng. Bộ GTVT chỉ đạo hạn chế bay từ 2 thành phố lớn đến các thành phố khác. Người dân được yêu cầu ở lại nhà trừ trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài.

Các địa phương phải có trách nhiệm quản lý người dân từ các thành phố, khu vực đang có dịch.

- Thực hiện nghiêm khắc quản lý biên giới đường bộ, đường hàng không, đường thủy. Thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, không được đến thăm, mang đồ ăn uống tới nơi cách ly và giám sát việc cách ly chuyên biệt.

Thời gian thực hiện các biện pháp trên bắt đầu từ 0h ngày 28/3/2020 và thời gian hoạt động lại sẽ xem xét cụ thể sau.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP