Aa

Căn hộ siêu nhỏ và tài thiết kế nội thất của người Nhật

Thứ Năm, 27/02/2020 - 06:00

Một công ty tại Nhật đang chứng minh rằng chỉ với 4,64m2, bạn vẫn có thể có được một không gian sống đầy đủ.

Những ngôi nhà và căn hộ tại Nhật Bản từ trước đến nay vẫn được người nước ngoài coi là quá nhỏ. Nhưng cũng có những căn hộ mà chính người Nhật cũng cho rằng nó quá nhỏ, như những căn hộ Ququri, chỉ rộng khoảng 4,64m2. Và chính trong không gian nhỏ bé ấy, những bậc thầy trong thiết kế nội thất đã tìm ra lời giải cho bài toán tối ưu hóa không gian sống cho chủ nhân căn hộ.

Căn hộ Ququri đầu tiên được công ty bất động sản Spilytus cho thuê cách đây gần mười năm; và hiện nay công ty Spilytus đang quản lý tất cả 1.200 căn hộ Ququri có người ở trên khắp Tokyo. Đối tượng khách hàng chính của Ququri là những người trong độ tuổi từ 20 đến 30 (chiếm 90% tổng số khách hàng), 40% số này là phụ nữ.

Bên trong một căn hộ Ququri điển hình.
Tuy có kích cỡ tương đương một ngôi nhà riêng trung bình ở Nhật, nhưng toà nhà này có đến 16 căn hộ Ququri bên trong.


Rất nhiều người thuê những căn hộ Ququri là học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng.

Lý do gì khiến cho những căn hộ chật chội này lại hút khách đến như thế? Đối với nhiều người, nguyên nhân chính là địa điểm. Hầu hết những căn hộ Ququri nằm tại những quận trung tâm Tokyo như Shinjuku, Shibuya, Ebisu, và Nakameguro. Tất cả những tiện nghi cần thiết cho một cuộc sống hiện đại như trường học, văn phòng, bệnh viện, trung tâm mua sắm… đều nằm trong một phạm vi mà người Nhật có thể đi bộ hay đáp tàu điện để đến.

Trong một căn hộ Ququri, gia chủ không cần có quá nhiều đồ đạc, vì các tiện nghi, hàng hoá đều có thể dễ dàng được mua bán và sử dụng ở bên ngoài.

Ở chiều ngược lại, tuy nằm ở trung tâm Tokyo nhưng giá thuê của các căn hộ Ququri lại rất rẻ, nằm trong khoảng từ 50.000 Yên (455 Đô-la) đến 80.000 Yên (729 Đô-la) một tháng. Spilytus cũng rất ưu ái cho khách hàng khi không yêu cầu họ đặt cọc một khoản tiền trước giống như thường lệ ở Nhật Bản. Điều thứ ba thu hút người trẻ là họ có thể sử dụng Internet miễn phí.

Nhiều người lấy tầng gác làm chỗ ngủ và chỗ làm việc cho mình.

Tuy nói là chỉ rộng 4,64 m2, nhưng mọi căn hộ Ququri lại có một tầng gác để mở rộng không gian sống. Hầu hết những người thuê căn hộ dùng tầng gác này để đặt chỗ ngủ, còn đồ đạc khác đều được để ở phía dưới. Đồng thời, thay vì sử dụng đồ nội thất kích cỡ bình thường, Spilytus cho lắp đặt bếp ga, vòi hoa sen, bồn cầu, máy giặt… loại siêu nhỏ.

Nhà tắm, nhà vệ sinh và nhà bếp trong một căn hộ Ququri.

Tất cả những yếu tố thiết kế nói trên, kết hợp với tài bố trí nội thất của người Nhật khiến cho việc sống trong một căn hộ Ququri không có gì bất tiện, mà thậm chí còn có phần giản đơn và ấm áp. Đây có thể là một ví dụ đáng để học hỏi cho cả những kiến trúc sư, nhà thầu và gia chủ trong bối cảnh quỹ đất đô thị đang càng ngày trở nên hiếm hoi lẫn đắt đỏ hơn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top