Aa

Cần Thơ: Nhiều cán bộ sai phạm trong quản lý đất đai và xây dựng

Hữu Lễ
Hữu Lễ huule.baodnhn@gmail.com
Thứ Bảy, 26/11/2022 - 10:31

UBND TP Cần Thơ phát hiện hàng loạt cán bộ cấp phường, cấp quận tại quận Ô Môn vi phạm pháp luật trong thi hành công vụ và thực hiện chức trách, nhiệm vụ.

Ngày 25/11, theo nguồn tin của Reatimes, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển vừa ký kết luận 04/KL-UBND ngày 27/10/2022 kết luật nội dung tố cáo ông Nguyễn Quốc Trung, Chủ tịch UBND phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn về hành vi cố tình làm trái quy định pháp luật, có hành vi bao che cho những sai phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Theo kết luật của UBND TP Cần Thơ, quá trình xác minh giải quyết tố cáo, tổ xác minh của Chánh Thanh tra quận Ô Môn đưa ra những đánh giá, nhận định mang tính chủ quan, thiếu căn cứ pháp luật, không tập trung làm rõ trọng tâm của nội dung tố cáo dẫn đến tham mưu cho Chủ tịch UBND quận Ô Môn ban hành kết luật nội dung tố cáo số 1440/KL-UBND ngày 4/7/2022 là chưa phù hợp.

Sau khi thụ lý, xác minh nội dung tố cáo, ghi nhận giải trình của người bị tố cáo, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ kết luận ông Nguyễn Quốc Trung với vai trò là người đứng đầu UBND phường Châu Văn Liêm đã thiếu kiểm tra, đôn đốc, thực hiện không đúng, không đầy đủ một số nội dung theo quy định pháp luật.

Cụ thể, ông Trung đã thiếu kiểm tra, đôn đốc khi để cấp dưới không lập biên bản vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp của 1 cá nhân tại địa phương, ký văn bản trả lời phản ánh của công dân thiếu thông tin, viện dẫn quy định pháp luật không đúng; ký biên bản xác minh thực địa và thẩm định nhu cầu sử dụng đất không đúng; thiếu trách nhiệm trong việc thự hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cấp trên và vi phạm pháp luật về thực hiện chức trách, nhiệm vụ.

Quá trình xác minh nội dung tố cáo, Chủ tịch UBND thành phố còn phát hiện thêm cấp phó của ông Trung và cán bộ phường này đã vi phạm pháp luật về thực hiện chức trách, nhiệm vụ.

Ngoài ra, một số chuyên viên và lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo Thanh tra quận Ô Môn cũng có sai phạm. Điển hình như ông Huỳnh Minh Khái - Phó Chánh Thanh tra (nguyên phó phòng Tài nguyên và Môi trường quận) đã ký tờ trình tham mưu cho chủ tịch UBND quận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất, vi phạm pháp luật trong thi hành công vụ.

Ngoài ra, bà Đỗ Thị Ngọc Hoa, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Ô Môn tham mưu cho chủ tịch UBND quận ký ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính có nội dung biện pháp khắc phục hậu quả không đúng, vi phạm điều cấm của luật, thiếu trách nhiệm trong việc thự hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cấp trên và vi phạm pháp luật về thực hiện chức trách, nhiệm vụ.

Trụ sở UBND Phường Châu Văn Liêm

Trước những sai phạm này, UBND thành phố giao Chủ tịch UBND quận Ô Môn tổ chức kiểm kiểm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có hành vi sai phạm nêu trên, nếu các hành vi đó sai phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức.

 

Đồng thời, UBND TP chỉ đạo Chánh Thanh tra quận Ô Môn kiểm điểm rút kinh nghiệm liên quan đến hạn chế trong việc xác minh nội dung tố cáo đối với Tổ xác minh theo Quyết định 137/QĐ-TTr ngày 10/6/2022. Ban hành Quyết định huỷ bỏ toàn bộ nội dung Quyết định 131/QĐ-XPVPHC ngày 3/3/2021 theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 13 Nghị định 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính. Song song đó là ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo đúng quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Liên quan đến kết luận này, trao đổi với Reatimes, ông Nguyễn Hoàng Ba, Bí thư Quận ủy Ô Môn cho biết: “Các nội dung kết luận tố cáo cán bộ UBND TP không gửi cho Quận ủy và UBND quận cũng không báo cáo vụ việc lên cho tôi. Tôi chưa nắm thông tin gì về các sai phạm này, tôi sẽ kiểm tra ngay trong hôm nay”./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top