Aa

Cần có giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án Đình Trám - Sen Hồ

Thứ Sáu, 04/10/2019 - 16:54

Khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ là dự án quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho nhân nhân trên địa bàn, hướng tới đưa Việt Yên lên thị xã vào năm 2025.

Năm 2013, khu B Dự án Khu đô thị Ðình Trám - Sen Hồ (huyện Việt Yên) được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận đầu tư và giao cho các sở, ngành chức năng, chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Dự án được HĐND tỉnh phê duyệt thuộc danh mục công trình thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Nghị quyết số 10/NĐ-HĐND ngày 10/7/2015 và được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất lúa để thực hiện.

Phối cảnh dự án Khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ

Chính quyền địa phương đã thực hiện các bước công khai Dự án theo quy định như: Thông báo chủ trương thu hồi đất, thành lập hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB)…. Tuy nhiên, do cách hiểu chưa đúng, một số hộ dân cho rằng, giá đền bù thấp, chưa thoả đáng. Các hộ mong muốn có thêm phần đất dịch vụ để hỗ trợ người dân, nên hiện nay trên địa bàn xã Hồng Thái còn trên 20 hộ dân chưa nhận tiền đền bù.

Do những vướng mắc trong công tác GPMB, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản gia hạn cho thực hiện Dự án đến năm 2020 và chỉ đạo huyện Việt Yên tích cực tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Vừa qua xuất hiện một số thông tin chưa xác đáng liên quan đến việc định giá đất, giá đền bù cũng như tiêu chí đất dịch vụ khiến một số hộ dân hoang mang, hiểu chưa đúng về dự án. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi tìm hiểu thực tế, xác minh thông tin.

Về giá đền bù, ông Thân Quang Phương - Chủ tịch xã Hồng Thái cho biết: Để vận động người dân, đến nay xã đã có trên dưới 17 phiên họp đối thoại. Các buổi tiếp dân do huyện chủ trì cũng trên dưới 20 lần. Các hộ dân đa số đã đồng thuận, nhưng hiện nay còn khoảng 20 hộ chưa nhận tiền đền bù. Giá đền bù thực hiện Dự án theo quy định của tỉnh là 78.192.000 đồng/sào đúng chế độ chính sách Nhà nước. Tuy nhiên với những hộ dân mất 100% diện tích đất thì vẫn còn hai kiến nghị. Một là xem xét giá tiền đền bù, hai là được cấp đất dịch vụ để chuyển đổi sang kinh doanh buôn bán.

Trao đổi vấn đề này cùng ông Ngô Văn Xuyên - Phó Gám đốc sở Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang được biết: Bảng giá đất và quyết định giá đất đã được UBND tỉnh ban hành, tính toán phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương. Theo đó giá đất trồng lúa và cây hàng năm là 50.000 đồng/m2; tổng mức hỗ trợ là 150.000/m2; tổng mức bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi là đối với một mét vuông đất nông nghiệp là 217.200 đồng, quy ra sào Bắc bộ là 78.192.000/1 sào. “Hiện nay một số người dân yêu cầu được đền bù ngang với giá đền bù tại tỉnh Bắc Ninh, là loại đất đô thị loại 1 là không phù hợp với các quy định của tỉnh”- Ông Xuyên khẳng định.

Ông Ngô Văn Xuyên cũng cho biết: Từ những năm 2001-2004 tỉnh Bắc Giang thực hiện thu hồi đất nông nghiệp để xây dựng khu công nghiệp Đình Trám và nhiều cụm công nghiệp khác. Khi đó những hộ bị thu hồi đất để làm khu công nghiệp được hưởng tiêu chí giao đất dịch vụ nhằm hỗ trợ người dân chuyển đổi sản xuất. Tuy nhiên do quỹ đất chưa có cho nên tỉnh vẫn “nợ” nhân dân ở hai xã Hồng Thái và xã Hoàng Ninh khoảng 900 lô đất dịch vụ (diện tích 72m2/lô). 

Đến khi thực hiện dự án Khu đô thị Đình Trám – Sen Hồ, UBND tỉnh thực hiện chủ trương là phải dành ra quỹ đất để “trả lại” đất tiêu chí dịch vụ cho nhân dân. Trên thực tế cho đến thời điểm này, chủ đầu tư đã đầu tư hạ tầng đồng bộ và giao 252 lô đất dịch vụ tiêu chí cho người dân xã Hồng Thái. Còn lại một số diện tích nữa thuộc xã Hoàng Ninh thì cũng đã có trong quy hoạch chi tiết được phê duyệt, nhưng do công tác bồi thường GPMB đang thực hiện nên chưa thể giao đất cho người dân.

Lý giải việc tại sao hiện nay không thực hiện tiêu chí đất dịch vụ cho các hộ bị thu hồi đất, ông Xuyên cho biết: Trước đây thu hồi đất còn có chế độ hỗ trợ chuyển đổi nghề bằng đất ở kinh doanh, dịch vụ. Tuy nhiên, hiện nay thực hiện theo Luật Đất đai năm 2013, việc chuyển đổi nghề nghiệp được hỗ trợ bằng tiền theo quy định của Chính phủ là từ 2 đến 5 lần giá đất. Đối với Dự án khu đô thị Đình Trám – Sen Hồ hiện đang thực hiện mức hỗ trợ này là 3 lần giá đất. Đây là mức hỗ trợ phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh.

Một số người dân ở xã Hồng Thái và Hoàng Ninh có ý kiến rằng, Khu đô thị Đình Trám – Sen Hồ không phải công trình phục vụ an ninh quốc phòng hay công trình phúc lợi công cộng… , vì vậy người dân được quyền thỏa thuận với nhà đầu tư.

Trao đổi vấn đề này với ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên được biết: Đây là dự án do Nhà nước thu hồi đất, do đó không phải thỏa thuận đề bù; giá đền bù do Hội đồng định giá của tỉnh thẩm định ban hành. Do nguồn ngân sách của tỉnh còn hạn chế cho nên UBND tỉnh Bắc Giang đã giao cho Công ty Lam Sơn làm chủ đầu tư thực hiện bồi thường GPMB, đầu tư cơ sở hạ tầng. 

Sau khi Dự án hoàn thành, các ngành chức năng của tỉnh Bắc Giang sẽ thẩm định giá từng lô đất, UBND tỉnh sau đó ra quyết định áp giá cho từng lô đất tại dự án. Sau khi áp giá, UBND tỉnh sẽ khấu trừ trả lại phần kinh phí mà Công ty Lam Sơn đã đầu tư. Số còn lại được nộp về ngân sách Nhà nước… “Những ý kiến cho rằng chủ đầu tư bỏ ra vài trăm nghìn đồng để thu hồi một mét vuông đất rồi bán lại để thu lời hàng chục triệu đồng là không có cơ sơ”, ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên khẳng định.

Dự án Khu đô thị Ðình Trám - Sen Hồ có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện Việt Yên nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng. Tuy nhiên, để tạo được sự đồng thuận của người dân trong thực hiện Dự án, các cấp chính quyền tỉnh Bắc Giang cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, thuyết phục, vận động. Bên cạnh đó, đối với những hộ dân bị thu hồi 100% đất sản xuất, các cơ quan, đơn vị liên quan cần vận dụng chính sách linh hoạt, tạo điều kiện cho người dân có việc làm, có cơ hội chuyển đổi sản xuất, có thu nhập để ổn định cuộc sống.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top