Reatimes.vn

Cận cảnh 66 căn Shophouse ở dự án Belleville Hà Nội đang dính nghi án bán chênh, trốn thuế?

Cận cảnh 66 căn Shophouse ở dự án Belleville Hà Nội đang dính nghi án bán chênh, trốn thuế?

Nhân viên bán hàng giới thiệu các shophouse thuộc chủ đầu tư Vimefulland có giá trên hợp đồng khoảng 12 tỷ đồng/căn 120m2 nhưng đó chỉ là giá trị trên hợp đồng. Người mua sẽ phải trả 18 tỷ đồng tiền chênh mới có thể sở hữu shophouse trong dự án được ví như "Thành phố Belleville nơi ngoại ô Paris" có địa chỉ lô B4 Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội.
22:28, 16/11/2017

Có thể nói, gần đây mô hình Shophouse rất có sức hút trên thị trường bất động sản Việt Nam, tuy nhiên vừa qua, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã đưa ra những cảnh báo, mô hình này đang biến tướng trở thành nhà ở chứ không phải để kinh doanh, thiếu những quy định quản lý về loại hình này. 

Theo luật sư Nguyễn Văn Tú, Giám đốc công ty luật Fanci cho rằng: Trong pháp luật về nhà ở ở nước ta hiện nay chưa có các quy định về nhà ở phố thương mại hay còn gọi là shophouse, như vậy nếu như việc khách hàng mua mà không tìm hiểu kỹ nó sẽ dẫn đến phát sinh rất nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý, rất đáng lo ngại khi dự án bán với giá chênh cao có liên quan đến những vấn đề về vi phạm luật pháp liên quan đến lĩnh vực nộp thuế cho Nhà nước. 

Điển hình như Dự án Belleville Hà Nội tại địa chỉ B4 Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy gồm 66 căn Shophouse được chủ đầu tư Vimefulland là thương hiệu bất động sản thuộc Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex (Vimedimex Group).  

Theo điều tra của phóng viên VTV được biết: Thoạt đầu, nhân viên bán hàng giới thiệu các shophouse có giá trên hợp đồng khoảng 12 tỷ đồng/căn 120m2. Một mức giá khá hời với vị trí đắc địa. Tuy nhiên, người bán hàng cho biết, đó chỉ là giá trên hợp đồng, người mua sẽ phải trả 18 tỷ đồng tiền chênh.

Số tiền này không ghi trong hợp đồng, đồng nghĩa tiền chênh cao gấp 1,5 lần so với giá trên hợp đồng. Tổng giá trị thực tế của một căn shophouse là 30 tỷ đồng/căn. 

Nguồn video VTV24 

Theo giải thích của 1 nhân viên kinh doanh ở đây cho biết: Việc đóng tiền chênh thế này nhằm 2 mục đích và nó sẽ có lợi cho cả người bán và người mua: Người mua đỡ phải chịu khoản thuế từ số tiền ngoài hợp đồng. Và cũng có lợi cho chủ đầu tư vì chủ đầu tư cũng bớt phải đóng thuế đi.

Khi người bán yêu cầu được ký thẳng hợp đồng với chủ đầu tư thì không được bởi được giải thích là khi ký hợp đồng có tiền chênh thì chủ đầu tư không thể ký và được nhân viên ở đây cho biết là việc này liên quan đến “quân xanh quân đỏ”.  

Dự án Belleville Hà Nội tại địa chỉ B4 Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy gồm 66 căn Shophouse được chủ đầu tư Vimefulland là thương hiệu bất động sản thuộc Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex (Vimedimex Group). 
 
Theo giới thiệu của Vimedimex Group, dự án một khu nhà phố thương mại xinh đẹp (Shophouse), mang phong cách kiến trúc cổ điển đậm chất Pháp ở Trung tâm phía Tây Thủ đô, hệt như thành phố Belleville nơi ngoại ô Paris. 
 
Dự án nằm ngay trên lô đất có 2 mặt tiền là phố Nguyễn Chánh và Mạc Thái Tông đã phần nào tạo ra giá trị lớn hơn cho các shophouse tại đây. 

Theo ghi nhận của Reatimes (tháng 11/2017), các shophouse thuộc dự án đang trong quá trình hoàn thiện.
 
Những căn shophouse liền kề nhau đang được hình thành trên mặt phố Nguyễn Chánh.  
 
Phần mặt tiền của các shophouse vẫn còn ngồn ngang. 
 
Các tầng 2,3,4,5 của shophouse được sơn trắng, đẹp mắt....
 
Dự án ở vị trí đắc địa, cảnh quan đẹp... nhưng lại đang có dấu hiệu trốn thuế. Giá hợp đồng khoảng 12 tỷ nhưng giá thực khách hàng sở hữu ở đây lại lên tới hơn 30 tỷ đồng. 
 
Xung quanh những nghi vấn “bán chênh” trốn thuế, trao đổi với PV Reatimes, luật sư Nguyễn Xuân Bình – Văn phòng luật sư Khánh Hưng (Hà Nội) cho rằng: Rõ ràng pháp luật nước ta đã quy định, việc mua bán xuất hiện tiền “chênh” ngoài hợp đồng mua bán là hành vi trốn thuế, hành vi này giữa người mua và người bán đã vi phạm pháp luật. Những khách hàng nào mà đã ký hợp đồng và trả khoản tiền “chênh” đó đã tiếp tay cho hành vi trốn thuế. 
Luật sư Xuân Bính nhấn mạnh: “Tôi kiến nghị với các cơ quan chức năng như công an kinh tế, cơ quan thuế và các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ những nghi vấn, khuất tất hoặc sai phạm trong vụ việc này. Nhất là việc cần điều tra xem những người bán hàng, kinh doanh ở đây có phải là nhân viên, người của chủ đầu tư để cố tình che dấu, lách luật cho hành vi trốn thuế hay không?”. 
 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP