Reatimes.vn

Cận cảnh cư dân đánh cược với “bà hỏa” ở dự án 317 Trường Chinh

Cận cảnh cư dân đánh cược với “bà hỏa” ở dự án 317 Trường Chinh

Công an TP. Hà Nội đã phát hiện vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng, đưa công trình 317 Trường Chinh vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC. Hiện đã có hơn chục hộ dân vào ở bất chấp việc đình chỉ.
19:00, 22/11/2019

Vi phạm quy định PCCC, Công ty Tân Hồng Hà bị xử phạt

Ngày 28/10/2019, Công an TP. Hà Nội đã gửi Công văn số 8335/CAHN-PC07 đến Công ty Điện lực Đống Đa, nội dung về việc không cấp điện sử dụng đối với công trình vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.

Nội dung công văn trên cho biết, Công an TP. Hà Nội kiểm tra và phát hiện dự án Khu siêu thị, văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở (địa chỉ 317 Trường Chinh, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) đang vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng, đưa công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

Công an TP. Hà Nội  phát hiện dự án 317 Trường Chinh vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng, đưa công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC. 

Ngày 14/10/2019, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Thương mại và Đầu tư xây dựng Tân Hồng Hà (Công ty Tân Hồng Hà). Ngày 16/10/2019, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN – Công an TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 69/QĐTĐC-PC07, về việc tạm đình chỉ hoạt động đối với công trình trên.

Sau khi nhận được công văn trên, ngày 15/11/2019, Công ty Điện lực Đống Đa đã gửi văn bản số 2012/PC-ĐONGA-PKD đến Công ty CP Tư vấn đầu tư dự án Quốc tế (Công ty ICC – Chủ đầu tư dự án), thông báo về việc sẽ tổ chức kiểm tra việc thực hiện hợp đồng mua bán điện số 16/090103, của quý khách hàng tại địa chỉ 317 Trường Chinh.

Sáng ngày 19/11/2019, đoàn kiểm tra của Công ty Điện lực Đống Đa đã có mặt tại dự án 317 Trường Chinh để kiểm tra theo  công văn của Công an TP. Hà Nội.

Đúng lịch hẹn, sáng ngày 19/11/2019, đoàn kiểm tra của Công ty Điện lực Đống Đa đã có mặt tại dự án 317 Trường Chinh. Tại đây, đoàn đã tiến hành kiểm tra, ghi nhận thực tế các nội dung liên quan đến việc thiết kế, lắp đặt và sử dụng điện tại các tầng căn hộ của chung cư.

Quá trình kiểm tra, đoàn công tác ghi nhận tại nhiều tầng căn hộ, công tơ điện đã hiện hàng nghìn số điện. Đại diện Công ty Tân Hồng Hà cũng thừa nhận đã có hơn chục hộ dân vào ở tại chung cư này, mặc dù tòa nhà chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu về PCCC.

Đánh cược mạng sống của cư dân

Trước đó, PV Reatimes đã ghi nhận tại tòa chung cư 317 Trường Chinh, một số căn hộ được bán cho khách hàng và đã có người nhận nhà vào ở. Việc này cũng được thể hiện rõ trong thông báo vào ngày 15/7/2019 do bà Lại Kim Trang - Chủ tịch HĐQT Công ty Tân Hồng Hà ký cho biết, dự án trên đã được bàn giao và đưa vào sử dụng.

Phát hiện việc công trình được đưa vào sử dụng khi chưa đủ điều kiện PCCC, Công ty ICC - Chủ đầu tư dự án đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc làm rõ những vi phạm của Công ty Tân Hồng Hà tại dự án 317 Trường Chinh. 

Ngoài ra, Công ty TNHH Hợp tác và Đầu tư Bất động sản Linh Anh (Công ty Linh Anh) vừa là nhà đầu tư góp vốn và khách hàng sở hữu các căn hộ của dự án đã có đơn kiến nghị, phản ánh gửi cơ quan chức năng.

Đại diện Công ty Tân Hồng Hà cũng thừa nhận đã có hơn chục hộ dân vào ở tại chung cư này, mặc dù tòa nhà chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu về PCCC. 

Liên quan đến những nội dung phản ánh của Công ty Linh Anh, ngày 19/9/2019, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã có Thông báo số 2909/TB-PCCC&CNCH-TTr do Phó Cục trưởng, Thượng tá Hoàng Ngọc Huynh ký, về việc thụ lý giải quyết kiến nghị, phản ánh gửi Công ty Linh Anh.

Văn bản trên cho biết, sau khi xem xét nội dung đơn đề ngày 11/9/2019 của Công ty Linh Anh phản ánh dự án xây dựng nhà ở tại địa chỉ 317 Trường Chinh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chưa được cơ quan cảnh sát PCCC nghiệm thu về PCCC, nhưng Công ty Tân Hồng Hà đã đưa một số hạng mục công trình vào sử dụng. Đồng thời, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền khẩn trương kiểm tra, xem xét xử lý nghiêm minh đối với hành vi vi phạm pháp luật về PCCC, an ninh trật tự nêu trên của Công ty Tân Hồng Hà.

Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, việc vi phạm quy định về PCCC vẫn đang tái diễn tại dự án tai tiếng này. Trong khi đó, hiện đã có nhiều hộ dân vào ở tại chung cư bất chấp tính mạng đang bị đe dọa thường nhật. Có thể nói, chưa bao giờ công tác đảm bảo PCCC tại dự án 317 Trường Chinh lại đến mức báo động như hiện nay.

Đề nghị UBND TP. Hà Nội, Công an TP. Hà Nội và các cơ quan có liên quan nhanh chóng vào cuộc, có biện pháp giải quyết nhằm tránh nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào tại dự án 317 Trường Chinh.

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP