16/03/2020, 13:15 GMT+7

Vụ bán trái phép trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Quảng Trị):

Cần kiểm điểm trách nhiệm của Bí thư Thành ủy Đông Hà Võ Văn Hưng

Reatimes.vn Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của ông Võ Văn Hưng, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị, nay là Bí thư Thành ủy TP Đông Hà.

Bán trụ sở trái phép, cựu Giám đốc sở chịu trách nhiệm gì?

Thanh tra Chính phủ đã có kết luận số 235/TB-TTCP chỉ rõ nhiều sai phạm về việc quản lý, sử dụng đất đai, môi trường, đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn từ 1/1/2013 đến 30/6/2018.

Theo đó, sai phạm trong việc bán trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cùng dự án Khu đô thị Bắc Thành cổ do Công ty Cổ phần đầu tư Sài Gòn làm chủ đầu tư được chỉ rõ. Doanh nghiệp này đã được hưởng ưu đãi không đúng theo quy định tại Nghị định 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư năm 2005.

Đồng thời, việc xác định và áp giá trị tiền sử dụng đất không đúng quy định của Luật Đất đai 2003, gây thất thoát ngân sách 14.115.418.000 đồng. Kết luận thanh tra nêu rõ: "UBND tỉnh cho phép bán trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng mà không báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, cần nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm. Trách nhiệm thuộc Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính".

Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Võ Văn Hưng (nay là Bí thư Thành ủy TP Đông Hà) phải chịu trách nhiệm vụ bán trái phép trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khi ông Hưng làm Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị.

Khu đất trước đây là trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

Được biết, tháng 11/2016, xét đề nghị của Sở NN&PTNT, ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (nghỉ hưu từ 1/2/2020) đã đồng ý cho tổ chức bán đấu giá trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật để thu hồi vốn đầu tư xây dựng trụ sở mới là Sở NN&PTNT.

Ông Võ Văn Hưng đã được bổ nhiệm làm Bí thư Thành ủy Đông Hà từ tháng 7/2019. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Nguyễn Đức Chính và ông Võ Văn Hưng phải chịu trách nhiệm chính cho sai phạm trong việc cho bán trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng mà không báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Liệu có đánh trống bỏ dùi?

Cũng liên quan đến việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ làm rõ ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Văn bản số 740/BKHĐT-TTr ngày 6/9/2019 và của Bộ Tài chính tại Văn bản số 1294/BTC-QLCS ngày 25/10/2019, kiến nghị biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/3/2020. 

Ông Võ Văn Hưng Nguyên Giám đốc Sở NN&PTNT Võ Văn Hưng  được điều động sang làm 
 Bí thư Thành ủy TP Đông Hà hồi tháng 7/2019.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi vào ngân sách Nhà nước số tiền 14.257.482.000 đồng từ Công ty Cổ phần đầu tư Sài Gòn và thu phí bảo vệ môi trường của 29 chủ đầu tư các dự án khác; thu hồi số tiền 5,718 tỷ đồng đối với các đơn vị còn nợ tiền thuê và tiền sử dụng đất, thu hồi 1,586 tỷ đồng tiền ký quỹ phục hồi môi trường và 5,977 tỷ đồng tiền cấp quyền khai thác của Công ty Cổ phần Phát triển Khoáng sản 4. 

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch tỉnh Quảng Trị làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể tại các cơ quan, ban, ngành có liên quan trong việc cấp phép, ưu đãi và còn nhiều sai phạm trong việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Những kết luận nêu trên đã chỉ rõ việc phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm thế nhưng một điều lạ lùng là đến nay, việc xử lý với ông Võ Văn Hưng vẫn còn bỏ ngỏ, chưa có kết luận xử lý trách nhiệm khiến dư luận đặt câu hỏi có hay không việc đánh trống bỏ dùi? Có hay không tình trạng “thanh tra, chỉ ra…để đấy”, ảnh hưởng không tốt đến việc đánh giá, chuẩn bị nhân sự cấp ủy hướng tới Đại hội Đảng các cấp?

Liên quan đến ông Võ Văn Hưng, được biết ông Hưng còn liên quan một phần trách nhiệm trong xử lý vụ án oan sai. Tại vụ án này, năm 2007, ông Dương Văn Hòa - Giám đốc Công ty TNHH Giống cây trồng vật nuôi Thuận Thành bị cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Hòa về tội "làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật". Tháng 6/2008, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên phạt ông Hòa 18 tháng tù giam. Ông Hòa đã kháng cáo bản án. Tháng 9/2008, tòa phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại vì chưa đủ cơ sở buộc tội ông Hòa. Tại phiên tòa diễn ra vào tháng 9/2009, tòa tiếp tục trả hồ sơ. 

Suốt nhiều năm qua, ông Hòa đã liên tục kháng cáo, kêu oan. Đến ngày 31/8/2017, Viện KSND tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Dương Văn Hòa và yêu cầu các cơ quan có liên quan phục hồi các quyền và lợi ích hợp pháp đối cho ông.

Ông Dương Văn Hòa tại phiên tòa

Nguyên Giám đốc Sở không nắm vững pháp luật về khiếu nại

Ngày 14/6/2018, Viện KSND tỉnh Quảng Trị có quyết định giải quyết bồi thường đối với ông Hòa. Thấy chưa thỏa đáng, chưa đúng với quy định của pháp luật nên ông Hòa không đồng ý, nộp đơn khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết, buộc Viện KSND tỉnh Quảng Trị bồi thường tổng số tiền hơn 17 tỷ đồng. Trong đó, bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm là hơn 16,2 tỷ đồng, tổn thất tinh thần hơn 465 triệu đồng. Tòa sơ thẩm đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Hòa, buộc Viện KSND tỉnh Quảng Trị bồi thường số tiền hơn 264 triệu đồng, trong đó tiền tổn thất tinh thần gần 232 triệu đồng, các chi phí khác khoảng 31,7 triệu đồng. Không được chấp nhận yêu cầu đòi bồi thường hơn 17 tỷ đồng, ông Hòa tiếp tục kháng cáo.

Đồng thời, ông Dương Văn Hòa cũng có đơn khiếu nại ngày 5/1/2019 khiếu nại hành vi hành chính của Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị về việc tiêu hủy gia súc năm 2007.

Thế nhưng, ngày 27/2/2019, ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN&PTNT có quyết định số 100/QĐ-SNN không công nhận nội dung khiếu nại của ông Hòa.

Song chỉ 4 tháng sau, ngày 10/6/2019, chính ông Nguyễn Đức Chính, khi đó là Chủ tịch UBND Tỉnh đã có quyết định số 1411/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của ông Hòa, chỉ rõ việc Sở NN&PTNT Quảng Trị thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của ông Hòa là không đúng quy định tại điều 20, Luật Khiếu nại và ban hành Quyết định số 100 là không đúng thẩm quyền. Do đó, toàn bộ nội dung quyết định số 100 do ông Võ Văn Hưng ký bị hủy bỏ.

Tháng 11/2019 vừa qua, vụ việc được đưa ra tòa, bị đơn là Viện KSND Quảng Trị chấp nhận bồi thường tổn thất tinh thần theo mức 1.490.000 đồng. HĐXX tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Hòa, buộc Viện KSND tỉnh Quảng Trị bồi thường số tiền gần 281 triệu đồng, trong đó tiền tổn thất tinh thần là hơn 249 triệu đồng, các chi phí khác khoảng 31 triệu đồng…

Qua sự việc phần nào cũng nổi lên trách nhiệm của ông Võ Văn Hưng trong việc chưa nắm vững quy định của pháp luật, thụ lý đơn thư khiếu nại chưa đúng, khiến sự việc phức tạp kéo dài gây hậu quả cơ quan pháp luật phải bồi thường trách nhiệm Nhà nước…

Bạn đang đọc bài viết Cần kiểm điểm trách nhiệm của Bí thư Thành ủy Đông Hà Võ Văn Hưng tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP