Reatimes.vn

Bất động sản 24h: Cần công khai các giao dịch bất động sản nhà ở hình thành trong tương lai

Bất động sản 24h: Cần công khai các giao dịch bất động sản nhà ở hình thành trong tương lai

Cần công khai các giao dịch bất động sản (BĐS) nhà ở hình thành trong tương lai; thu hồi dự án 181ha tại Đà Nẵng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ... là những tin tức BĐS đáng được quan tâm nhất trong 24h qua.
10:30, 15/06/2021

Cần công khai các giao dịch bất động sản nhà ở hình thành trong tương lai

Bộ Xây dựng vừa có Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện quy định về giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai.

Ngày 7/6/2021, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh ký Công văn 2096/BXD-QLN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện quy định về giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai.

Cần công khai các giao dịch bất động sản nhà ở hình thành trong tương lai
Cần công khai các giao dịch bất động sản nhà ở hình thành trong tương lai (Ảnh minh họa)

Theo đó, để có cơ sở xây dựng hệ thống, quy trình và tích hợp cung cấp thông tin trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, tổng hợp báo cáo với các nội dung như sau:

Kiểm tra, rà soát và thực hiện nghiêm các quy định của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, Nghị định số 76/2015/NĐ-CP về trình tự, thủ tục, điều kiện đối với các giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai trên địa bàn, đặc biệt là một số nội dung quy định cụ thể: Về điều kiện khi đưa bất động sản hình thành trong tương lai vào kinh doanh theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản; về thực hiện thủ tục thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua tại khoản 2 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản; về thực hiện bảo lãnh, thanh toán trong bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại Điều 56, Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản; về việc thế chấp, điều kiện thế chấp (dự án đầu tư xây dựng nhà ở và nhà ở hình thành trong tương lai) theo quy định tại Điều 147, Điều 148 Luật Nhà ở; về giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch đối với trường hợp không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận theo Điều 72 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thu hồi dự án 181ha tại Đà Nẵng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ

Đà Nẵng sẽ tổ chức thu hồi dự án 181ha tại Khu phức hợp đô thị - sân golf Đa Phước nằm trên đường ven biển Nguyễn Tất Thành sau khi nhận được yêu cầu từ thường trực HĐND TP. Đà Nẵng.

Theo đó, tập thể các hộ dân trú tại Khu đô thị Quốc tế Đa Phước đã kiến nghị thành phố giải quyết cho Công ty TNHH The Sunrise Bay tiếp tục triển khai xây dựng dự án Khu đô thị Quốc tế Đa Phước (181ha) để bàn giao nhà cho các hộ dân đã mua nhà của dự án. Bên cạnh đó, xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại dự án này.

Tuy nhiên, ngày 13/6, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đã có văn bản trả lời đơn kiến nghị của người dân liên quan đến dự án 181ha tại Khu đô thị Quốc tế Đa Phước (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng); đồng thời khẳng định sẽ thu hồi dự án nêu trên theo đúng kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Trước đó, ngày 28/7/2020, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đồng ý với kết luận thanh tra việc quản lý và sử dụng đất tại dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước. Theo kết luận thanh tra, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND TP. Đà Nẵng thu hồi dự án 181ha. Việc thu hồi sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, tạo điều kiện để sớm triển khai việc khai thác, sử dụng quỹ đất nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, tránh xảy ra khiếu kiện sau này.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Sửa đổi Luật Đất đai: Đã đến hồi cần bàn thảo quyết liệt

Sau nhiều năm ban hành, với việc sửa đổi liên tục và bản mới nhất là Luật Đất đai 2013 được Quốc hội thông qua ngày 29/11/2013 tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII đã có nhiều đóng góp quan trọng giúp ổn định các mối quan hệ về đất đai và quản lý sử dụng đất đai. Nhưng qua thực tiễn, với nhu cầu phát triển của đất nước, yêu cầu của hiện tại, Luật Đất đai 2013 đã bộc lộ không ít yếu kém bất cập, ảnh hưởng đến doanh nghiệp, người dân và cả xã hội.

Luật Đất đai 2013 chưa có quy định cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với các loại hình bất động sản mới như condotel, officetel, shophouse...
Luật Đất đai 2013 chưa có quy định cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với các loại hình bất động sản mới như condotel, officetel, shophouse... (Ảnh: CafeF)

Tình trạng vi phạm chính sách, pháp luật về đất đai diễn ra khá phổ biến. Tham nhũng, trục lợi và thất thoát nguồn thu ngân sách liên quan đến đất đai vẫn diễn ra... Nhiều địa phương, đơn vị do lãnh đạo thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đã để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, tự ý chuyển mục đích sử dụng, không đăng ký biến động với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, không thực hiện nghiêm các nghĩa vụ tài chính theo luật định…

Nhiều nơi dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng không đưa vào sử dụng hay chậm đưa vào sử dụng, để lãng phí, hiệu quả thấp. Việc giao đất, cho thuê đất chủ yếu theo phương thức chỉ định, kể cả với những vị trí có lợi thế và khả năng sinh lợi. Có trường hợp định giá đất để tính thu nghĩa vụ chưa phù hợp, gây thất thu cho ngân sách. Cơ chế tạo quỹ đất để đấu giá chưa được quan tâm thực hiện… Những bức xúc từ thực tiễn áp dụng này cần phải được giải quyết thông qua hệ thống chính sách pháp luật đất đai để đảm bảo sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 là rất cần thiết.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Quảng Ninh đón loạt dự án lớn tại Khu kinh tế Vân Đồn

Trong năm 2021, tỉnh Quảng Ninh sẽ đón hàng loạt dự án mới với vốn đầu tư dự kiến lên tới hơn 55.000 tỷ đồng tại Khu kinh tế Vân Đồn.

Cụ thể, trong năm 2021, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn sẽ thực hiện các thủ tục để trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư với 5 - 8 dự án mới, dự kiến tổng vốn đầu tư hơn 55.000 tỷ đồng (tương đương 2,4 tỷ USD). 

Đồng thời, Ban Quản lý sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để sớm trình Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư Dự án khu phức hợp, nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn (tổng vốn đầu tư 46.595 tỷ đồng). Các dự án điển hình như: Hồ chứa nước Đồng Dọng; Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Habour Vân Đồn; Khu du lịch sinh thái hòn Soi Nhụ; Tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Habor City - Phân khu 2; Khu đô thị mới phía Đông Bắc cảng Cái Rồng… 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Người Sài Gòn thích bỏ phố về rừng, đất vườn hút khách

Dịch Covid-19 bùng phát kéo dài đã khiến người dân TP.HCM có xu hướng mua đất vườn, đất đồi ở xa thành phố để tận hưởng sự bình yên.

Anh Đặng Văn Hiếu (ngụ quận 1) cho biết, anh đang tìm mua một miếng đất vườn để gia đình nghỉ ngơi vào cuối tuần. Anh đã ưng ý một vườn chôm chôm tại huyện Định Quán (Đồng Nai) rộng 1.000 m2 nhưng chưa "chốt".

"Chủ vườn đang rao bán với giá 690 triệu đồng. Vườn chôm chôm đã trồng được hơn 7 năm nên rất nhiều trái. Gia đình tôi đang cân nhắc trước khi quyết định đặt cọc. Hiện nay, nhiều mảnh vườn cách TP.HCM khoảng 100km có giá từ 600 - 700 triệu đồng nên người mua tha hồ lựa chọn", anh Hiếu nói.

Theo anh Hiếu, những ngày giãn cách xã hội đã khiến mọi người trong gia đình anh mệt mỏi về tinh thần. Chính vì vậy, cả nhà đều mong muốn mua được một mảnh vườn nhỏ để có không gian nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc, học tập căng thẳng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP