Aa

Căn hầm bí mật trong Hoàng thành Thăng Long

Thứ Năm, 15/12/2022 - 06:01

Hầm bí mật này là nơi làm việc liên tục suốt 24/24 giờ trong giai đoạn từ năm 1965 đến năm 1973 của kíp trực ban tác chiến do Cục Tác chiến - Bộ Tổng tham mưu đảm nhiệm, cũng là nơi phát đi các báo động phòng không.

Hầm chỉ huy tác chiến - Bộ Tổng tham mưu tại Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội được mở cửa cho du khách tham quan. Căn hầm bí mật này là nơi làm việc liên tục suốt 24/24 giờ trong giai đoạn từ năm 1965 đến năm 1973 của kíp trực ban tác chiến do Cục Tác chiến - Bộ Tổng tham mưu đảm nhiệm, bộ phận này có nhiệm vụ trực tiếp trả lời Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người hỏi và theo dõi tình hình bảo vệ miền Bắc. Đây cũng là nơi phát đi các báo động phòng không, thông báo các kết quả chiến đấu cũng như thiệt hại máy bay địch gây ra trong những ngày Hà Nội và các tỉnh miền Bắc bị ném bom.

Căn hầm do trung đoàn 259 Cục công binh thiết kế và xây dựng cuối năm 1964 đầu năm 1965. Tổng diện tích hầm ngầm là 64m2 chia làm 3 phòng. Hầm được đúc bằng bê tông cốt thép nguyên khối đặt chìm dưới đất 2m, vách hầm chia làm 3 lớp với cát dày ở giữa, cửa hầm bằng thép tấm 2 lớp được thiết kế chống được bom nguyên tử và vũ khí sinh, hóa học, chống từ và nhiễu xạ.

Trong hầm có hệ thống điều hòa nhiệt độ bằng hơi nước và thông hơi, lọc độc, cũng như phòng tiêu sóng đá sỏi hơi vào, lỗ thông hơi tự động,…để đảm bảo cho kíp trực khoảng 10 người và 28 máy điện thoại liên lạc trong hầm luôn thông suốt ngày đêm.

Vào thời điểm đó, để đảm bảo bí mật, ngay cả những đơn vị đóng quân xung quanh, và những nữ quân nhân vẽ tiêu đồ, sa bàn ngay phòng bên cạnh cũng không hề biết có căn hầm bí mật này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top