24/01/2017, 15:00 GMT+7

Căn hộ dịch vụ đang tăng giá thuê

Reatimes.vn Tại Hà Nội và TP.HCM, giá thuê căn hộ dịch vụ vẫn tăng trưởng nhẹ theo quý và theo năm. Trong khi khách hàng TP.HCM thích khu trung tâm, người thuê Hà Nội lại ưu ái khu phía Tây.

TP.HCM: Căn hộ dịch vụ “có giá”

Nghiên cứu của Cushman & Wakefield cho thấy, TP.HCM hiện có hơn 760 căn hộ dịch vụ đến từ 8 dự án Hạng A và gần 2.560 căn từ 24 dự án Hạng B. Nguồn cung tăng 10% theo năm so với cuối năm 2015. Trong đó quận 1 chiếm khoảng 40% tổng nguồn cung.

Hạng A tiếp tục chứng kiến sự cải thiện dần với tỷ lệ lấp đầy trung bình tăng 6% theo quý, đạt 92%. Ngược lại, tỷ lệ lấp đầy trung bình Hạng B giảm 5% theo quý và 3% theo năm, đạt 88%, chủ yếu là do sự biến động theo mùa của các hợp đồng thuê ngắn hạn cũng như tỷ lệ lấp đầy thấp được ghi nhận tại các dự án mới.

Giá thuê trung bình của cả hai hạng tăng theo quý và theo năm từ 4 - 7%, chủ yếu là do giá thuê cao hơn ở các dự án mới. Giá thuê trung bình của Hạng A lên 688.000 đồng/m2/tháng. Trong khi đó giá thuê Hạng B lên 514.000 đồng/m2/tháng.

Quận 1 có truyền thống hoạt động vượt trội do vị trí đắc địa, khả năng tiếp cận cao và có đầy đủ các phương tiện, với một tỷ lệ lấp đầy cao 93%. Mức lấp đầy này cao hơn so với các khu vực ngoài trung tâm khoảng 8% bất chấp giá thuê trung bình cao hơn 30% so với khu vực ngoài trung tâm, đạt 639.000 đồng/m2/tháng.

Cushman & Wakefield dự báo có khoảng 500 căn hộ từ 4 dự án dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2017, trong đó gần 70% là ở quận 1. Khu vực trung tâm vẫn tiếp tục là địa điểm ưa thích của các nhà phát triển. Tuy nhiên do quỹ đất bị giới hạn cho sự phát triển mới, nguồn cung tương lai dự kiến sẽ chuyển về phía đông và phía nam, nơi có cơ sở hạ tầng phát triển tốt đang hiện hữu.

Hà Nội: Khách thuê ưu ái căn hộ phía Tây

Tại Hà Nội, không có dự án căn hộ dịch vụ mới nào được hoàn thành vào quý IV/2016. Hiện tại, có 13 dự án Hạng A và 18 dự án Hạng B, cung cấp lần lượt gần 2.100 căn hộ và 1.170 căn hộ cho thị trường. Khu vực ngoài trung tâm chiếm 60% tổng số nguồn cung, theo sau là các quận phía Tây với 31%, còn lại 9% ở khu vực trung tâm. Cả hai hạng duy trì hoạt động ổn định với tỷ lệ lấp đầy trung bình  của Hạng A đã được ghi nhận ở mức 88%.Trong khi đó, tỷ lệ lấp đầy trung bình của Hạng B đạt 87%.

Các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình và Tây Hồ vẫn là địa điểm ưa thích với tỷ lệ lấp đầy khoảng 90%, cao hơn khoảng 10-20 % so với các khu vực khác.

Giá thuê trung bình của cả hai hạng tăng cả theo quý và theo năm. Giá thuê Hạng A tăng 3% so với quý trước và 7% so với cùng kỳ, đạt 742.000 đồng/m2/tháng. Khu vực phía Tây ghi nhận giá thuê trung bình cao nhất, ở mức 724.000/m2/tháng cao hơn 12% so với trung bình thị trường do sự tập trung cao của căn hộ Hạng A tại khu vực này.

Trong hai năm tới, Hà Nội dự kiến có khoảng 1.000 căn hộ từ sáu dự án mới sẽ được hoàn thành, gần một nửa trong số đó sẽ được tập trung ở khu vực phía Tây. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh cũng đến từ căn hộ trung và cao cấp mua cho thuê lại với giá thuê thấp hơn nhiều. Triển vọng của phân khúc này dự kiến sẽ vẫn hứa hẹn với việ chính phủ cam kết sẽ làm cho Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư.

Bạn đang đọc bài viết Căn hộ dịch vụ đang tăng giá thuê tại chuyên mục Chuyển động thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP