Aa

Cần phát huy hết ‘tiềm năng’ và những lợi thế của huyện Long Thành

Đăng Trung
Đăng Trung pvdangtrung@gmail.com
Thứ Tư, 25/05/2022 - 01:15

Long Thành là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, bởi huyện luôn đề cao vai trò phát triển kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp. Vì thế, huyện không ngừng đổi mới để thích nghi và phát huy hết tiềm năng và lợi thế vốn có

Phát triển huyện Long Thành trở thành đô thị

Huyện Long Thành nằm ở phía nam tỉnh Đồng Nai, có diện tích 431,01 km². Trung tâm huyện nằm cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh khoảng 32 km về phía đông, cách thành phố Biên Hòa 24 km về phía bắc và cách thành phố Vũng Tàu 60 km về phía Nam.

Trong những năm qua, mặc dù chịu sự tác động mạnh mẽ của đại dịch COVID-19 kéo dài, thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, tuy nhiên kinh tế xã hội của huyện tiếp tục tăng trưởng, đa số chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2021 đạt tiến độ, kế hoạch đề ra. 

Nổi bật là thu ngân sách 6.148 tỷ đồng (đạt 313,99% chỉ tiêu tỉnh giao). Kinh tế tiếp tục tăng trưởng ở mức cao (giá trị sản xuất công nghiệp tăng 23,4%; thương mại dịch vụ tăng 22,13%; sản xuất nông nghiệp tăng 3,84%).

Trong khi đó, theo đồ án quy hoạch vùng H.Long Thành đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, trong định hướng tổ chức không gian đô thị với mục tiêu tập trung khai thác lợi thế về quỹ đất, hạ tầng kinh tế, khu vực đô thị vùng H.Long Thành sẽ được quy hoạch mới là sẽ phát triển toàn bộ H.Long Thành trở thành đô thị.

Đô thị Long Thành được xác định là vùng tập trung đầu mối giao thông của vùng, quốc gia và quốc tế.

Cụ thể, mục tiêu được đưa ra là đến năm 2025, toàn bộ H.Long Thành sẽ được nâng cấp lên đô thị loại IV và sẽ trở thành đô thị loại III vào năm 2030. “Hiện nay, UBND tỉnh đã trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng cũng đã đồng thuận sẽ giao UBND tỉnh lập quy hoạch chung toàn huyện theo Luật Quy hoạch đô thị. Tức về cơ bản đã nhìn nhận toàn bộ huyện Long Thành sẽ phát triển như là một đô thị để lập đồ án quy hoạch đô thị” đại diện huyện uỷ huyện Long Thành cho biết.

Cũng theo vị này, quy hoạch chung huyện Long Thành sẽ là cơ sở để lập các quy hoạch phân khu của đô thị nhằm thực hiện việc quản lý xây dựng. Tuy nhiên, việc lập quy hoạch chung tiến tới lập quy hoạch phân khu phải kéo dài vài năm mới được phê duyệt. Do đó, trước mắt, quy hoạch vùng H.Long Thành cần được phê duyệt làm cơ sở phê duyệt quy hoạch chung các xã để tổ chức quản lý xây dựng trong thời gian hoàn thiện quy hoạch các phân khu.

Đại diện UBND huyện Long Thành nêu quan điểm, “Việc lập quy hoạch xây dựng các xã trong thời gian tới sẽ mang tính chất đô thị hóa chứ không phải mang tính chất của một xã bình thường của một huyện thuần nông để thực hiện mục tiêu xây dựng đô thị Long Thành”.

 

Phát huy ‘tiềm năng’ hạn chế khó khăn

Dù trong thời gian qua huyện Long Thành đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Tuy nhiên, vẫn còn không ít khó khăn, thách thức như: Quy mô kinh tế còn nhỏ; chất lượng, tốc độ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, tài nguyên, con người của Huyện.

Phát triển chủ yếu dựa vào điều kiện tự nhiên, chưa dựa nhiều vào khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; hiệu quả sử dụng đất chưa cao; chưa xây dựng được nhiều nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm lớn, chất lượng cao trong nước và quốc tế....

Bên cạnh đó, những hình ảnh về huyện Long Thành chưa được chú trọng dẫn đến những tiềm năng của huyện Long Thành chưa được biết đến, dẫn đến thu hút đầu tư còn hạn chế. Trước những vướng mắc trên, mới đây huyện Long Thành đã xây dựng kế hoạch xây dựng video clip nhằm thông tin, quảng bá tình hình kinh tế xã hội huyện Long Thành.

Khi sân bay đi vào khai thác Long Thành sẽ trở thành trục trung tâm thúc đẩy các vùng lân cận phát triển kinh tế là TP.Biên Hòa, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Cẩm Mỹ.

Theo đại diện huyện uỷ Long Thành, với mục đích quảng bá hình ảnh, con người của huyện Long Thành, kịp thời thông tin một số định hướng phát triển chính của huyện Long Thành đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030; Công tác quy hoạch đất đại, quy hoạch xây dựng, những lợi thế cạnh tranh của huyện và các thị xã, thị trấn để kêu gọi các nhà đầu tư, phấn đấu đưa huyện Long Thành thành thành phố sân bay sau năm 2025.

Chính vì thế huyện Long Thành sẽ triển khai kế hoạch đẩy mạnh thông tin quảng bá tính hình kinh tế - xã hội. Thông qua video clip để người dân trong và ngoài tỉnh có cái nhìn tổng quan về huyện Long Thành nói riêng, tỉnh Đồng Nai nói chung.

Từ đó, phát huy cao độ các lợi thế của huyện về nguồn lực đất đai, vị trí địa lý trong Vùng kinh tế trọng điểm. Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; thúc đẩy nhanh hơn tỷ trọng công nghiệp, thương mại - dịch vụ trên nền tảng khoa học công nghệ.

Đồng thời, coi trọng công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên. Tập trung xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, nhất là người đứng đầu, tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI, XII về xây dựng Đảng gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top