Reatimes.vn

Cận cảnh con đường bích họa dài nhất Thủ đô

Cận cảnh con đường bích họa dài nhất Thủ đô

Những mảng tường bê tông khô cứng trên con đê trải dài thuộc huyện Phúc Thọ (TP. Hà Nội) nay được thay bằng hàng loạt bức tranh nhiều màu sắc với chủ đề đa đạng, nối tiếp nhau khiến nhiều người không khỏi trầm trồ.

14:00, 22/07/2020
Nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Phúc Thọ lần thứ XXI nhiệm kỳ 2020 - 2025, mong muốn mọi người cùng chung tay góp sức làm đẹp cho quê hương, từ đầu tháng 7, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đã cho triển khai “con đường bích họa”, tạo điểm nhấn cho bộ mặt nông thôn mới nơi đây, hướng tới cảnh quan môi trường xanh - sạnh - đẹp.
Trên đoạn đường kéo dài hơn 2km, dưới bàn tay tài hoa của người họa sỹ, các bức tường đã biến thành những bức tranh vô cùng đẹp mắt. Đây là con đường bích họa dài nhất thủ đô đến thời điểm hiện tại.
Hình ảnh bức tường khô tróc, cũ kỹ dọc nhiều tuyến đường làng, ngõ xóm nay đã được thổi hồn nhờ phong trào vẽ tranh bích họa ngày càng lan rộng. Bích họa vẽ trên tường giúp cho hình ảnh làng quê thêm sống động hơn, có một sắc diện mới...
Theo đại diện lãnh đạo huyện Phúc Thọ, con đường bích họa này được kỳ vọng sẽ tạo nên một cảnh quan môi trường xanh - sạnh - đẹp, qua đó khuyến khích người dân cùng chung tay góp sức làm đẹp cho quê hương.
Công trình được thi công giữa thời điểm nắng nóng, hơn nữa tuyến đường này là cửa ngõ của Thủ đô nên phương tiện đi lại rất đông. Huyện Phúc Thọ đã lên một kế hoạch rất chu đáo để bảo vệ an toàn cho cho những người thực hiện công trình.
Những tấm bạt che nắng trong phạm vi nhỏ để tránh gây ảnh hưởng đến giao thông.
Anh Nguyễn Hữu Thắng, họa sỹ thực hiện công trình cho biết: "Anh em trong tổ họa sỹ luôn cố gắng để tạo những tác phẩm đẹp, mang đậm phong tục tập quán của con người nơi đây. Dù thời tiết nắng nóng khiến cho công việc trở nên vất vả hơn nhưng cái lợi là mực sẽ khô luôn sau khi vẽ xong, giúp cho bức tranh mang màu sắc tươi sáng, rực rỡ hơn". 
Để thực hiện con đường này, huyện Phúc Thọ đã huy động giáo viên dạy mỹ thuật trên địa bàn phối hợp cùng các họa sỹ lên ý tưởng về các bức tranh. Ngoài ra, Đoàn viên thanh niên đã đi cải tạo, sơn trắng lại bức tường.
Anh Nguyễn Hồng Lâm - một họa sỹ thực hiện công trình cho biết thêm: "Mấy hôm nay thời tiết nắng nóng nên anh em tranh thủ đi làm sớm. Mặt đường nhựa bốc hơi nóng nên rất khó chịu, nhưng với niềm đam mê thì anh em trong tổ luôn vượt qua và thổi hồn vào cho mỗi tác phẩm của mình, hoàn thành cho kịp tiến độ đề ra".
"Đây còn là tuyến đường huyết mạch của cửa ngõ thủ đô nên rất nhiều phương tiện qua lại. Nhiều khi tôi giật mình vì tiếng còi xe", anh Lâm cười nói thêm.
Một trong những nét đẹp góp phần làm thay đổi sắc diện làng quê trên địa bàn huyện Phúc Thọ (Hà Nội) chính là những con đường bích họa. 
Mỗi bức tranh nhỏ có kích thước dài khoảng 5m cao 1m4 với nhiều chủ đề khác nhau.
Bằng những gam màu nổi bật, tươi mới, mỗi bức tranh có nội dung khác nhau, với ý nghĩa tuyên truyền về lịch sử quê hương Phúc Thọ, xây dựng nông thôn mới…
Những nét vẽ được các họa sỹ thể hiện một cách tỷ mỉ.
Dưới trời nắng nóng gay gắt, các họa sỹ đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục cuối cùng của con đường.
Từ khi tuyến đê được khoác lên mình diện mạo mới, bác Nguyễn Đình Thành (người dân Phúc Thọ, TP. Hà Nội) phấn khởi cho biết: "Tôi rất vui mừng khi huyện có chủ trương làm mới con đê, người dân chúng tôi rất đồng tình, hoan nghênh, tạo nên cuộc sống thêm sinh động, khí thế hơn. Những bức tranh đã diễn tả được lối sống và con người nơi đây. Tôi hy vọng Hà Nội sẽ có thêm nhiều con đường bích họa hơn nữa để tô điểm thêm cho thành phố".
Công trình bắt đầu được tô vẽ, sửa chữa từ ngày 1/7, dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 25/7 tới đây. Được biết, sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Phúc Thọ thành công, công trình sẽ được nhân rộng mô hình trên toàn huyện.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP